Sự kiện - chuyên đề:

Điện Biên Phủ – “Chiến thắng vàng” của Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 được dư luận quốc tế đánh giá là “chiến thắng lịch sử”, “chiến thắng vàng” của dân tộc Việt Nam.

 

“Niềm tự hào bất tận”

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đánh giá Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến dịch vĩ đại ở Đông Dương, kết thúc với thắng lợi vẻ vang của Quân đội và Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng về chính trị-quân sự dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; thể hiện tinh thần quả cảm, xả thân chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam; được người dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới khâm phục và ngợi ca.

Bộ đội Việt Nam nghỉ giải lao bên trong chiến hào của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh: AFP
Bộ đội Việt Nam nghỉ giải lao bên trong chiến hào của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh: AFP

Theo AFP, nhà sử học người Anh Martin Windrow cho rằng, trận Điện Biên Phủ đánh dấu “lần đầu tiên một phong trào đấu tranh giành độc lập ở ngoài Châu Âu được phát triển qua nhiều giai đoạn, từ các nhóm du kích đến một đội quân có tổ chức, vũ trang, đã có thể đánh bại quân xâm lược phương Tây hiện đại trong một trận chiến quyết liệt”.

AFP nhấn mạnh trận chiến ác liệt kéo dài 56 ngày đêm tại Điện Biên Phủ đã chứng kiến quân Pháp “bị đè bẹp trong một trận chiến mang tính bước ngoặt đưa Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập”, “làm sứt mẻ uy tín của Pháp”, “mở màn cho sự sụp đổ chế độ thực dân của Pháp”, đồng thời là “chiến thắng lịch sử”, “chiến thắng vàng”, “chiến thắng đặc biệt” của dân tộc Việt Nam.

Kênh truyền hình France 24 nhìn nhận trận Điện Biên Phủ là “một biểu tượng đau đớn” về “một thất bại thê thảm” đối với quân đội Pháp, là “đòn giáng anh dũng” vào chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, là “một thời khắc lịch sử quan trọng” của Việt Nam, là “niềm tự hào bất tận” của người dân quốc gia Đông Nam Á này. Tờ South China Morning Post nêu rõ, nhiều năm trôi qua, đối với người dân Việt Nam, tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn mãi.

Theo Tân Hoa xã, Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một mốc son lịch sử của Việt Nam mà còn là “minh chứng cho sự hy sinh anh dũng” của một thế hệ người Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tờ China Daily nhận xét Điện Biên Phủ chính là nơi “một quốc gia Đông Dương nhỏ bé như Việt Nam đã đánh bại một cường quốc thực dân trong một chiến công được thế giới công nhận”. Thất bại ê chề của Pháp tại Điện Biên Phủ “báo hiệu ngày tàn cho chế độ thực dân của Pháp tại Đông Dương”. Tờ Frontline khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ cho thấy “một nước Châu Á nhỏ bé đã đánh bại một cường quốc thực dân Châu Âu hùng mạnh”.

Trên trang web scribd.com, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) đánh giá Chiến thắng Điện Biên Phủ là “thắng lợi quân sự, chiến lược và chính trị” của Việt Nam.

Trong khi trang mạng History.com xem trận Điện Biên Phủ là “chiến thắng quân sự mang tính quyết định” của Việt Nam, là “thất bại hoàn toàn” đối với quân đội Pháp, đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân của Pháp tại Việt Nam, CNN cho rằng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo cơ sở căn bản cho việc ký kết Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Viện Nghiên cứu Hoover của Đại học Stanford (Mỹ) khẳng định trận Điện Biên Phủ, với thất bại ê chề của Pháp, chính là “sự kiện quân sự quan trọng nhất tại Đông Nam Á trong thế kỷ 20” và “làm thay đổi cơ bản cục diện địa chính trị thế giới”.

“Tính toán sai lầm mang tính lịch sử”

Trang mạng War History Online cho rằng, tướng Henri Navarre-Tổng chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương đã có “lựa chọn thảm hại” khi xây dựng một tập đoàn cứ điểm tại Điện Biên Phủ. Quân đội Pháp đã mắc phải sai lầm tại Điện Biên Phủ khi xem thường sức mạnh của chiến tranh du kích. Đây cũng là những gì mà “quân đội phương Tây lặp lại trong nửa sau của thế kỷ 20”. Trang mạng War History Online khẳng định thực dân Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ là do “sự ngạo mạn và kém cỏi của họ”.

Theo AFP, quân đội Pháp đã có những “tính toán sai lầm mang tính lịch sử” về năng lực của đối phương trong trận Điện Biên Phủ. Từ điển bách khoa Britannica nêu rõ quân đội Pháp vốn tự tin vào tập đoàn cứ điểm đã bị lực lượng Việt Minh làm cho bất ngờ trong trận Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 không những là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Trang mạng Global Policy Forum cho biết, thất bại của Pháp tại Điện Biên Phủ đã “đặt dấu chấm hết cho thời kỳ thực dân, khởi đầu kỷ nguyên độc lập của thế giới thứ ba” và không có cuộc nổi dậy nào về sau ở châu Á, châu Phi hay châu Mỹ “mà không viện dẫn tới Chiến thắng Điện Biên Phủ”. “Trận Điện Biên Phủ là một cột mốc trong lịch sử phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, tạo động lực cho phong trào đấu tranh giành độc lập tại các thuộc địa”, AFP khẳng định.

 

Nguồn: Tạp chí Thương hiệu & Công luận

09:01:16 06-05-2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 được dư luận quốc tế đánh giá là “chiến thắng lịch sử”, “chiến thắng vàng” của dân tộc Việt Nam.   “Niềm tự hào bất tận” Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đánh giá Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến dịch vĩ đại ở […]

Đối tác của chúng tôi