Sự kiện - chuyên đề:

Tăng cường đối ngoại: Điểm tựa cho đầu tư phát triển Thái Bình

VHDN: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng trên các lĩnh vực, thì công tác đối ngoại giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp. Đây là một hướng phát triển quan trọng của Thái Bình trong giai đoạn mới.

Thực hiện các quan điểm của Đảng, Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ CT (khóa XI) về hội nhập quốc tế, những năm qua Thái Bình đã chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đẩy mạnh toàn diện các hoạt động đối ngoại, tạo tiền đề thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh; trong đó chú trọng các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng hợp tác hữu nghị với các nước, đặc biệt là các nước ASEAN, được thể hiện bằng việc ký kết hữu nghị hợp tác phát triển toàn diện trên các lĩnh vực hai bên quan tâm. Đẩy mạnh hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào), thành phố Yeongju (Hàn Quốc), Sơn Tây (Trung Quốc), thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa các đối tác CH Liên bang Đức với Việt Nam nói chung và Thái Bình nói riêng… Các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng tỉnh phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Hải đoàn 38 và Biên phòng tỉnh Nam Định, Hải Phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới trên biển theo quy chế phối hợp đã ký kết.

Là một trong 28 tỉnh có biển, Thái Bình đã có nhiều chủ trương, giải pháp khai thác kinh tế biển, tạo bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế, nhất là đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế của tỉnh. Xác định ngư dân đóng vai trò là “cột mốc sống” trên địa bàn 2 huyện ven biển (Tiền Hải, Thái Thụy) vươn khơi bám biển. Đây chính là một trong những giải pháp hữu hiệu, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được chủ quyền biển đảo. Đó cũng là minh chứng để tốc độ tăng trưởng GRDP của Thái Bình luôn nằm trong nhóm cao của khu vực. Trong 6 tháng đầu năm 2023 Thái Bình đạt mức tăng 7,77% (đứng thứ 10 cả nước và thứ 5 khu vực Đồng bằng sông Hồng).

Một góc phố của tuyến đường Kỳ Đồng – cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố Thái Bình.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay, tỉnh đã nhìn nhận chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế: công tác tuyên truyền, đối ngoại chưa đạt như mong muốn. Còn những cá nhân có nhận thức lệch lạc, đưa tin trên mạng xã hội, Zalo, facebook với nội dung sai sự thật, phát ngôn không chuẩn mực… Trước thực trạng đó, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, và Nhân dân hiểu rõ, nhận thức đúng hơn về “đối tác”, “đối tượng”; kiên quyết đấu tranh phê phán quan điểm, nhận thức sai trái trong xây dựng “thế trận lòng dân”, tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Những năm tới, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, song tình hình thế giới, khu vực luôn có diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy hơn lúc nào hết cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Đồng chí Ngô Đông Hải – Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Thái Bình luôn xác định nguồn lực bên trong là quyết định, cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, do vậy việc tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Với quan điểm: Nhà đầu tư thành công trên địa bàn Thái Bình chính là động lực phát triển của tỉnh.

Tích cực xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác, địa phương nước ngoài, trước hết là quan hệ hợp tác hữu nghị (cấp địa phương) với một số tỉnh của Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức; đẩy mạnh sản xuất hàng xuất khẩu, duy trì và phát huy các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, ASEAN, hướng tới thị trường mới như Nam Mỹ, Châu Phi. Trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp cận thông tin, thâm nhập, mở rộng thị trường quốc tế.

Ngày 20/7/2023, trong chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ TU Thái Bình, đồng chí Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu nổi bật Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thái Bình đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đồng chí chỉ đạo Thái Bình cần chú trọng phát triển kinh tế toàn diện trên cơ sở coi trọng phát triển nông nghiệp để tạo sự ổn định, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Quan tâm khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp bởi đây sẽ là lực lượng chính tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đồng thời, huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng, xây dựng và phát triển khu kinh tế và các khu CN, tạo nền tảng thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, tập trung cao cho công tác quy hoạch tỉnh đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050, liên kết liên doanh có hiệu quả, xây dựng nâng tầm thành phố Thái Bình trở thành đô thị hiện đại, hình thành các không gian kinh tế du lịch, giao thông vận tải hướng biển… Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình hợp tác với các địa phương đã ký kết; phát huy lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyền làm chủ của Nhân dân, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển KTXH của tỉnh.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 8/2023

(Dương Lễ)

10:48:09 09-08-2023

VHDN: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng trên các lĩnh vực, thì công tác đối ngoại giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp. Đây là một hướng phát triển quan trọng của Thái Bình trong […]

Đối tác của chúng tôi