Sự kiện - chuyên đề:

Supe Phốt Phát & Hóa chất Lâm Thao: Phát triển nguồn nhân lực để phát triển sản xuất, kinh doanh

VHDN: Đăng kèm bài tường thuật trong cuốn sách “Bác Hồ với Phú Thọ – Phú Thọ làm theo lời Bác” do NXB Chính trị Quốc gia xuất bản năm 2005 về chuyến công tác Hồ Chủ tịch về thăm HTX Nam Tiến, huyện Lâm Thao, Nhà máy Supe Lâm Thao, Khu DTLS Đền Hùng và Lữ đoàn pháo binh 374, ngày 19-8-1962, có 7 tấm ảnh tư liệu. Trong đó, đoạn kể về Bác thăm Supe Lâm Thao kèm hai tấm ảnh: Bác cùng cán bộ, công nhân nhà máy, chuyên gia Liên Xô đi thăm nơi sản xuất và Người nói chuyện với cán bộ, công nhân.

Khi tôi nói chuyện về những tấm ảnh tư liệu ấy, ông Thái Anh Kỳ, nguyên Phó Giám đốc nhà máy – một trong những người có mặt từ thời đầu xây dựng Supe Lâm Thao nói: Chắc là còn nhiều ảnh chưa công bố, bởi vì sáng hôm ấy, trước khi đến thăm khu sản xuất, Bác Hồ đã đến thăm khu công nhân, thăm nơi ăn, ở của người lao động; sau đó Người còn đến thăm khu chuyên gia Liên Xô. Cùng với động viên cán bộ, công nhân thi đua sản xuất, làm ra nhiều phân bón tốt, Bác còn căn dặn lãnh đạo nhà máy phải chú trọng cải thiện đời sống công nhân…

Hơn 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, người lao động Supe Lâm Thao luôn khắc ghi lời Bác, đưa Công ty 3 lần trở thành Đơn vị Anh hùng, doanh nghiệp trở thành nhà sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam; đồng thời là điểm sáng về phát triển nguồn nhân lực; luôn chăm lo, cải thiện đời sống người lao động (NLĐ).

Đầu năm 2023, đoàn đại biểu Công ty về Khu di tích Đá Chông báo công dâng Bác và trồng 300 cây xanh làm đẹp cảnh quan Khu di tích. 

Ông Lê Văn Hoằng – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao khẳng định: Doanh nghiệp muốn phát triển yếu tố đầu tiên phải kể đến là nguồn nhân lực. Kể từ ngày bước vào sản xuất đến nay, Công ty – mà đại diện là tổ chức Công đoàn luôn quan tâm đến NLĐ. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Công đoàn Công ty đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Bên cạnh việc được đảm bảo các chế độ tiền lương, các chế độ khen thưởng của Công ty, 100% NLĐ được hưởng đầy đủ các chế độ của BHXH. Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt công tác khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ, đặc biệt, đối với công nhân làm việc ở những vị trí nặng nhọc, độc hại được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Chất lượng bữa ăn ca đã được nâng lên rõ rệt, góp phần đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Công đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên NLĐ khi bị đau ốm, gia đình có việc hiếu; trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo; thực hiện tốt chế độ đối với lao động nữ và luôn quan tâm tới con em cán bộ, NLĐ Công ty trong việc học tập, rèn luyện tại các trường học. Công đoàn Công ty luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho NLĐ; đồng thời đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT với nhiều hình thức phong phú đa dạng, thu hút đông đảo NLĐ.

Gần đây nhất, năm 2022, mặc dù phải đối phó với dịch Covid – 19 nhưng Công ty vẫn nỗ lực duy trì chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, và coi đây là một trong những nhiệm vụ, mục tiêu hàng đầu, song hành với phát triển SXKD. Công ty đảm bảo việc làm ổn định cho tất cả NLĐ với thu nhập bình quân đạt 10,97 triệu đồng/người/tháng, tăng 14% so với cùng kỳ. Ngoài tiền lương hàng tháng, Công ty còn duy trì chế độ thưởng bằng tiền và hiện vật trong các dịp lễ, tết cho NLĐ. Tại Công ty, 100% NLĐ được đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm nhân thọ; duy trì khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ; đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT… Đặc biệt, từ tháng 01-2022, NLĐ được Công ty chúc mừng, tặng quà sinh nhật với mức 500.000 đồng; được trang bị đồng phục là áo sơ mi cùng tiền mặt 5 triệu đồng/người. Riêng lao động nữ được tặng thêm 1 bộ Áo dài truyền thống nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 với mức tiền 1 triệu đồng..

Lãnh đạo Công ty tặng Cờ Thi đua cho 3 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quý I-2023.

Công ty luôn quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho NLĐ; đồng thời tổ chức tốt công tác ATVSLĐ. Công ty tiến hành sửa chữa lớn nhà tập thể Xí nghiệp NPK Hải Dương và tiến hành cải tạo, nâng cấp, xây mới và đưa vào sử dụng “5 nhà”: Nhà ăn ca, nhà tắm, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, nhà tập thể để cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho NLĐ tại các đơn vị trong Công ty.

Tại Đại hội đại biểu người lao động Công ty năm 2023, UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 30 cán bộ, NLĐ có thành tích xuất sắc năm 2022.

Đưa tôi tham khảo bản Quy định về quản lý, tổ chức bữa ăn giữa ca ban hành kèm theo Quyết định số 818/QĐ-SPLT ngày 9 -12 -2022 của Tổng Giám đốc, ông Trịnh Thanh Bình – Giám đốc XN đời sống, Supe Lâm Thao cho biết thêm: Luôn duy trì chế độ ăn ca đủ dinh dưỡng, ATVSTP ngay từ khi nhà máy đi vào sản xuất. Đến nay, Supe Lâm Thao lại nâng cấp bữa ăn giữa ca từ chế độ khẩu phần, tiêu chuẩn lên chế độ bán tự chọn – nghĩa là, với những món chính như thịt, cá được chia theo định lượng, còn những món phụ, cơm, canh, đồ uống, NLĐ tự chọn, dùng theo nhu cầu. Công ty đã xây dựng và áp dụng phương án tổ chức ăn ca tự chọn có nhân viên phục vụ từ năm 2023. Theo đó, giá trị suất ăn ca được nâng từ 22.000 lên 25.000 đồng/suất. Ngoài sự phục vụ của nhân viên nhà bếp, NLĐ được tự phục vụ, lấy đồ ăn theo nhu cầu, khẩu vị của mình nên đã cơ bản thỏa mãn nhu cầu ăn, uống và tránh lãng phí. Toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, ăn ca được trang bị mới như hệ thống bếp từ; quầy, tủ giữ nóng thức ăn và các dụng cụ ăn ca khác. Thời gian đi ăn ca được chia làm nhiều kíp, không gây ùn tắc, đợi chờ tại nhà bếp và thuận tiện cho công tác phục vụ…

Chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân được nâng lên cả về dinh dưỡng và cách thức phục vụ.

Ghi nhớ và thực hiện lời căn dặn cụ thể của Bác về không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống NLĐ, từ những việc cụ thể như ăn, ở, phương tiện đi làm, và bao hàm hơn là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đó chính là tạo động lực phát triển SXKD của Supe Lâm Thao.

Giải thể thao Cúp 24/6 là đỉnh cao của phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đạ được tổ chức hàng năm của cán bộ, NLĐ.

Phát triển nguồn nhân lực để phát triển SXKD, năm 2022, Supe Lâm Thao thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu: Nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, giá trị doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động. Ba tháng đầu năm 2023, doanh thu Công ty tăng 14 % so với cùng kỳ năm trước. Hai dòng sản phẩm mới đưa ra thị trường là NPK-S vi sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao và các sản phẩm chất lượng khác của Công ty ngày càng chiếm được niềm tin của nông dân và tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ trong vụ xuân 2023. Trong tâm thức người thợ Supe Lâm Thao, lời Bác dặn năm xưa vẫn là mệnh lệnh hành động hôm nay…

Nguyễn Sản ( Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2023 )

10:20:25 17-05-2023

VHDN: Đăng kèm bài tường thuật trong cuốn sách “Bác Hồ với Phú Thọ – Phú Thọ làm theo lời Bác” do NXB Chính trị Quốc gia xuất bản năm 2005 về chuyến công tác Hồ Chủ tịch về thăm HTX Nam Tiến, huyện Lâm Thao, Nhà máy Supe Lâm Thao, Khu DTLS Đền Hùng […]

Đối tác của chúng tôi