Sự kiện - chuyên đề:

Xã Tăng Thành (Yên Thành, Nghệ An): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

VHDN: Về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng thành công vượt bậc nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

 

 

Bức tranh kinh tế khởi sắc

Xã Tăng Thành vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Những năm qua được sự quan tâm của cấp trên, cùng với sự tự lực vươn lên, Đảng bộ và Nhân dân toàn đã đoàn kết nhất trí, huy động tối đa các nguồn lực với quan điểm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” để tạo được nhiều kết quả kinh tế – xã hội tích cực. Giá trị sản xuất ước thực hiện trong năm 2023 đến đầu năm 2024 đạt gần 365 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,18%. Thu nhập bình quân đầu người năm đạt hơn 71 triệu đồng/người/năm.

Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm, các khuôn viên và cơ sở vật chất tại trường được nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. Các hoạt động văn hóa, thể thao được đẩy mạnh, địa phương đã thành lập được CLB tuồng, chèo, trống tế. Đến nay 7/7 làng văn hoá tiếp tục giữ vững danh hiệu làng văn hóa và nâng cao các tiêu chí, tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 94,5 %. Số hộ nghèo chỉ còn 15 hộ (chiếm tỷ lệ 0,74%), 66 hộ cận nghèo 66 hộ (tỷ lệ 3,24%).

Trụ sở ủy ban nhân dân xã Tăng Thành khang trang, xứng tầm Xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới

Từ một xã thuộc tốp trung bình của huyện, năm 2015 Tăng Thành được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, đến năm 2021, xã tiếp tục đăng ký xây dựng NTM nâng cao. Với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tháng 2/2022, Tăng Thành được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 – 2020. Một năm sau, xã tiếp tục được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng lòng của Nhân dân, để hoàn thiện các tiêu chí, địa phương đã làm mới, nâng cấp được 3,7km đường bê tông từ nguồn xi măng NTM và dự án; duy tu, sửa chữa 1,2km đường nhựa; kiên cố hóa được gần 1,5km kênh mương; nâng cấp, tôn tạo Đền Bạch Y với diện tích 3.000m2 dựa trên nguồn xã hội hóa – ủng hộ đóng góp của người dân trên mọi miền Tổ quốc. Cuối năm 2023, Tăng Thành là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Yên Thành được UBND tỉnh Nghệ An công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu”.

Xã Tăng Thành đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023

Ông Đào Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết, xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nên cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã luôn tập trung thực hiện một cách thường xuyên, liên tục. Xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, bền vững. Triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các giải pháp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững. “Địa phương sẽ tiếp tục duy trì, phát huy các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, sự đồng thuận cao trong Đảng bộ và Nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân tự giác tham gia và hưởng thụ”, điều này đã góp phần quan trọng trong việc cổ vũ, động viên người dân hăng hái tham gia, tạo nên thành công trong xây dựng NTM ở địa phương”, ông Khai vui mừng chia sẻ.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(Thái Nhiên)

08:12:36 09-04-2024

VHDN: Về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng thành công vượt bậc nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.     Bức tranh kinh tế khởi sắc Những […]

Đối tác của chúng tôi