Sự kiện - chuyên đề:

Nông thôn mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

VHDN: Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên luôn cố gắng, nỗ lực và phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Từ một huyện thuần nông, đến nay 17/17 xã của Hưng Nguyên đã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống người dân không ngừng nâng lên.

Xây dựng Hưng Nguyên trở thành huyện Nông thôn mới là mục tiêu lớn nhất được Đảng bộ huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025. Giai đoạn 2021-2023, toàn huyện đã làm mới và nâng cấp được gần 98km đường giao thông và giao thông nội đồng; gần 30km kênh mương và làm mới 130 công trình với tổng nguồn vốn 252 tỷ đồng.

Cùng với phát triển các ngành nghề, huyện chú trọng huy động các nguồn lực xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đầu tư 10.188 tỷ đồng. Có nhiều dự án quan trọng đã, đang và dự kiến sẽ đầu tư như: Công viên Thanh Thiếu niên thuộc dự án Quần thể khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Bảo tồn và phát triển Xô viết Nghệ Tĩnh; Nâng cấp và mở rộng Đền ông Hoàng Mười; các khu tái định cư giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc – Nam,…

Hưng Nguyên đang trên đà “thay da đổi thịt”. – ảnh BNA.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020- 2025 xác định rõ mục tiêu: Phấn đấu đưa Hưng Nguyên trở thành huyện nông thôn mới và huyện khá của tỉnh. Để Nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, các tổ chức cơ sở đảng triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa vào chương trình làm việc hàng tháng, quý, năm; xác định lĩnh vực trọng tâm, công tác đột phá, thế mạnh phát triển của huyện để lãnh đạo, tạo ra hiệu ứng tích cực trên các lĩnh vực.

Huyện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp; chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao gắn với liên kết trong sản xuất, phát triển nâng cao giá trị sản phẩm OCOP; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong Khu công nghiệp VSIP tạo đột phá lớn trong chuyển dịch cơ cấu; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng tạo điểm nhấn, phát triển huyện Hưng Nguyên theo hướng đô thị vệ tinh của thành phố Vinh.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã phát triển theo hướng đầu tư thâm canh tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hình thành được nhiều vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa. Huyện chú trọng phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, UBND huyện đang triển khai lập quy hoạch Cụm khu công nghiệp Hưng Yên tại xã Hưng Yên Nam với diện tích 30 ha. Khi cụm công nghiệp hoàn thành sẽ tạo việc làm cho nhân dân các xã Hưng Trung, Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có Khu công nghiệp VSIP hiện đã có 41 khách hàng ký cam kết đầu tư, trong đó có 37 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với số vốn 798 triệu USD và thu hút 14.000 lao động. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2023 ước đạt 13,53%, trong khi mục tiêu Đại hội đề ra 9,5-10,5%.

Bên cạnh những dấu ấn nổi bật về kinh tế, các hoạt động văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến. Chất lượng giáo dục mũi nhọn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhất là các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn… được quan tâm, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững…

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023

(Bảo Trâm)

10:38:54 11-11-2023

VHDN: Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hưng Nguyên luôn cố gắng, nỗ lực và phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Từ một huyện thuần nông, đến nay 17/17 xã của Hưng Nguyên đã đạt chuẩn nông thôn […]

Đối tác của chúng tôi