Sự kiện - chuyên đề:

Cách làm hay giúp xã miền núi Nghệ An bảo tồn giống lợn quý

VHDN: Việc hỗ trợ người dân chăn nuôi giống lợn mán đen ở xã Châu Nga (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) là bước đi đúng hướng, vừa bảo tồn loại vật nuôi này, vừa giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Châu Nga là xã vùng sâu của huyện Quỳ Châu, có tổng diện tích tự nhiên 10.106,56ha, đồng bào dân tộc Thái chiếm 98%. Các dân tộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Sau sáp nhập, địa phương này được phân bố 3 bản, là xã an toàn khu (CT 229).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Hoàng Nghĩa Hiếu thăm và làm việc tại xã Châu Nga. (Ảnh: T.Đ).

Trong 3 năm qua, nhờ sự đồng thuận của chính quyền địa phương, người dân xã Châu Nga đã tiết kiệm ngân sách, trích một phần tiền để hỗ trợ giống lợn mán đen sinh sản, tạo sinh kế cho người dân. Chủ tịch UBND xã Châu Nga Lô Đức Khiêm cho biết, mỗi năm địa phương tiết kiệm ngân sách, chi khoảng 100 triệu đồng để hỗ trợ con giống cho người dân.

“Mỗi năm sẽ hỗ trợ từ 5 – 7 hộ, các hộ được xét duyệt cụ thể (ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, chính sách), sau đó cung cấp trực tiếp con giống cho gia đình. Việc chăn nuôi khi có thành quả thì người dân sẽ được hoàn toàn thụ hưởng”, ông Khiêm nói. Ông Lim Văn Châu (Trưởng bản Poọng, xã Châu Nga) chia sẻ thêm: “Toàn bản chúng tôi có 172 hộ với 672 nhân khẩu, có hơn 70 hộ nghèo. Nhờ chính sách hỗ trợ con giống của cấp trên, hiện nay đã có hơn 10 hộ dân được thụ hưởng với số lượng khoảng 100 con. Tiêu biểu như hộ anh Vi Văn Thước, Lô Văn Tam, Vi Văn Ngọc… Nhiều hộ chăn nuôi đã có lợn sinh sản, tiếp tục bán giống để lấy tiền lo cho cuộc sống gia đình ngày một ổn định”.

Ông Lô Đức Khiêm, Chủ tịch UBND xã Châu Nga.

“Việc tiết kiệm ngân sách để hỗ trợ con giống cho các hộ nghèo chăn nuôi giống lợn mán đen sinh sản vừa giúp bảo tồn loại vật nuôi này, vừa giúp người dân có thêm thu nhập để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình”, Chủ tịch UBND xã Châu Nga cho hay.

 

Thái Nhiên

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

08:45:11 17-06-2024

VHDN: Việc hỗ trợ người dân chăn nuôi giống lợn mán đen ở xã Châu Nga (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) là bước đi đúng hướng, vừa bảo tồn loại vật nuôi này, vừa giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.   Châu Nga là xã vùng sâu của huyện […]

Đối tác của chúng tôi