Sự kiện - chuyên đề:

Nét đẹp văn hóa của những người con “miền đá dựng”

VHDN: Người Lập Thạch – Sông Lô dù ở đâu cũng đoàn kết, thương yêu, chia sẻ và cùng nhau giữ gìn nét văn hóa truyền thống mang bản sắc của con người được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Trung du niềm núi của tỉnh Vĩnh Phúc. Để từ đó họ luôn tự hào với khí chất của những người con quê hương “miền đá dựng”.

 

Với mong muốn có cơ hội gặp gỡ giao lưu, hợp tác, chia sẻ và động viên giữa những người cùng quê hương đang làm ăn xa xứ, những người con của quê hương Lập Thạch – Sông Lô đã tụ họp lại với nhau, ban đầu là những người bạn học, cùng làng, cùng xã rồi cả huyện, không phân chia tuổi tác, vị trí công việc hay trình độ học vấn, những người con từ 38 xã của huyện Lập Thạch cũ (bao gồm các xã trước thời điểm 23/12/2008 thành lập huyện Sông Lô) đang làm ăn sinh sống tại TP. HCM, đã tìm đến với nhau cộng kết như một gia đình lớn với nhiều thế hệ. Hội đồng hương Lập Thạch – Sông Lô tại TP.HCM ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Tháp Bình Sơn, niềm tự hào của người dân Lập Thạch – Sông Lô. Ảnh: NSNA Vũ Hải.

Trong công việc, họ luôn biết giữ gìn mối quan hệ thân tình. Những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh đã chọn đồng hương của mình ưu tiên làm đối tác. Tình cảm của những doanh nhân đối với quê hương được thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau nhưng cùng chung một giá trị hướng về nguồn cội, như chị Khổng Thị Minh – Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động cùng quê; Anh Nguyễn Văn Lưu – Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Long Cương, đã chọn tên “làng” nơi mình sinh ra để đặt tên cho doanh nghiệp. Cũng như các anh Bùi Huy Dũng – Giám đốc Công ty thời trang Viet Uni, anh Nguyễn Chí Thanh – Công ty TNHH TM DV Hàng Hải Minh Long hay anh Lê Mạnh Tiến – Công ty CP Tập đoàn XD Địa ốc Vinamex và nhiều anh chị khác, đã luôn có những hành động thiết thực hướng về quê hương.

Hội đồng hương Lập Thạch – Sông Lô, những thành viên ngày mới thành lập.

Người Lập Thạch – Sông Lô tại TP. HCM coi nhau như ruột thịt, sẵn sàng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi mỗi khi có việc. Còn nhớ làn sóng của đại dịch Covid -19 năm 2021, Hội đồng hương Lập Thạch – Sông Lô đã hỗ trợ UBND huyện Lập Thạch trao tiền hỗ trợ và hàng trăm tấn gạo đến tận tay những bà con của quê hương gặp khó khăn trong tâm dịch. Không dừng lại ở phạm vi người Lập Thạch mà Hội tiếp tục hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch của tỉnh chi viện cho TP.HCM, hỗ trợ các chuyến bay đưa công dân Vĩnh Phúc từ vùng dịch về quê cũng như hỗ trợ bà con các huyện theo đề nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoạt động hỗ trợ đồng hương vùng tâm dịch Covid-19, năm 2021.

Hội đồng hương Lập Thạch – Sông Lô tại TP.HCM có sự tham gia của các cán bộ cao cấp, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các doanh nhân, nhà báo, văn nghệ sĩ, giáo viên, kỹ sư, các anh chị công nhân, các cháu sinh viên và mọi tầng lớp của người Lập Thạch – Sông Lô đang làm việc, học tập và sinh sống tại TP.HCM. Tất cả mọi người đều luôn tự hào về “nơi chôn nhau cắt rốn” của mình. Cùng một trí tuệ, niềm tin, cùng một quyết tâm với ý chí và nghị lực phấn đấu không ngừng cho bản thân, gia đình và xã hội; Người của quê hương “miền đá dựng” luôn giữ trong mình tình cảm quê hương – Một đẹp nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được lưu truyền qua hàng ngàn đời nay của con người Việt Nam.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

(YPhong)

16:22:03 06-04-2024

VHDN: Người Lập Thạch – Sông Lô dù ở đâu cũng đoàn kết, thương yêu, chia sẻ và cùng nhau giữ gìn nét văn hóa truyền thống mang bản sắc của con người được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Trung du niềm núi của tỉnh Vĩnh Phúc. Để từ đó họ luôn […]

Đối tác của chúng tôi