Sự kiện - chuyên đề:

Công ty CP BVN Thanh Chương: Góp phần gia tăng thế mạnh nghề trồng rừng nguyên liệu

VHDN: Công ty CP BVN Thanh Chương với lĩnh vực hoạt động là sản xuất năng lượng sạch, có mục tiêu góp phần tái tạo tài nguyên, bảo vệ môi trường cũng như tăng giá trị rừng trồng, tăng thu nhập và nâng cao đời sống Nhân dân, tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

 

Công ty CP BVN, đóng tại xóm 6, xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, Nghệ An, với lợi thế là vùng có nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đang được người dân và chính quyền tập trung phát triển, là thế mạnh để sản xuất viên nén gỗ. Công ty được thành lập ngày 25/3/2016. Về cơ sở vật chất, Nhà máy được đầu tư với tổng mức trên 400 tỷ đồng, bằng công nghệ tiên tiến hiện đại của châu Âu và Mỹ, trong đó hết sức chú trọng đến việc xử lý chất thải, bảo vệ tối đa môi trường. Việc đầu tư bằng công nghệ mới và đồng bộ tạo điều kiện cho đơn vị khả năng đổi mới và áp dụng các sáng kiến, cải tiến, tối ưu sản xuất thường xuyên. Đi kèm với đó là việc tiêu thụ năng lượng thấp tính trên khối lượng sản phẩm đầu ra và các yếu tố về môi sinh, môi trường được đảm bảo tối đa. Đây là các yếu tố để nâng cao năng lực cạnh tranh, uy tín thương hiệu và sản phẩm của đơn vị đối với các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như Nhật Bản. Đến nay Công ty đã có sản phẩm bán ra thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dây chuyền sản xuất chính của Nhà máy sử dụng công nghệ châu Âu, từ hãng Andritz, Đan Mạch.

Ông Đặng Trọng Sang, Giám đốc Công ty cho biết, “Công ty có liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển và gia tăng giá trị ngành nghề thế mạnh của địa phương là trồng rừng nguyên liệu. Nhà máy là đơn vị tiêu thụ sản phẩm từ rừng trồng cho người dân trên địa bàn, giúp người dân không phải đi tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm và không phải mang đi nơi khác bán. Thông qua đó tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn hộ trồng rừng, các đơn vị khai thác, các đơn vị vận chuyển, hậu cần, giống cây trồng. Trong năm 2023 vừa qua, mặc dù nền kinh tế khó khăn nhưng chúng tôi đã sản xuất được 106.000 tấn viên nén gỗ đạt tiêu chuẩn I2 và xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản”.

Ông Đặng Trọng Sang cho biết thêm, nguồn lao động địa phương chủ yếu làm nông nghiệp và trồng rừng, ngành sản xuất công nghiệp chưa phát triển nên chưa đủ việc làm cho người lao động. Do vậy, một lượng lớn con em trên địa bàn phải đi làm và lập nghiệp ở các trung tâm kinh tế khác, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Việc xây dựng nhà máy BVN Thanh Chương đem lại cơ hội việc làm cho hơn 100 con em người dân trên địa bàn, trong tổng số 135 cán bộ công nhân viên Công ty. Với mức thu nhập là 9,5 triệu đồng/ tháng, so với các tỉnh thành lớn chưa phải là mức cao, tuy nhiên với con em trên địa bàn ở gần nhà và đối tượng là công nhân kỹ thuật thì được đánh giá ở mức cao trên địa bàn. Không chỉ thu mua sản phẩm của người dân, BVN còn chú trọng phát triển rừng bền vững. Đó là lý do Công ty tham gia phát triển chứng chỉ rừng bền vững của Tổ chức Kiểm soát rừng Quốc tế FSC. Thông qua chương trình đã đào tạo cho hàng nghìn hộ gia đình về trồng rừng bền vững, qua đó góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn cải tạo môi trường sống và nâng cao giá trị rừng trồng.

 

Trà Giang

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
08:26:41 24-01-2024

VHDN: Công ty CP BVN Thanh Chương với lĩnh vực hoạt động là sản xuất năng lượng sạch, có mục tiêu góp phần tái tạo tài nguyên, bảo vệ môi trường cũng như tăng giá trị rừng trồng, tăng thu nhập và nâng cao đời sống Nhân dân, tạo việc làm cho lao động tại […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi