Sự kiện - chuyên đề:

Khát vọng Supe Lâm Thao

VHDN: Sau 62 năm bước vào sản xuất, ngày nay, mục tiêu phát triển bền vững trở thành khát vọng lớn của cán bộ, người lao động Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Một ngày đầu tháng 6 – tháng có ngày kỷ niệm truyền thống của Công ty và Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phóng viên Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Th.s Trần Đại Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Supe Lâm Thao về hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững, trở thành nhà sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và nâng cao chất lượng cuộc sống của người thợ Supe Lâm Thao.

 

Tổng Giám đốc Phạm Thanh Tùng trao giấy khen của Công ty cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2023.

Từng có thời gian khá dài làm việc tại Supe Lâm Thao, từ cán bộ kỹ thuật đi qua các chức vụ quản lý như phó phòng, trưởng phòng và hiện nay là Phó Tổng giám đốc Công ty, ông nhìn nhận diện mạo doanh nghiệp của mình như thế nào?

Ông Trần Đại Nghĩa: Điều này, không chỉ là nhìn nhận của riêng tôi. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, Hội nghị người lao động, các cổ đông, người lao động đều ghi nhận những năm gần đây, Công ty đã thực hiện vượt mức 3 chương trình mục tiêu, gồm: Tăng doanh thu, tăng nộp ngân sách Nhà nước và nâng cao đời sống người lao động, xứng đáng là doanh nghiệp 3 lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng.

Cách đây 4 năm, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Phạm Thanh Tùng từ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam về Công ty nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc. Chỉ sau thời gian ngắn nắm bắt tình hình, cùng với tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Supe Lâm Thao, Tổng Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung vào các khâu yếu, nhất là về quản trị doanh nghiệp. Bằng việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý; phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của tập thể cán bộ, người lao động mà sản xuất – kinh doanh của Công ty tăng trưởng một cách vững chắc.

Ban Tổng giám đốc và Công đoàn Công ty khen thưởng các tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo năm 2023.

Trong 4 năm qua, cả 3 chương trình mục tiêu mà Công ty đặt ra đều vượt kế hoạch. Đơn cử, năm 2023, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 3.568 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 186 tỷ đồng, bằng 155% kế hoạch năm, tăng 56 % so với cùng kỳ. Đóng góp vào ngân sách Nhà nước 36 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 14 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện khát vọng phát triển bền vững, trở thành doanh nghiệp sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam; những năm qua, Supe Lâm Thao liên tục đưa ra các giải pháp mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng hàng hóa và hiệu quả sản xuất – kinh doanh, gắn với bảo vệ môi trường…; kết hợp sử dụng tem thông minh để quản lý bán hàng, tránh chồng lấn thị trường giữa các nhà phân phối, chống hàng giả; đồng thời có các chương trình khuyến mại để kích cầu… Tôi nghĩ rằng, trong các biện pháp, các công đoạn của cả quá trình, khâu sản xuất vẫn là khâu cốt lõi?

Ông Trần Đại Nghĩa: Trong khâu sản xuất phân bón, Supe Lâm Thao luôn hướng tới sự tối ưu của quá trình để có sản phẩm chất lượng, hấp dẫn khách hàng. Song song với nâng cao chất lượng N.P.K hàm lượng cao thế hệ mới; từ năm 2021 đến nay, Công ty liên tiếp tung ra thị trường các dòng sản phẩm mới có uy tín về cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Đó là các sản phẩm: Hữu cơ khoáng, Supe lân vi sinh, N.P.K vi sinh, Hữu cơ khoáng vi sinh; các loại phân bón chuyên dùng cho cây cà phê, cây lâm nghiệp, cây trồng đô thị… Các sản phẩm của chúng tôi đã tiếp cận khách hàng ở vị thế mới: Chất lượng tốt, bao bì đẹp, tiện dụng, mẫu mã đa dạng, dịch vụ chu đáo. Nhân đây, tôi cũng xin bật mí: Tổng Giám đốc cùng ban lãnh đạo Công ty đang nỗ lực chỉ đạo nghiên cứu dòng phân bón mới để có thể tung ra thị trường vào vụ xuân năm 2025! Liên tiếp 5 năm liền có sản phẩm mới được thị trường nội địa tiếp nhận và thị trường ngoài nước đặt hàng – đó là niềm tự hào của Supe Lâm Thao!

Những câu chuyện về hiệu quả sử dụng phân bón Lâm Thao được bà con nông dân Phú Thọ kể trên đồng có sức thuyết phục các nhà cung ứng vật tư nông nghiệp và đại biểu nông dân đến từ Bắc Giang.

Trong tiến trình thực hiện cách mạng 4.0, mỗi sản phẩm của Supe Lâm Thao đều hàm chứa giá trị lao động sáng tạo. Chất xám của đội ngũ cán bộ KHKT; kinh nghiệm, kỹ năng lao động của người thợ đã kết tinh trong từng sản phẩm. Xin ông cho biết đôi điều về phong trào lao động sáng tạo ở Công ty?

Ông Trần Đại Nghĩa: Supe Lâm Thao có lực lượng lao động được đào tạo và lành nghề; đội ngũ cán bộ kỹ thuật có tri thức và kinh nghiệm. Lao động sáng tạo là một trong những phẩm chất quý báu ở họ. Việc nghiên cứu cải tiến công nghệ; nghiên cứu và triển khai áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng, tối ưu hóa sản xuất, giảm chi phí, góp phần hạ giá thành…đã trở thành phong trào sôi nổi trong cán bộ và công nhân. Chỉ riêng năm 2023, Công ty đã công nhận 229 đề tài, sáng kiến của 516 tác giả với tổng giá trị làm lợi trên 13 tỷ đồng. Trong đó tiêu biểu là các đề tài, sáng kiến: “Nghiên cứu và triển khai thực hiện các giải pháp sản xuất để xuất thẳng các sản phẩm NPK bón thúc: NPK 12-5-10, NPK 12-3-10, NPK 12-3-13 trên dây chuyền công đoạn thùng quay dùng hơi nước vê viên, tạo hạt sấy khô” tại dây chuyền NPK4; “Xây dựng và thực hiện phương án quy hoạch kho nguyên liệu và kho sản phẩm tại Xí nghiệp Supe 1 và Supe 2 nhằm ổn định chất lượng Supe lân, đáp ứng chất lượng Supe lân thương phẩm và Supe lân xuất nội bộ cho sản xuất NPK phù hợp với điều kiện chất lượng quặng Apatit suy giảm hiện nay”…

Đúng ngày 21-6 của 4 năm trước, khi dịch Covid -19 đang ở độ cao điểm, anh Phạm Thanh Tùng về nhận nhiệm vụ ở Supe Lâm Thao. Tháng 6 năm nay, nhân sắp đến kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi muốn chúng ta dành chút thời lượng nói về truyền thông. Trong kích cầu sử dụng phân bón Lâm Thao nói riêng và phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty nói chung, vai trò của báo chí có lẽ không hề nhỏ?

Ông Trần Đại Nghĩa: Chúng tôi luôn coi trọng công tác tuyên truyền. Một mặt báo chí, văn học nghệ thuật góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng văn hóa, làm phong phú đời sống tinh thần của người lao động Supe; mặt khác, nhờ có truyền thông mà ngày càng nhiều khách hàng biết đến các sản phẩm phân bón Lâm Thao, biết cách sử dụng một cách hiệu quả cho từng giai đoạn sinh trưởng, của từng loại cây trồng. Những mô hình sử dụng phân bón hiệu quả được lan tỏa đã củng cố niềm tin cho nông dân… Về tổ chức, Công ty có bộ phận chuyên trách làm công tác tuyên truyền, đảm bảo cập nhật tin tức hoạt động của Công ty, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng trên Webiste, Đài truyền thanh, trang Fanpage và các nền tảng mạng xã hội… Lực lượng này được đào tạo khá bài bản về các kỹ năng viết và sử dụng thiết bị quay phim, chụp ảnh, sản xuất tác phẩm báo chí, chương trình truyền thanh, cộng tác với các cơ quan báo chí.

Cuộc phỏng vấn Th.s Trần Đại Nghĩa được thực hiện ngay tại cổng vào khu sản xuất với thiết bị nhận diện sự có mặt của người lao động vừa được lắp đặt và đưa vào sử dụng. Cách đó không xa là nhà ăn ca với thực đơn tự chọn.

Anh chị em làm việc khá chuyên nghiệp. Công ty chúng tôi có quan hệ phối hợp chặt chẽ với các báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình địa phương, Trung ương để quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng nhằm mở rộng thị trường, để bà con nông dân có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chia vui cùng Supe Lâm Thao về những thành quả đạt được, xin chúc Công ty tiếp tục đà tăng trưởng để hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững, trở thành nhà sản xuất phân bón hàng đầu Việt Nam, chúc Tổng Giám đốc Phạm Thanh Tùng và Ban lãnh đạo Công ty cùng tập thể người lao động Supe Lâm Thao thành công. Cảm ơn Phó Tổng giám đốc Trần Đại Nghĩa về cuộc trò chuyện hôm nay. 

 

Nguyễn Sản

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

15:14:32 12-06-2024

VHDN: Sau 62 năm bước vào sản xuất, ngày nay, mục tiêu phát triển bền vững trở thành khát vọng lớn của cán bộ, người lao động Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Một ngày đầu tháng 6 – tháng có ngày kỷ niệm truyền thống của Công ty và […]

Đối tác của chúng tôi