Sự kiện - chuyên đề:

Tạo chuyển biến từ thu hút vốn sang hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc

VHDN: Trong điều kiện khó khăn chung của kinh tế quốc tế, khu vực và trong nước, nhằm tìm kiếm những cơ hội mới để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài.

 

Với quan điểm, tỉnh Bắc Ninh luôn sẵn sàng mặt bằng sạch, nguồn nhân lực, hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào tỉnh, tại những cuộc làm việc, xúc tiến Đoàn công tác giới thiệu đến các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc thông tin nổi bật về văn hóa, lịch sử, thành tựu phát triển kinh tế-xã hội. Nhất là những lợi thế so sánh về địa chính trị, địa kinh tế và tiềm lực của địa phương còn nhiều dư địa cho các nhà đầu tư khai thác và phát huy nếu đầu tư vào Bắc Ninh. Tuy là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, nhưng Bắc Ninh có giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 cả nước; GRDP bình quân đầu người đứng thứ 3; tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 4; thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 6 cả nước. Đặc biệt đối với Bắc Ninh, các doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác đầu tư rất quan trọng, phát triển rất mạnh mẽ và thành công, là hình mẫu về tính năng động, hiệu quả trong đầu tư và giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân. Hiện có 966 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký là 14,5 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Tiêu biểu như các dự án của Tập đoàn Samsung, Amkor, Hyosung, Intops, Hanwha Techwin…Và minh chứng điển hình rõ ràng nhất đó là thành công của Samsung tại Bắc Ninh.

Công ty TNHH Bujeon Viet Nam Electronics tại KCN Quế Võ mở rộng vốn đầu tư 100% Hàn Quốc, sản xuất lĩnh vực điện tử.

Bày tỏ tin tưởng về môi trường, tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp Hàn Quốc trực tiếp trao đổi về một số nội dung liên quan đến các ưu đãi về tiền thuê đất; các thủ tục hành chính, pháp lý khi đầu tư tại Việt Nam; đồng thời mong muốn có thể kết nối với tỉnh trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị công nghiệp, linh kiện điện tử, bán dẫn, môi trường, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực… Chủ tịch Samsung Electronics Hàn Quốc Hark Kyu Park cho biết: Hiện nay, Samsung có khoảng hơn 2.100 đối tác trên toàn cầu với doanh số bán hàng năm 2022 khoảng 234 tỷ USD. Trong đó, riêng Samsung Electronics có 4 pháp nhân kinh doanh và 6 trung tâm nghiên cứu. Tại Bắc Ninh có 3 nhà máy là Samsung điện tử, Samsung Display, SDIV (sản xuất pin) tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Tập đoàn Samsung mong muốn Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sớm có giải pháp liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, đồng thời có ưu đãi cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và bổ sung giảm thuế doanh nghiệp tại Bắc Ninh trong thời gian tới. Cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng công cộng, tháng 6-2023 UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc (LH) đã ký Biên bản ghi nhớ “Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị, hướng tới mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành một đô thị thông minh tiêu biểu của Việt Nam nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác giữa các bên thông qua các dự án phát triển như đô thị mới thông minh và KCN Bắc Ninh. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ giữa hai bên để Tập đoàn LH sớm triển khai dự án tại tỉnh Bắc Ninh. Ông Lee Han Jun Chủ tịch Tập Đoàn LH cho biết: Với lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, có hệ thống quản lý, năng lực tài chính và kinh nghiệm, đầu tư về phát triển KCN, khu kinh tế, khu đô thị và cung cấp nhà ở. Ngoài những dự án ở Hàn Quốc, tại Việt Nam Tập đoàn đã hình thành dự án ở các tỉnh: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hưng Yên… Thời gian tới, sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Ninh để sớm triển khai các nội dung hợp tác nhằm hiện thực hóa Bản ghi nhớ này.

Ông Kim Lee Hoo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Tập đoàn Amkor đánh giá cao thiện chí, sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện để nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn của Công ty TNHH Amkor Technology Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh với tổng số vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 1 khoảng 530 triệu USD đã khánh thành và đi vào hoạt động tháng 10 vừa qua. Tập đoàn mong muốn tăng cường sử dụng các kỹ sư, nhân sự trình độ cao tại Việt Nam, để đóng góp vào sự phát triển của Bắc Ninh, hình thành hệ sinh thái bán dẫn của Tập đoàn tại Việt Nam. Mục tiêu của tỉnh thời gian tới là thu hút đầu tư gắn với phát triển bền vững, khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm. Nhằm tạo chuyển biến sâu sắc, từ chỉ đơn thuần “thu hút” vốn FDI, sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng và cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường. Vì vậy, thông qua các buổi làm việc, các chương trình xúc tiến đầu tư, mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khi tìm hiểu đầu tư, cũng như quá trình hoạt động sau đầu tư với trách nhiệm cao nhất. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, thách thức đây càng là thời điểm cần tìm mọi cách, nỗ lực mọi lúc, mọi nơi để thắt chặt quan hệ, hợp tác cùng có lợi trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng. Với sự năng động của chính quyền tỉnh Bắc Ninh, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, hy vọng các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục tin tưởng tăng cường liên kết, hợp tác ổn định, lâu dài.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 12/2023
(PV)

10:02:56 08-12-2023

VHDN: Trong điều kiện khó khăn chung của kinh tế quốc tế, khu vực và trong nước, nhằm tìm kiếm những cơ hội mới để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài.   Với quan điểm, tỉnh Bắc Ninh […]

Đối tác của chúng tôi