Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ, doanh nhân, kỷ lục gia Trần Văn Mười: Hội tụ và lan tỏa văn hóa dân tộc bằng thi ca

VHDN: Với mỗi người Việt Nam, văn hóa dân tộc từ tinh hoa hàng nghìn năm lịch sử là sự tự hào, vinh dự. Với tiến sĩ, doanh nhân, kỷ lục gia Trần Văn Mười, ông luôn tâm niệm văn hóa dân tộc là tài sản vô giá cần được gìn giữ, được bảo tồn và phát huy; văn hóa doanh nghiệp là hồn cốt tạo thương hiệu cho doanh nghiệp. Nhận thức sâu sắc điều đó, ông đã dày công xây dựng văn hóa doanh nghiệp, phát triển thương hiệu, tạo việc làm cho người lao động, góp công sức để phát triển kinh tế đất nước không chỉ bằng sản xuất, kinh doanh, mà còn bằng những câu thơ, lời ca tiếng hát để lan tỏa văn hóa dân tộc.

 

Tiến sĩ, doanh nhân Trần Văn Mười là người con xứ Thanh – nơi tinh hoa văn hóa ngàn năm hội tụ, vùng đất hiếu học, anh tài vang danh sử sách đã lưu. Ông là người hội tụ khá đầy đủ đức tính tốt đẹp của người Thanh Hoá. Là doanh nhân, ông thành công trên thương trường bao nhiêu, thì trong vai trò người con xứ Thanh yêu thi ca, ông luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, lan tỏa ra thế giới, lưu truyền lại cho thế hệ trẻ “cái hồn của người Việt”. Ông dùng lời ca, tiếng hát, vần thơ đề cao tinh thần dân tộc, hướng về cội nguồn, giữ gìn, hội tụ và lan tỏa văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về văn hóa nhân văn của người Việt Nam. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, niềm tự hào là một dân tộc ham học hỏi, luôn rèn luyện đạo đức, tự lực tự cường để thế hệ trẻ hiểu lịch sử văn hóa dân tộc, góp phần đưa “Đất nước khải hoàn ca!”.

Trong nhiều tác phẩm doanh nhân Trần Văn Mười sáng tác, ông có hai tác phẩm để đời, tạo tiếng vang lớn và có sức lan tỏa rộng. Tác phẩm “Con cháu Vua Hùng toàn cầu” của ông là tác phẩm đầu tiên và duy nhất tới giờ đã chuyển thể thành công từ thơ sang 18 loại hình âm nhạc khác nhau. Tác phẩm là sự kết hợp các thể loại nhạc dân gian truyền thống đã được vinh danh di sản phi vật thể của nhân loại như: Hát Xoan Phú Thọ, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Chầu văn, Bài chòi cùng một số làn điệu như dân ca Thanh Hóa, Hò sông Mã, Chèo, Tuồng, hát ru… tới tân nhạc hiện đại, đã được thể hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đây được xem là một trải nghiệm âm nhạc thú vị, đa dạng của ông, đặc biệt bài hát lại được trình bày bởi nhiều ngôi sao nổi tiếng càng góp phần lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam ra thế giới.

Cùng tác phẩm “Con cháu Vua Hùng toàn cầu”, tác phẩm “Chung sức xây dựng trái đất xanh” của ông cũng không kém phần nổi tiếng. Tác phẩm này mang sắc thái hoàn toàn khác, ca từ là nỗi lòng, mong muốn một thế giới hòa bình của một dân tộc đã trải qua nhiều đau khổ từ chiến tranh, thấm sâu nỗi đau mất mát người thân, sự chia lìa, day dứt sẽ còn dai dẳng qua bao thế hệ. Tác phẩm là một thông điệp nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức đồng lòng, sống vì một cộng đồng an lành, sống trong sự lương thiện, xây dựng một thế giới tốt đẹp, bình an, trái đất xanh không còn chiến tranh. Tiến sĩ, doanh nhân Trần Văn Mười là minh chứng cho thấy doanh nhân Việt Nam không chỉ góp phần xây dựng kinh tế, mà trên vai họ còn cả trách nhiệm với cộng đồng, với văn hóa dân tộc. Họ hiểu trách nhiệm cùng quyết tâm của mình trên hành trình gìn giữ, lan tỏa, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

 

Hạnh Dương

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
09:55:29 22-01-2024

VHDN: Với mỗi người Việt Nam, văn hóa dân tộc từ tinh hoa hàng nghìn năm lịch sử là sự tự hào, vinh dự. Với tiến sĩ, doanh nhân, kỷ lục gia Trần Văn Mười, ông luôn tâm niệm văn hóa dân tộc là tài sản vô giá cần được gìn giữ, được bảo tồn […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi