Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Tín hiệu lạc quan trong đầu tư cụm công nghiệp

VHDN: Theo quy hoạch, đến năm 2030, toàn tỉnh Thanh Hóa có 115 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 5.267,25ha. Tính đến nay, đã có 45 CCN được thành lập với tổng diện tích hơn 1.633ha.

 

Đầu tháng 4 vừa qua, Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Thọ Nguyên đã chính thức khởi công tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân. Dự án có diện tích hơn 18ha, tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư. CCN Thọ Nguyên sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương.

Mới đây, huyện Hậu Lộc có thêm CCN Thuần Lộc được thành lập với diện tích gần 24ha, tổng mức đầu tư hơn 208 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư du lịch T&T làm chủ đầu tư. Các ngành nghề hoạt động được quy hoạch tại CCN này là: Sản xuất may mặc và giày da, nội thất, điện, điện tử, sản xuất sản phẩm, phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn…Theo quyết định phê duyệt, tiến độ thực hiện đầu tư CCN Thuần Lộc được phân kỳ rất cụ thể.

Phối cảnh dự án CCN thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa).

Theo Phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), đến nay toàn tỉnh có 2 CCN đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng CCN, đủ điều kiện thu hút dự án thứ cấp đầu tư là CCN Thái Thắng (Hoằng Hóa) và CCN thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa); 3 CCN đã hoàn thành hạ tầng CCN theo giai đoạn, đủ điều kiện thu hút dự án thứ cấp là CCN Bắc Hoằng Hóa (Hoằng Hóa), CCN Hòa Lộc (Hậu Lộc) và CCN thị trấn Quán Lào (Yên Định). Ngoài ra, có 9 CCN cơ bản hoàn thành thủ tục đầu tư, đã hoàn thành GPMB toàn bộ dự án hoặc theo giai đoạn, được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất, đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật; 13 CCN đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đang tiến hành GPMB; 15 CCN đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa thực hiện GPMB. Đáng chú ý, có một số CCN chưa tích cực triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư, một số CCN hoàn thành thủ tục đầu tư, tuy nhiên không triển khai các thủ tục để tiến hành bồi thường GPMB do nhiều khó khăn liên quan tới nguồn vốn, năng lực triển khai dự án.

Cũng theo Sở Công Thương, để khắc phục tình trạng chậm trễ trong đầu tư hạ tầng CCN, cùng với việc đôn đốc nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện thủ tục đầu tư và tổ chức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN, cần tìm các nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện dự án.

 

(Dương Mạnh)

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024

08:24:53 09-05-2024

VHDN: Theo quy hoạch, đến năm 2030, toàn tỉnh Thanh Hóa có 115 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 5.267,25ha. Tính đến nay, đã có 45 CCN được thành lập với tổng diện tích hơn 1.633ha.   Đầu tháng 4 vừa qua, Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN […]

Đối tác của chúng tôi