Sự kiện - chuyên đề:

Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Doanh nghiệp tiêu biểu trên vùng đất Tổ Hùng Vương

VHDN: Lịch sử 62 năm xây dựng và phát triển của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao – cánh chim đầu đàn ngành sản xuất phân bón Việt Nam – luôn gắn liền với sự phát triển của Phú Thọ – Đất Tổ Hùng Vương. Supe Lâm Thao tự hào đồng hành với sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà và tham gia quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Phú Thọ.

 

Đoàn đại biểu Công ty tham gia trồng và chăm sóc cây tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ.

Supe Lâm Thao có quá khứ đáng tự hào. Công ty 3 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và rất nhiều phần thưởng cao quý. Phân bón Lâm Thao với biểu tượng ba nhành cọ xanh là thương hiệu uy tín trên thị trưởng, được sử dụng rộng rãi trong nước và xuất khẩu đến một số thị trường ngoài nước. Năm 2022, nhân kỷ niệm 60 năm ngày bước vào sản xuất, Công ty được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu ấn đáng tự hào trong sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động an sinh xã hội.

Hội tụ lực lượng lao động đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước; theo thời gian, các thế hệ cán bộ, người lao động Supe Lâm Thao đã gắn bó với vùng đất Lâm Thao, trở thành một bộ phận dân cư đất Tổ Hùng Vương và Phú Thọ trở thành quê hương thứ hai của họ. Bằng thành quả của lao động sáng tạo và sức lan tỏa của Văn hóa doanh nghiệp, những người thợ Supe đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân Phú Thọ, hình thành biểu tượng đẹp về liên minh công nông trên vùng đất trung du thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đoàn đại biểu Công ty tham gia Lễ báo công tại Đền Hùng.

Phát huy truyền thống vẻ vang sáu thập kỷ qua, năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục đạt nhiều thành tích mới, được cấp trên và địa phương ghi nhận. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty năm 2023 đạt 3.568 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách đạt 47 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 186 tỷ đồng, vượt trên 55% kế hoạch và tăng 167% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 13 triệu đồng/người/tháng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Đảng bộ Công ty vinh dự được Đảng bộ Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tặng Giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023”, đồng thời được Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tặng danh hiệu “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”; Công đoàn Công ty được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn”.

Tiếp nối các sản phẩm mới: hữu cơ khoáng, supe lân vi sinh, NPK vi sinh, hữu cơ khoáng vi sinh của các năm 2021, 2022, 2023; đầu năm 2024, Supe Lâm Thao tung ra thị trường dòng sản phẩm cho cây cà phê, cây lâm nghiệp và phân bón cho cây trồng ở đô thị với chất lượng vượt trội và mẫu mã hoàn toàn mới. Công ty luôn coi chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường là những yếu tố hàng đầu để đảm bảo phát triển bền vững; tích cực tham gia vào quá trình giảm thiểu phát thải khí nhà kính, cam kết thực hiện mục tiêu “Net Zero”.

Cán bộ, NLĐ tham gia ngày hội hiến máu “Giọt hồng người Supe Lâm Thao”.

Tại địa phương, trong dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2023, UBND tỉnh Phú Thọ tặng Công ty danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu Đất Tổ”. Trong các lần đến thăm và làm việc tại Công ty, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều ghi nhận đóng góp của Supe Lâm Thao với nông nghiệp, nông thôn, nông dân Phú Thọ; đánh giá cao sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Thông qua tổ chức Hội Nông dân các cấp trong tỉnh, hàng vạn tấn phân bón được bán theo cơ chế giao hàng trước, thanh toán sau, giải quyết khó khăn thiếu vốn cho nông dân.

Cùng với chăm lo đời sống người lao động, Công ty tích cực ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa tại huyện Lâm Thao và một số địa phương trong tỉnh; tích cực tham gia chương trình xóa nhà tạm, hiến máu nhân đạo, giúp sinh kế để nông dân thoát nghèo; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà cho đối tượng chính sách và gia đình hoàn cảnh khó khăn…

Công ty được tỉnh Phú Thọ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2023”.

Hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh có các địa danh liên quan đến lịch sử dựng nước và giữ nước thời đại Hùng Vương và thời đại Hồ Chí Minh. Ở Phú Thọ có Đền Hùng là Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt, Đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ là Di tích Quốc gia gắn liền với Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; cách Công ty hơn 20 km, ở huyện Ba Vì – TP Hà Nội có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đá Chông – K9 gắn liền với những năm tháng cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là nơi bảo quản thi hài những năm đầu Người mất. Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết nguyên đán hoặc Giỗ Tổ Hùng Vương, Công ty đều tổ chức Lễ báo công tại Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ; dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác tổ chức lễ báo công, kỷ niệm ngày mất của Người tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại K9. Công ty dành tặng mỗi địa chỉ từ 8-10 tấn sản phẩm và cùng với cán bộ, nhân viên các khu di tích trồng, chăm sóc cây xanh, làm đẹp không gian thờ cúng tổ tiên, không gian tưởng niệm Bác Hồ.

Chỉ cách Đền Hùng hơn chục km, nằm trên vùng đất dày đặc các di tích liên quan đến thời đại Hùng Vương, di tích và địa danh liên quan đến cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Đền Hùng, Chu Hóa – Việt Trì, Cổ Tiết – Tam Nông, Yên Kiện – Đoan Hùng; thực hiện lời dạy của Bác, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã và đang lao động sáng tạo, góp phần xây dựng đất nước nói chung, đất Tổ Hùng Vương nói riêng, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(Nguyễn Sản)

08:45:00 09-04-2024

VHDN: Lịch sử 62 năm xây dựng và phát triển của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao – cánh chim đầu đàn ngành sản xuất phân bón Việt Nam – luôn gắn liền với sự phát triển của Phú Thọ – Đất Tổ Hùng Vương. Supe Lâm Thao tự […]

Đối tác của chúng tôi