Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Thái Bình: 20 năm xây dựng và phát triển

VHDN: Nhắc đến Thái Bình, hẳn nhiều người ở mọi nơi trên đất nước lắng đọng có một thành phố trẻ xinh đẹp đầy ắp mộng mơ, đang từng bước chuyển mình và hứa hẹn bao tiềm năng để trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025. Năm nay tròn 70 năm giải phóng thị xã, 20 năm được công nhận thành phố Thái Bình, với rất nhiều thành công và chính là thành quả của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên vùng đất này.

 

Thị xã Thái Bình xưa là khởi thủy đất mới bồi phù sa, nơi cửa biển “đầu sóng ngọn gió”. Lớn lên cùng đất nước, mảnh đất “đầu rồng” hình thành những xóm làng trù phú, được mở rộng hai bên bờ sông Trà với 10 phường, 9 xã, dân số trên 280.000 người, diện tích gần 7.000 ha, gấp tới trăm lần thị xã thuở xưa.

Theo dòng chảy lịch sử, người thị xã Thái Bình lần lượt từ nhiều nơi về đây lập nghiệp, hòa chung một tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, bất khuất, tự lực, tự cường, khát vọng hướng tới một cuộc sống no đủ, văn minh. Vượt lên những nỗi đau thương tàn phá từ 2 cuộc chiến tranh, nhất là sự phá hoại của má bay Mỹ, thị xã bị hoang tàn, đổ nát, nhưng những con người nơi đây không chịu khuất phục mà luôn thể hiện khát vọng cháy bỏng trong xây dựng và phát triển… Suốt dọc thời gian, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo qua các thời kỳ, thành phố đã giảm tỷ trọng nông nhiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ thương mại.

Lãnh đạo thành phố báo cáo phương án quy hoạch thành phố Thái Bình với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Vượt lên khó khăn thách thức, kinh tế đô thị tiếp tục tăng trưởng mạnh, cao hơn mức trung bình của tỉnh. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất đạt trên 51.000 tỷ đồng, chiếm 25% của tỉnh; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt ngưỡng 3.000 tỷ đồng, chiếm 30% toàn tỉnh. 3 năm liền thành phố Thái Bình được Hiệp hội các đô thị VN bình chọn là đô thị xanh – sạch – đẹp gắn với tăng trưởng xanh. Công tác tư tưởng của Đảng ở thành phố luôn đi trước; lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Giáo dục, đào tạo nhiều năm dẫn đầu toàn tỉnh.

Nếu có dịp đứng trên nóc tòa nhà Eden Garden còn thơm mùi sơn mới tọa lạc cạnh đường Lê Lợi, phóng tầm mắt ngắm nhìn ra 4 phía phải thực sự ngỡ ngàng: thành phố Thái Bình hiện ra với muôn sắc màu với những khối hình rực rỡ. Những đường phố ngăn nắp rạch ròi, những tòa nhà cao tầng san sát, những khu đô thị mới đã thành tên tuổi, như khu đô thị Trần Hưng Đạo, Trần Lãm, Kỳ Bá, Kỳ Đồng, Vũ Phúc…, Các khu đô thị đã giải quyết được một phần nhu cầu về nhà ở của người dân, kéo theo đó là sự chuyển mình về nhiều mặt, dần hình thành lối sống văn minh, hiện đại, góp phần mang lại bản sắc riêng: thành phố Thái Bình 20 năm tuổi căng tràn sức sống…

Có được diện mạo thành phố hôm nay, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền còn có đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, doanh nhân. Nhiều năm qua thành phố đã quyết liệt trong cải cách hành chính và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững; là năm thứ 2 liên tiếp thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện.

Ông Đinh Gia Dũng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình.

Các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn thành phố có diện tích trên 500ha, với hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong và ngoài nước. Với sự đa dạng của nhiều ngành nghề, chủ yếu là công nghiệp không khói, đã thu hút hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh có công ăn việc làm. Hiện nay thành phố có gần 4.500 doanh nghiệp đang hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đồng thời đóng góp không nhỏ cho ngân sách nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Vũ Mạnh Hoàn – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố cho biết: Với 5 năm hoạt động, Hội Doanh nghiệp thành phố lớn mạnh cùng cả nước, tạo được niềm tin, mối liên kết và là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, tạo mối liên kết cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Qua đó không những giúp doanh nghiệp trụ vững mà còn góp phần giữ đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Hiện nay thành phố có 9 dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ được phê duyệt chủ trương và điều chỉnh chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn trên 1.113 tỷ đồng. Trong đó, dự án showroom Toyota Hưng Thịnh Phát có quy mô lớn với diện tích 5ha, được đầu tư hiện đại, đáp ứng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ, phương tiện giao thông.

Ngoài hệ thống nhà hàng, khách sạn tới 4 sao, còn nhiều văn phòng cao cấp như Dream, SOJO Hotel Thai Binh, White Palace, tòa nhà Hoàng Hà… Thành phố còn có những di tích, công trình, cảnh quan có giá trị phục vụ phát triển du lịch, như sông Trà Lý, đền Quan, chùa Bồ, chùa Tiền, Quảng trường Thái Bình, Đền thờ các anh hùng liệt sĩ thành phố và Tượng đài Bác Hồ với Nông dân VN, Khu du lịch sinh thái, làng vườn. Đặc biệt, công trình Công viên Kỳ Bá vừa được khánh thành và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã và 20 năm ngày thành lập thành phố.

Ông Vũ Mạnh Hoàn – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố Thái Bình.

Những ngày này thành phố đang tấp nập, rộn ràng, những cờ hoa, băng biển khẩu hiệu, chỉnh trang đô thị, hoàn thiện các đề án, như: di dời các đơn vị ven sông Trà Lý để phát triển đô thị mới, rồi đề án camera an ninh… tất cả đang tạo nên những sắc màu tươi mới đón một năm đặc biệt. Đất với người nơi đây hòa quyện tạo nên bức tranh của Thái Bình “mảnh đất hiền hòa thăng hoa cảm xúc”.

Thành Phố đang hiện thực hóa mục tiêu của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXVIII đề ra: Hoàn thành xong quy hoạch chung quản lý đô thị gắn với quy hoạch tỉnh Thái Bình, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tiếp tục phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết thống nhất, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đủ phẩm chất, năng lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển thành phố nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân,… Thành phố Thái Bình tiếp tục cất cánh vươn cao, nhanh chóng trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

 

Dương Lễ

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

08:41:56 10-05-2024

VHDN: Nhắc đến Thái Bình, hẳn nhiều người ở mọi nơi trên đất nước lắng đọng có một thành phố trẻ xinh đẹp đầy ắp mộng mơ, đang từng bước chuyển mình và hứa hẹn bao tiềm năng để trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025. Năm nay tròn 70 năm giải phóng […]

Đối tác của chúng tôi