Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Địa phương đầu tiên đào tạo THPT cho lưu học sinh nước bạn Lào

VHDN: Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước tiếp nhận du học sinh quốc tế đến từ các tỉnh của nước bạn Lào sang học chương trình Trung học phổ thông (THPT) theo diện hợp tác.

 

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An triển khai chủ trương hợp tác để đào tạo học sinh 6 tỉnh của Lào học cấp THPT tại Nghệ An từ năm học 2023 – 2024. Đây là nội dung nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của lãnh đạo tỉnh Nghệ An về tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nói chung, đối với các lĩnh vực: thương mại, giáo dục – đào tạo, y tế, quốc phòng – an ninh… Đồng thời, đây là chủ trương vừa thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ, vừa góp phần hỗ trợ các tỉnh bạn xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới.

Đoàn cán bộ Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, thăm và làm việc tại Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An.

Ngày 29/9/2023 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3111/ QĐ – UBND về việc tiếp nhận đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trước khi tiếp nhận đào tạo chương trình trung học phổ thông tại Nghệ An. Theo kế hoạch, giao Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PT DTNT) THPT số 2 tiếp nhận, bố trí ăn, ở và địa điểm học tập tại trường cho 31 du học sinh đến từ 6 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Viêng Chăn, Sa Vẳn Na Khẹt và tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào học tiếng Việt trong năm học 2023 – 2024 trước khi tiếp nhận đào tạo chương trình THPT tại Nghệ An từ năm học 2024 – 2025.

Nghệ An xưa là vùng đất xa kinh kỳ, nhưng là nơi “địa linh nhân kiệt” từng được người xưa nhận xét “Nghệ An núi cao, sông sâu, phong tục trọng hậu, cảnh tượng tươi sáng, gọi là đất có danh tiếng hơn cả ở Nam Châu. Người thì thuận hòa mà chăm học… được khí tốt của sông núi, nên sinh ra nhiều bậc danh hiền”. Vì thế, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và khoa bảng của người Nghệ An luôn được nuôi dưỡng và phát huy sớm. Trong công cuộc đổi mới ngày nay, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đạt được nhiều thành quả vượt bậc, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển quê hương, đất nước. Từ 10 năm nay, tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đào tạo cho 2.322 học sinh, sinh viên của nước bạn Lào tại các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn. Trong số này, hiện đã có nhiều người thành đạt và đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan Nhà nước Lào. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, Nghệ An nay lại rất đỗi tự hào khi được chọn làm địa điểm đầu tiên đào tạo chương trình THPT cho học sinh các tỉnh nước bạn Lào.Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ: Chương trình giáo dục cấp THPT của Việt Nam về cơ bản tương đồng với Chương trình giáo dục cấp THPT của Lào về khung chương trình và thời lượng dạy học, tuy nhiên, sẽ được tích hợp thêm nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới. Hoàn thành khóa học, các em sẽ có kiến thức kỹ năng vững vàng để tiếp tục học lên bậc học cao hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Theo đó, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các du học sinh Lào sang học tập tại Nghệ An, giúp đỡ các em trong những ngày đầu phải sống xa gia đình. Trong quá trình tổ chức dạy học, nếu gặp khó khăn cần sớm báo cáo với sở để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Các em lớp K1 du học sinh Lào thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Dương lịch 2024.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Nguyễn Trọng Hoàn nhấn mạnh thêm: Ngoài việc đào tạo chương trình học, nhà trường cũng đã và đang tích cực xây dựng môi trường học tập và sinh hoạt phong phú, đa dạng để tạo điều kiện tốt nhất cho các em du học sinh Lào. Từ cơ sở vật chất đến các hoạt động ngoại khóa, tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo sự hòa nhập và phát triển toàn diện cho học sinh. Sau khi trải qua giai đoạn học dự bị tiếng Việt 1 năm, các học sinh sẽ tiếp tục học Chương trình giáo dục cấp THPT của Việt Nam và chương trình tăng cường theo chuẩn quốc tế trong 3 năm. Khóa học sẽ giúp các em tích lũy đủ kiến thức về ngoại ngữ, văn hóa, rèn luyện kĩ năng sống, để khi kết thúc khóa học, dù sống ở đâu, làm nghề gì thì các em cũng bắt kịp được với xu thế thời đại, khẳng định vị thế của bản thân.

Trường PT DTNT THPT số 2 tổ chức chương trình chào mừng tết Bunpimay Lào 2024 cho 31 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Thầy Hồ Quốc Việt – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An cũng tự hào: Với sự chỉ đạo sát sao của Sở, sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường cùng với chất lượng đào tạo đã được khẳng định, đội ngũ giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết trong chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh, Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; tạo mọi điều kiện có thể, để các em yên tâm sinh hoạt và học tập.

Trường PT Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An.

Đến nay, qua gần một năm học tập tại trường, các em đều rất ngoan và tiến bộ trong học tập và sinh hoạt. Dù thời gian tiếp nhận học sinh chưa dài, nhưng đến nay về cơ bản các em đã ổn định việc học tập, sinh hoạt và hòa đồng với các học sinh khác đang học tại trường. Hiện các em đang học tiếng Việt với giáo viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An với thời lượng 8 tiết/ngày. Ngoài ra, các em còn tham gia nhiều môn năng khiếu như võ thuật, bơi lội, các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Các thầy cô đã hướng dẫn các em những hoạt động: Học về đội hình, đội ngũ, sắp xếp chăn màn, nội vụ phòng ở; Hướng dẫn các em rửa bát, quét nhà… Đến thời điểm này các em đã hòa nhập với học sinh nội trú của trường, mọi hoạt động đều được xem như 01 chi đoàn. Các em đã tập luyện và tham gia biểu diễn Văn nghệ trong Hội diễn văn nghệ chào mừng 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và đạt giải đặc biệt. Đêm 26/11/2023 các em đã tham gia biểu diễn 01 tiết mục văn nghệ trong chương trình “ Sắc màu Văn hóa” tại Trường Đại học Vinh và để lại ấn tượng rất tốt đẹp. Nhà trường đã tổ chức mừng văn nghệ và trao quà cho các em nhân dịp Quốc khánh Lào…

 

(Trần Lâm Oanh)

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024

20:24:12 08-05-2024

VHDN: Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước tiếp nhận du học sinh quốc tế đến từ các tỉnh của nước bạn Lào sang học chương trình Trung học phổ thông (THPT) theo diện hợp tác.   Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An triển khai chủ trương hợp tác để đào tạo học […]

Đối tác của chúng tôi