Sự kiện - chuyên đề:

Tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT: Nét đẹp văn hóa doanh nghiệp

VHDN: Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người lao động (NLĐ), Hà Nội đã tổ chức Hội nghị với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, qua đó xây dựng văn hóa DN về tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT.

 

Tại Hội nghị với các đơn vị, DN trên địa bàn quận Hoàng Mai, bà Trần Việt Trang – Giám đốc BHXH quận, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Hoàng Mai cho biết: Với phương châm phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nội dung quan trọng hàng đầu, BCĐ quận đã thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và UBND các phường về công tác BHXH, BHYT. Từ đó, công tác này chuyển biến tích cực (Hoàng Mai xếp thứ 3/30 quận, huyện). Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ sử dụng lao động (SDLĐ) chậm đóng, trốn đóng, đóng thiếu số lao động đang sử dụng; hoặc đóng BHXH, BHYT không đúng mức quy định, cố tình chiếm dụng tiền BHXH, thậm chí không chấp hành các quyết định, kết luận thanh tra, kiểm tra, gây ảnh hưởng tới việc giải quyết các chế độ, quyền lợi cho NLĐ.

Trước tình hình trên, ông Võ Xuân Trọng – Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận Hoàng Mai cho biết, tới đây, BCĐ sẽ làm việc trực tiếp với 14 phường trên địa bàn, nắm bắt tình hình hoạt động của DN, cùng DN tháo gỡ khó khăn trong công tác BHXH, BHYT, phấn đấu để thực hiện chính sách BHXH, BHYT trở thành nét văn hóa của mỗi DN.

Tại Hội nghị BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã Sơn Tây với các đơn vị, DN trên địa bàn, lãnh đạo BHXH thị xã cho biết: Qua rà soát các đơn vị mới đăng ký mã số thuế, danh sách đơn vị ngừng hoạt động, tạm ngừng kinh doanh, rà soát, lọc dữ liệu và phối hợp UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch phát triển người tham gia BHXH cho thấy, tỷ lệ tham gia BHXH, BH thất nghiệp ở thị xã Sơn Tây còn thấp so với số người thuộc diện phải tham gia; tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn ở mức cao – đứng thứ 15/30 quận, huyện, thị xã trong thành phố. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do một số chủ SDLĐ chậm đóng, trốn đóng, đóng không đầy đủ, hoặc không đúng mức quy định về BHXH, BHYT; ký hợp đồng lao động không đúng quy định tại Bộ luật Lao động…

Kết luận Hội nghị, ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT thị xã Sơn Tây nhấn mạnh: Thị xã luôn cố gắng tạo điều kiện để DN hoạt động hiệu quả, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho NLĐ. Song, trong quá trình hoạt động, DN phải có trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành các chính sách pháp luật, nhất là các chính sách an sinh cho NLĐ, trong đó có chính sách BHXH, BHYT.

Việc làm, thu nhập phải gắn với BHXH, BHYT. Đó cũng là cách DN “giữ chân” NLĐ, hấp dẫn thu hút đối tác, mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh. Phía cơ quan BHXH cần tiếp tục cải cách TTHC, lấy DN và NLĐ làm trung tâm phục vụ, nâng cao chất lượng phục vụ và đồng hành cùng DN…

Theo BHXH Hà Nội, sự vào cuộc tích cực của các BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các quận, huyện, thị xã thông qua các Hội nghị với các đơn vị, DN thời gian qua là rất kịp thời, trách nhiệm và hiệu quả. Điều đó cũng cho thấy công tác BHXH, BHYT đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc, phấn đấu xây dựng tuân thủ chính sách pháp luật BHXH, BHYT trở thành văn hóa DN; đồng thời phấn đấu, cuối năm 2024, Hà Nội bao phủ BHYT đạt 94,5% dân số; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 45% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHXH tự nguyện chiếm 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BH thất nghiệp đạt 40% lực lượng lao động trong độ tuổi; chỉ tiêu về thu BHXH, BH thất nghiệp, BHYT đạt và vượt kế hoạch được giao, đồng thời giảm tỷ lệ chậm đóng, BHXH, BH thất nghiệp, BHYT xuống mức thấp hơn năm 2023.

 

Châu Anh

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

11:04:04 10-05-2024

VHDN: Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người lao động (NLĐ), Hà Nội đã tổ chức Hội nghị với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT, qua đó xây dựng văn hóa DN về tuân […]

Đối tác của chúng tôi