Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nghiệp kinh doanh lâm sản có tâm trong bảo vệ môi trường

VHDN: Anh Triệu Hoàng Việt sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, trải qua nhiều năm bôn ba, mưu sinh ở nhiều địa phương khác nhau, cuối cùng anh đã dừng chân lập nghiệp ở Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Là người chịu thương, chịu khó, lại có kinh nghiệm kinh doanh lâm sản, sau 10 năm tích góp vốn, năm 2018 anh thành lập Công ty TNHH DV-TM Triệu Hoàng Gia, chuyên kinh doanh mua bán và chế biến lâm sản với phương châm là phải bảo vệ môi trường.

Tuổi thơ giông bão

Triệu Hoàng Việt sinh năm 1983, tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, là con thứ 2 trong gia đình có 8 anh chị em. Ba mẹ làm nông, lại đông con nên rất khó khăn trong cuộc sống. Năm 1995, ba mẹ đã đi kinh tế mới ở Ya le (Gia Lai) lập nghiệp để lại 8 anh chị em ở Mỹ Cẩm, Đồng Nai, trong khi người anh cả thần kinh không bình thường. Vừa học hết lớp 6, Việt đã phải nghỉ học để lo việc gia đình, nuôi dạy các em ăn học thay ba mẹ. Vì nhà đông anh em, lại thêm người anh bệnh tật nên cả ngày anh phải tất bật với công việc, khi rảnh rỗi lại đi làm thuê kiếm tiền lo cho bầy em nhỏ.

Đến năm 2000, ba mẹ đã đưa 8 anh em lên Ya le để sum họp, làm ăn, sinh sống. Nhờ sự siêng năng cần cù, chịu thương, chịu khó, ba mẹ anh ở Ya le đã ổn định cuộc sống. Trong khu vườn của gia đình có đầy đủ những cây ăn trái như dừa, sầu riêng, cam,… vật nuôi có dê, gà, vịt. Hàng năm, ba mẹ anh trừ hết chi phí cũng cho thu nhập 250 đến 300 triệu đồng.

“Quả ngọt” sau những thăng trầm

Lên vùng kinh tế mới ở Ya le sống sum họp cùng ba mẹ và toàn thể các anh chị em trong gia đình, cuộc sống không còn vất vả như trước nữa, nhưng năm 2003, Việt đã rời gia đình vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Chân ướt, chân ráo đến Sài Gòn, anh đi làm thuê cho vựa phế liệu, ve chai, rồi theo bạn kinh doanh nghề gỗ. Chưa có kinh nghiệm kinh doanh, bản chất lại là người rất thật thà, chất phát, anh đã bị kẻ xấu lừa gạt, thua lỗ phải nhờ ba mẹ cho 50 triệu để trả nợ. Sau thất bại năm 2008, anh đến vùng đất mới Đức Trọng, tỉnh Lâm đồng để làm ăn. Vì đam mê với nghề gỗ và có kinh nghiệm từ thất bại trong quá khứ, anh nhận ra đây chính là vùng đất phù hợp cho nghề gỗ phát triển. Anh thận trọng, làm từ từ. Nhờ thật thà, uy tín nên anh được bà con trong vùng cũng như khách hàng gần xa rất tin tưởng, quý trọng. Chính vì vậy việc kinh doanh của anh cũng rất thuận lợi và phát triển.

Bãi chứa gỗ tròn của Công ty.

Năm 2018, anh thành lập Công ty TNHH TM-DV Triệu Hoàng Gia để mở rộng chế biến, sản xuất, kinh doanh gỗ. Công ty đầu tư đầy đủ từ bãi để gỗ, xe đưa gỗ vào máy cưa xẻ, lò sấy đến kho chứa gỗ theo qui mô nhà máy để chế biến gỗ phục vụ xây dựng, trang trí nội thất, đóng bàn ghế, giường, tủ… Việt chia sẻ: “Tôi chỉ mua bán gỗ có giấy tờ, nguồn gốc hợp pháp. Tôi chủ yếu kinh doanh, mua bán, chế biến gỗ nhập khẩu từ Nam Phi và Lào về để ngăn chặn nạn khai thác rừng trái phép trong nước, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và bảo vệ môi trường sống được trong lành”.

Đến nay, gia đình anh Việt đã xây dựng được căn nhà khang trang. Các con anh ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc. Doanh thu của Công ty hàng năm lên đến hơn chục tỷ đồng và lợi nhuận đạt khoảng 1,3 tỷ đến 1,7 tỷ đồng. Đây chính là thành quả xứng đáng mà anh nhận được sau những ngày tháng vất vả, nhưng không ngừng nỗ lực vươn lên.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023

(Lê Trọng Sáng)

Chia sẻ
08:35:41 11-11-2023

VHDN: Anh Triệu Hoàng Việt sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, trải qua nhiều năm bôn ba, mưu sinh ở nhiều địa phương khác nhau, cuối cùng anh đã dừng chân lập nghiệp ở Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Là người chịu thương, chịu khó, lại có kinh nghiệm kinh doanh lâm sản, […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi