Sự kiện - chuyên đề:

Dự án khu dân cư phường Hà Khánh (Quảng Ninh): Nhà đầu tư lao đao vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng

VHDN: Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn đề nghị của 07 hộ dân, đại diện cho nhiều nhà đầu tư ký hợp đồng góp vốn đầu tư vào Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc làm chủ đầu tư. Mặc dù, các nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ theo đúng hợp đồng đã ký với Công ty, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.

 

Nhiều nhà đầu tư lao đao vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng

Bà Nguyễn Thị H, trú tại tổ 52E, khu 4B, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đại diện các hộ dân cho biết: Từ năm 2016 đến nay, có rất nhiều nhà đầu tư đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư vào Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long với Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc. Theo hợp đồng, thời gian góp vốn được chia làm 4 đợt, phần lớn các nhà đầu tư đã đóng đủ 95% giá trị hợp đồng (đợt 3), có một số trường hợp đã đóng đủ 100% giá trị hợp đồng khi Công ty thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đến khi các nhà đầu tư đề nghị được ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc không hợp tác, không giải quyết những khúc mắc cho nhà đầu tư; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Đáng nói, trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị H đã được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2021, có hóa đơn nộp thuế đầy đủ và có biên bản bàn giao đất tại thực địa, tuy nhiên đến nay Công ty vẫn chưa làm thủ tục sang tên cho gia đình bà.

Địa chỉ Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc.

Chủ đầu tư thừa nhận sai nhưng không sửa

Sau thời gian dài kiến nghị và có đơn gửi cơ quan có thẩm quyền, đến ngày 12/01/2024, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc đã làm việc với các hộ dân và luật sư Công ty Luật Hợp danh Gia Vũ. Ông Bùi Thế Giang – Giám đốc Công ty thừa nhận Công ty đã làm sai quy trình khi dự án chưa hoàn thành đã cho gia đình bà H ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời ông Giang cam kết sẽ trả lời, giải đáp thắc mắc của từng hộ dân bằng văn bản, thế nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Trả lời phóng viên Tạp chí VHDN Việt Nam, ông Bùi Thế Giang cho biết “Bên thành phố Hạ Long đã có văn bản trả lời, phóng viên cứ căn cứ theo văn bản đó”.

Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất và Hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc bàn giao cho gia đình bà Nguyễn Thị H

Theo văn bản số 10786/ UBND-QLĐT ngày 30/12/2023 của UBND thành phố Hạ Long về việc phúc đáp Văn phòng đại diện Tạp chí VHDN Việt Nam tại Quảng Ninh, đối với nội dung Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc làm chủ đầu tư hiện đang triển khai đến giai đoạn nào? UBND thành phố Hạ Long trả lời như sau: Theo kết luận số 280/KL-CTTr ngày 08/9/2023 của Thanh tra thành phố, Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh đã được Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, vỉa hè, cấp thoát nước, cây xanh,…) đạt 99% khối lượng theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành được 18/30 căn nhà liền kề theo quy hoạch được duyệt, trong 12 căn nhà ở liền kề còn lại có 09 căn đã xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt và 03 căn nhà ở liền kề chưa xây dựng…

Công văn phúc đáp Văn phòng đại diện Tạp chí VHDN Việt Nam tại Quảng Ninh của UBND thành phố Hạ Long liên quan đến Dự án Khu dân cư phường Hà Khánh

Mặt khác, những thắc mắc của nhiều hộ dân đối với nội dung khu vực liền kề 2 và liền kề 3 thuộc Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh đã đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay chưa thì nội dung này UBND thành phố Hạ Long đề nghị Văn phòng đại diện Tạp chí VHDN Việt Nam tại Quảng Ninh liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh để được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, đại diện các hộ dân, Công ty Luật Hợp danh Gia Vũ và Văn phòng đại diện Tạp chí VHDN Việt Nam tại Quảng Ninh đã gửi rất nhiều văn bản đề nghị được cung cấp thông tin về Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long nhưng đến nay vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh phúc đáp.

Thời gian qua, rất nhiều hộ dân liên tục gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, cũng như tố giác hành vi vi phạm hợp đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh thương mại Miền Bắc song vẫn chưa nhận được những tín hiệu tích cực khiến người dân tỏ ra bất an. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc để giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(Nhóm PV)

09:30:56 07-04-2024

VHDN: Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn đề nghị của 07 hộ dân, đại diện cho nhiều nhà đầu tư ký hợp đồng góp vốn đầu tư vào Dự án Khu dân cư tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư và […]

Đối tác của chúng tôi