Sự kiện - chuyên đề:

Chăm lo thế hệ trẻ thông qua chính sách BHYT

VHDN: Là địa bàn có rất nhiều trường đại học, rất đông học sinh, sinh viên (HSSV), Hà Nội đã có 98,81% HSSV tham gia BHYT. Nhân dịp đầu năm học mới 2023 – 2024, ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH Hà Nội đã trao đổi với Tạp chí VHDNVN về công tác BHYT HSSV trên địa bàn Thủ đô hiện nay.

Ông đánh giá thế nào về công tác BHYT HSSV trên địa bàn Thủ đô hiện nay?

Ông Phan Văn Mến: Tại Hà Nội, trong những năm qua, công tác BHYT HSSV đạt nhiều kết quả tích cực. Năm học 2022 – 2023, Hà Nội đã có khoảng 2,2 triệu HSSV tham gia BHYT (chiếm 98,81% tổng số HSSV), vẫn còn hơn 26 ngàn HSSV chưa tham gia BHYT.

Thực tế cho thấy, nhờ tham gia BHYT mà có rất nhiều trường hợp các em HSSV được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2023 đã có hàng trăm HSSV trên địa bàn Hà Nội có chi phí khám chữa bệnh từ trên 100 triệu đến trên 600 triệu đồng/đợt, trong đó, được Quỹ BHYT thanh toán từ trên 80 triệu đến trên 500 triệu đồng/đợt. Điển hình là em L.H.M. (trường THCS Tam Hưng, phường Cống Vị, quận Ba Đình) điều trị sốc tim tại BV Nhi Trung ương, có tổng chi phí 682.755.468 đồng, được quỹ BHYT thanh toán 531.232.894 đồng; Em N.Đ.Đ. (trường THPT Tô Hiệu, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín) điều trị suy thận cấp tại BV Hữu nghị Việt – Đức, có tổng chi phí 507.674.242 đồng, được quỹ BHYT thanh toán 406.139.394 đồng Đó cũng là những minh chứng sống đầy thuyết phục chứng minh cho tính nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ rủi ro của chính sách BHYT.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH Hà Nội.

Hà Nội hiện vẫn còn trên 26 ngàn HSSV chưa được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách BHYT. Để đảm bảo an sinh xã hội tốt hơn, năm học 2023 – 2024, BHXH Hà Nội sẽ có những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Phan Văn Mến: Số lượng HSSV chiếm trên 25% dân số TP. Hà Nội, vì vậy, BHXH Thành phố luôn tập trung tăng bao phủ BHYT cao nhất ở nhóm này. Trong năm học mới 2023 – 2024, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu hết năm 2023 đạt 100% HSSV tham gia BHYT; Chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã cử cán bộ đến các trường học, đôn đốc, nắm bắt tình hình, hỗ trợ trong công tác BHYT HSSV, hướng dẫn kê khai, lập danh sách đúng quy định; kịp thời trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường hoạt động.

Cùng với đó, BHXH thành phố phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận để phụ huynh cùng HSSV đều hiểu rõ tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT. Thông qua việc tham gia BHYT, vừa đề phòng rủi ro ốm đau bệnh tật cho bản thân con em mình, vừa giáo dục các em tinh thần tương thân, tương ái, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết tuân thủ pháp luật ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường…

Trong năm học này, BHXH thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, nhất là Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, UBND, Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện BHYT HSSV. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT hơn nữa trong quản lý gia hạn thẻ BHYT…

Trong công tác BHYT HSSV, Nhà trường đóng vai trò quan trọng. Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, các cơ sở giáo dục xác định rõ vai trò trách nhiệm của Ban giám hiệu, của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và nhân viên y tế cơ sở trong công tác Y tế trường học, chăm sóc sức khỏe học đường tại chỗ cho HSSV. Lấy kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV làm một chỉ tiêu đánh giá thi đua trong thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, của Thành ủy, HĐND và UBND TP.Hà Nội, với sự vào cuộc của các ngành chức năng và sự đồng thuận của phụ huynh, HSSV, năm học 2023 – 2024 Hà Nội sẽ đạt 100% HSSV tham gia BHYT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội Thủ đô.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 8/2023

(PV)

08:02:33 10-08-2023

VHDN: Là địa bàn có rất nhiều trường đại học, rất đông học sinh, sinh viên (HSSV), Hà Nội đã có 98,81% HSSV tham gia BHYT. Nhân dịp đầu năm học mới 2023 – 2024, ông Phan Văn Mến – Giám đốc BHXH Hà Nội đã trao đổi với Tạp chí VHDNVN về công tác […]

Đối tác của chúng tôi