Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Chương: Phát Huy thế mạnh sản phẩm Ocop gắn với du lịch sinh thái nông thôn

VHDN: Nghệ An nói chung, Thanh Chương nói riêng có tiếng là vùng đất nhiều sản vật, đa dạng hệ sinh thái, văn hóa, làng nghề… Đó là nền tảng, lợi thế, giá trị khác biệt, là cơ hội phát triển nếu khai thác đúng tiềm năng.

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương, xã Thanh Lương và Công ty Mai Xanh cắt băng khánh thành dự án “Vườn rừng sinh thái Làng Xanh”.

Theo ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Nghệ An: Phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch, thông qua du lịch quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP là sự tương trợ cần thiết và hữu ích để nông nghiệp nông thôn và du lịch cùng phát triển. Việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực của từng địa phương. Đây cũng là hướng đi mà ngành du lịch nhiều địa phương đang hướng tới. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách, đồng thời, quảng bá hoạt động du lịch, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm. Là huyện có nhiều sản phẩm đặc sản truyền thống, có tiềm năng thế mạnh, cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường, Thanh Chương cũng đang hướng đến việc xây dựng các sản phẩm OCOP kết hợp với tham quan du lịch sinh thái nông thôn, qua đó góp phần giới thiệu các sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Phát huy thế mạnh sản phẩm OCOP đặc trưng

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân, đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các chủ thể, Chương trình OCOP đã thu được những thành quả bước đầu. Một số HTX mới được thành lập, đã tập trung đi sâu vào phát triển sản phẩm, không ngừng nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã bao bì, truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, hình thành được các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian qua, Phòng Nông nghiệp & PTNT đã chủ trì phối hợp với các phòng, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nhiều đợt tuyên truyền quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại trên nhiều đơn vị truyền thông, tạo điều kiện để các chủ thể như HTX NN & Chế biến Chè Thanh Đức, HTX Chăn nuôi gà Thanh Chương, HTX Dịch vụ NN Tổng hợp Thanh Đức, HTX sản xuất Nhút & Đặc sản nông nghiệp Thanh Chương, Cty TNHH Quốc tế Xuân Vinh, Chi nhánh Cty CP ĐTPT Nông nghiệp Trọng Anh tại Nghệ An, Công ty TNHH Hương trầm Liên Đức… tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại TP Vinh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Huế, Thành phố HCM… đồng thời nâng cao năng lực sản xuất để từng bước  đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu. Các sản phẩm OCOP được đánh giá rất dồi dào về số lượng, phong phú về thể loại; chất lượng, giá trị sản phẩm được gia tăng qua từng năm, được người tiêu dùng tín nhiệm. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã có 249 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên; trong đó có 40 sản phẩm đạt hạng 4 sao, trong đó có 1 sản phẩm có tiềm năng đạt cấp quốc gia 5 sao và 4 sản phẩm được nâng hạng, đứng thứ ba của cả nước (sau Hà Nội và Quảng Ninh). Riêng Thanh Chương, tính đến nay trên địa bàn toàn huyện có 13 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP. Tiêu biểu như: trám đen Thanh Chương, chè xanh Thanh Chương, hương trầm Liên Đức, nhút bà Quế, gà Thanh Chương… Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được kỳ vọng sẽ tạo sức bật cho nông sản và đặc sản xứ Nghệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về NTM.

Một số khách quốc tế đã đến với Đảo chè Thanh Chương trong chuỗi du lịch. Ảnh Nguyễn Diện.

Du lịch nông thôn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nằm trong chuỗi các điểm đến của huyện tạo nên cảnh đẹp sơn thủy hữu tình như Hạ Long thu nhỏ vừa kết hợp giữa tham quan và trải nghiệm các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, Đảo Chè Thanh Chương đang là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn, được biết đến với khung cảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo, vừa hùng vỹ, nên thơ, vừa yên bình lại thơ mộng. Các sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Thanh Chương được gắn liền với các sản phẩm du lịch của huyện và của tỉnh. Ngoài ra, điểm du lịch “Vườn rừng sinh thái Làng Xanh” tại xã Thanh Lương, với nhiều hạng mục cùng các dịch vụ như trồng các loại hoa để chụp ảnh; xây dựng các lều chòi bằng tranh lá, cỏ gần gũi với thiên nhiên; cải tạo đất cung ứng giống để du khách và các em học sinh hoạt động trồng trọt trải nghiệm… Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Nghệ An, các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của từng địa phương cũng tạo nên sức hút cho các điểm du lịch, đồng thời, hoạt động du lịch cũng góp phần tiêu thụ và nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP. Đây là quan hệ mang tính tương hỗ, ngay từ khi thực hiện chương trình, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã xác định rõ và linh hoạt lồng ghép hiệu quả vào các chương trình du lịch nông thôn.

Đảo chè Thanh Chương đang là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn, được biết đến với khung cảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo, vừa hùng vỹ, nên thơ, vừa yên bình lại thơ mộng.

Lâm Oanh

 

 

16:47:56 09-08-GMT+0700

VHDN: Nghệ An nói chung, Thanh Chương nói riêng có tiếng là vùng đất nhiều sản vật, đa dạng hệ sinh thái, văn hóa, làng nghề… Đó là nền tảng, lợi thế, giá trị khác biệt, là cơ hội phát triển nếu khai thác đúng tiềm năng. Theo ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám […]

Đối tác của chúng tôi