Sự kiện - chuyên đề:

Du lịch Cửa Lò: Liên kết, hợp tác để phát triển xứng tầm

VHDN: Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 14/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò đến năm 2025 và những năm tiếp theo, đã xác định: Tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển nhanh, bền vững; cùng với thành phố Vinh trở thành đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ.

 

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp, bao gồm: Xây dựng và thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch cụ thể trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX có liên quan đến thị xã Cửa Lò và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với tinh thần đổi mới, tăng tốc, tạo nền cho du lịch phát triển bền vững. Thêm một lần khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nghệ An nói chung, Cửa Lò nói riêng cùng cả nước tạo dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn văn minh và gìn giữ những giá trị truyền thống đặc sắc của địa phương; gắn với thông điệp “Cửa Lò – điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách”, Cửa Lò: Sắc màu của biển, khát vọng, tỏa sáng để phát triển xứng tầm. Và năm 2024 đang trở thành điểm nhấn quan trọng khi thị xã Cửa Lò tròn 30 năm ngày thành lập, 10 năm được Chính phủ công nhận là “Đô thị du lịch biển” đầu tiên của cả nước, là năm thứ 4 thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội thị xã 5 năm giai đoạn 2020 – 2025.

Cửa Lò – Viên ngọc xanh xứ Nghệ.

Theo kế hoạch, năm 2024, Cửa Lò phấn đấu đón 4,15 triệu lượt khách du lịch (tăng 15% so với năm 2023); khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách (tăng 15% so với năm 2023); doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng (tăng 18% so với năm 2023)… Với chủ đề: “Cửa Lò – Khát vọng, Tỏa sáng”, điểm nhấn năm 2024, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch, thương mại gắn với các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập như: Tổ chức phát động giải báo chí viết về Cửa Lò với chủ đề “Thị xã Cửa Lò, 30 năm xây dựng và phát triển”; tổ chức các hoạt động khởi động năm du lịch Cửa Lò 2024 gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao; tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch năm 2024. Tổ chức các hoạt động du lịch rải đều trong năm như: Lễ hội Âm nhạc đường phố, Lễ hội Cầu ngư, Lễ hội Hoa đăng,… Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động liên kết du lịch Cửa Lò với các điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh và các làng nghề có sản phẩm OCOP; sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Kết nối, liên kết với các khu du lịch tỉnh Hà Tĩnh như: Khu lưu niệm Đại thi Hào Nguyễn Du, đền Hoàng Mười, Ngã ba Đồng Lộc, chùa Hương tích… để khai thác các tuyến du lịch theo tuyến đường quốc gia ven biển từ Nghệ An vào Hà Tĩnh.

Để du lịch hướng đến mục tiêu phát triển bền vững xứng tầm, Cửa Lò cần vào cuộc một cách đồng bộ, tập trung cho việc kích cầu du lịch mùa thấp điểm. Ảnh: Lâm Oanh.

Thị xã Cửa Lò được tỉnh Nghệ An xác định là trục kinh tế trọng tâm và nằm trong 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với nguồn nhân lực dồi dào. Là địa phương hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội về tài nguyên biển, cảng biển và tài nguyên du lịch. Sự phát triển du lịch không chỉ “bó” trong một lãnh thổ mà luôn vươn ra ngoài phạm vi hành chính một địa phương, một vùng, một quốc gia, một khu vực. Việc liên kết cho phép khai thác những Thị xã Cửa Lò được tỉnh Nghệ An xác định là trục kinh tế trọng tâm và nằm trong 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với nguồn nhân lực dồi dào. Là địa phương hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội về tài nguyên biển, cảng biển và tài nguyên du lịch. Sự phát triển du lịch không chỉ “bó” trong một lãnh thổ mà luôn vươn ra ngoài phạm vi hành chính một địa phương, một vùng, một quốc gia, một khu vực. Việc liên kết cho phép khai kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố và khu vực trong cả nước giữ vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển du lịch.

Vì vây, để Du lịch hướng đến mục tiêu phát triển bền vững xứng tầm, Cửa Lò cần vào cuộc một cách đồng bộ, tập trung cho việc kích cầu du lịch mùa thấp điểm để thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch nội địa và quốc tế về với địa phương. Theo đó, mùa hè sẽ tập trung chủ yếu vào tắm biển, nghỉ dưỡng; Mùa xuân đầu tư vào khai thác du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn như: Lễ hội đền Vạn Lộc, di tích đền Mai Bảng, đền Thu Lũng, bãi chùa Đảo Ngư; mùa thu và mùa đông tập trung đầu tư vào văn hóa ẩm thực – một trong những thế mạnh của biển Cửa Lò,… Ngoài ra, cần có các giải pháp tập trung đồng bộ, vừa mang tính lâu dài, vừa là yêu cầu ngắn hạn, trung hạn, bao gồm: Phải luôn xác định vị thế phát triển của thị xã Cửa Lò cùng với thành phố Vinh trở thành một cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, ưu tiên triển khai các loại hình du lịch mới, chất lượng, hấp dẫn để phục vụ du khách; tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, đặc thù có tính cạnh tranh cao.

Năm 2024, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch, thương mại gắn với các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập. Ảnh: Tư liệu.

Thời gian tới, Cửa Lò tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường quảng bá hình ảnh, về tiềm năng, các sản phẩm du lịch mới. Tập trung chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường, tạo không gian xanh – sạch – đẹp và thân thiện. Chỉnh trang, tôn tạo các điểm đến du lịch tâm linh, du lịch văn hóa và du lịch trải nghiệm; tạo điểm check-in; tập trung xây dựng các sản phẩm từ các làng nghề, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP,… phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách. Tin tưởng rằng, lộ trình cùng với những định hướng phát triển bền vững, du lịch Cửa Lò sẽ là sự lựa chọn ngày càng nhiều của du khách trong nước, quốc tế.

 

Trần Lâm Oanh

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
11:48:21 21-01-2024

VHDN: Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 14/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò đến năm 2025 và những năm tiếp theo, đã xác định: Tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển nhanh, bền vững; cùng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi