Sự kiện - chuyên đề:

Tìm giải pháp phát huy tiềm năng giá trị Di sản Văn hóa tháp Bà Ponagar

VHDN: Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa cùng Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam và Viện nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức hội thảo về phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa tháp Bà Ponagar với phát triển du lịch bền vững.

 

Tham dự hội thảo có 30 nhà khoa học đến từ các bộ, ngành Trung ương, 180 đại biểu địa phương là các nhà quản lý, những nghệ sỹ, nghệ nhân đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa. Hội thảo nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 34-NQ/ TU, ngày 22/12/2023 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về phát huy tiềm năng giá trị văn hóa với phát triển du lịch bền vững. Tại hội thảo, PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia đánh giá cao việc tỉnh Khánh Hòa đã duy trì và phát huy tốt giá trị di sản văn hóa tháp Bà Ponagar. Ông nhận định, trong số những di sản văn hóa tháp Chăm ở khu vực miền Trung, gần như chỉ còn tháp Bà Ponagr là “còn sống”, vì hằng ngày có hàng trăm du khách quốc tế và nội địa tham quan, tế lễ.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc hội thảo.

GS -TS Nguyễn Thị Hiền đánh giá, “Tháp Bà Ponagar – một trung tâm thờ tự quan trọng của người Chăm và người Việt, không chỉ ở Khánh Hòa, mà còn là nơi hành hương của đông đảo người Việt Nam”. Tháp Bà Ponaga không chỉ tượng trưng cho nghệ thuật và sự sáng tạo của người Chăm, mà còn là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa. Với những giá trị lịch sử, văn hóa, tháp Bà và những thực hành văn hóa như lễ hội không chỉ là một địa điểm thăm quan du lịch tiêu biểu ở Khánh Hòa mà còn là một trung tâm thờ Mẫu của các tỉnh miền Nam Trung Bộ. Một số nhà khoa học đã nêu ý kiến về nguồn lực văn hóa cho phát triển du lịch, về cộng sinh văn hóa, cộng sinh tôn giáo tín ngưỡng của hai cộng đồng người Chăm – Việt trong phát triển du lịch. Cuối cùng là giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch dựa trên giá trị của cụm di tích tháp Bà Ponagar.

Các nhà khoa học và đại biểu dự hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã có nhiều ý kiến quan trọng, quý giá giúp cho tỉnh những định hướng, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa bền vững, nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và đất nước. Các công trình di sản văn hóa là một phần đáng kể trong nguồn tài nguyên được khai thác để phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của Khánh Hòa.

 

Đào Ngọc Long

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

09:05:01 09-05-2024

VHDN: Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa cùng Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam và Viện nghiên cứu Văn hóa đã tổ chức hội thảo về phát huy tiềm năng giá trị di sản văn hóa tháp Bà Ponagar […]

Đối tác của chúng tôi