Sự kiện - chuyên đề:

BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm

VHDN: Những năm qua, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triển khai nhiều dự án, đầu tư xây dựng cơ bản, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Mỗi công trình, dự án đều ghi dấu ấn của BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai trong công tác chỉ đạo, đảm bảo chất lượng công trình, hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách, được thành phố và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 

Năm 2024 BQLDA Đầu tư xây dựng triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 32 dự án trên địa bàn quận. Tại phường Thịnh Liệt đang triển khai công tác GPMB cho hai dự án trường học (trường THCS, trường mầm non) và một dự án đường nối từ khu đô thị Đồng Tầu đến đường Giải Phóng. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc quy chủ quyền sử dụng đất đối với các trường hợp mua bán chuyển nhượng, tuy nhiên, BQLDA đã phối hợp cùng lãnh đạo phường và tổ công tác nỗ lực tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân trong diện thu hồi đất chấp hành theo quy định hiện hành.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Hoàng Mai.

Trên địa bàn phường Lĩnh Nam, Ban QLDA Đầu tư xây dựng cũng đang thực hiện GPMB 5 dự án, gồm một dự án trường học và bốn dự án đường, liên quan đến gần 1.000 hộ dân. Lãnh đạo và cán bộ Ban QLDA đã làm việc không quản ngày đêm để hướng dẫn và hỗ trợ các hộ dân, đặc biệt là những trường hợp chủ sử dụng đất đã qua đời, làm thủ tục ủy quyền hoặc cử người đại diện; phấn đấu hoàn thành công tác GPMB các dự án trong quý II-III, năm 2024 theo kế hoạch.

Xác định việc giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng, quận Hoàng Mai đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất. BQLDA đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ mà UBND quận giao về đầu tư xây dựng cơ bản như: Ban đã kiểm soát chất lượng hồ sơ, công tác thi công, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các công trình…

Ban cũng chủ động tham mưu cho UBND quận nhiều quyết định kịp thời nhằm quản lý tốt chất lượng công trình, thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ các công trình. Điều này giúp các đơn vị tư vấn và nhà thầu tuân thủ đúng quy định pháp luật, đảm bảo chất lượng công trình, tiêu chuẩn kỹ thuật theo thiết kế và rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Trách nhiệm của các nhà thầu cũng được nâng cao. Ngoài ra, Ban QLDA đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư từ ngân sách. Ban cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đấu thầu nhằm đảm bảo hiệu quả công tác thực hiện dự án.

Cùng với sự nỗ lực của BQL Dự án Đầu tư xây dựng, quận Hoàng Mai đã trở thành điểm sáng trong công tác GPMB của thành phố. Đây là minh chứng cho sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo điều kiện cho các dự án trọng điểm được triển khai đúng kế hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

Châu An

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

09:31:53 12-06-2024

VHDN: Những năm qua, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triển khai nhiều dự án, đầu tư xây dựng cơ bản, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Mỗi công trình, dự án đều ghi dấu ấn của BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai […]

Đối tác của chúng tôi