Sự kiện - chuyên đề:

TP Bạc Liêu: Điểm du xuân hấp dẫn của du khách

VHDN: Đối với du khách trong, ngoài nước, TP. Bạc Liêu là một trong những địa điểm du xuân hấp dẫn. Bởi đến với TP. Bạc Liêu, du khách sẽ được đắm mình trong các lễ hội dân gian truyền thống cùng những mỹ tục chào đón năm mới và cả thưởng thức các món ngon đậm chất Bạc Liêu.

 

Viết và tặng liễn xuân, một trong những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết.

Đón tết viên mãn

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về là TP. Bạc Liêu tràn ngập sắc xuân từ các công trình trang trí Tết. Ngoài các khu mua sắm hiện đại, chợ tết truyền thống gần như sôi động nhất, đặc biệt là khu chợ hoa luôn thu hút đông du khách đến tham quan, mua sắm và chụp ảnh lưu niệm. Song, một trong những thú vui được du khách thích khám phá chính là làm bánh, mứt để đón Tết. Nếu như người Việt vào dịp Tết thích gói bánh tét, nướng bánh bông lan, làm mứt dừa… thì cộng đồng người Hoa Bạc Liêu lại thích nấu món chè ỷ (chè xôi nước), hoặc chè bát bửu để cúng tổ tiên hay đón giao thừa. Nếu như ngày thường chè ỷ được làm bằng bột trắng, nhân đậu xanh màu vàng, thì khi nấu cúng đón giao thừa lại được trộn màu đỏ. Viên ỷ có bề ngoài đỏ, nằm trong là nhân vàng mang ý nghĩa may mắn. Hoặc trong tiếng Triều Châu từ ỷ đồng âm với từ “ỳ múa” mang ý nghĩa viên mãn hay đoàn viên. Chính ý nghĩa này, cộng đồng người Hoa hay tổ chức ăn ỷ hoặc dùng ỷ mừng thọ vào ngày mùng một Tết cho cha mẹ với ý nghĩa chúc trường thọ.

Du khách nghe giới thiệu về nghệ thuật đờn ca tài tử.

Ngoài nấu bánh ỷ, luộc ỷ nhiều gia đình người Hoa hiện nay còn làm bánh tổ để cúng ông bà với ý nghĩa nhớ về nguồn cội. Bánh tổ của người Hoa được làm bằng bột nếp với đường, trên mặt bánh có rắc mè và được dán bằng giấy đỏ với chữ Phước, chữ Lộc, hoặc chữ Thọ… Ngoài làm một số bánh mang tính truyền thống như: bánh củ cải, bánh bột, bánh hẹ, bánh àn cuối… nhiều gia đình người Hoa hiện nay cũng tổ chức gói bánh tét, làm mứt cà, mứt dừa, mứt khóm…Phong tục làm bánh trên còn gắn với tục trang trí nhà cửa, tặng liễn xuân, múa lân… Đây là những thú vui hấp dẫn trong ngày Tết.

Đầu năm cầu phúc, lộc

Có thể nói, một trong những thú vui thu hút du khách đến TP. Bạc Liêu đông trong dịp Tết chính là ngoài tổ chức Chợ Quê ngày tết, thành phố còn là trung tâm của các lễ hội dân gian diễn ra trong suốt tháng giêng. Với ý nghĩa đầu năm cầu phúc, lộc nên ngay từ những ngày đầu của tháng Giêng các nơi thờ tự trên địa bàn TP. Bạc Liêu đã tổ chức khai hội Kỳ Yên. Ý nghĩa chính của lễ Kỳ Yên là cầu cho một năm được “mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an” và cũng là thời gian để mọi người cùng vui xuân sau những ngày lao động vất vả. Với những ý nghĩa quan trọng đó, nhiều đình, miếu trên địa bàn TP. Bạc Liêu đã long trọng tổ chức lễ Kỳ Yên và kéo dài cho đến hết tháng Giêng, như: miếu Tam Sơn Quốc Vương, miếu Địa Mẫu, chùa Ông Tề, đình An Trạch (phường 5), miếu Vạn Ban Ngũ Hành (phường 2)…

Du khách tham quan Chợ Quê ngày Tết.

Với những giá trị và phong tục đặc sắc từ các lễ hội dân gian truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng và các lễ hội văn hóa khác nói chung, trong định hướng phát triển các sản phẩm du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2025, TP. Bạc Liêu sẽ tập trung khai thác, phát huy giá trị của du lịch văn hóa tâm linh với mục tiêu là “khai thác các giá trị văn hóa tâm linh để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch có tính độc đáo và hấp dẫn, đặc biệt là tại các cơ sở tôn giáo có sức ảnh hưởng và tạo thành thương hiệu trong khu vực và cả nước như: Quán âm Phật Đài, chùa Xiêm Cán, thiền viện Trúc Lâm… Đồng thời, phát triển du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, các di sản văn hóa, nghệ thuật, các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực độc đáo của cộng đồng dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Trong đó, mục tiêu quan trọng là tập trung công tác bảo tồn, phát huy và khai thác phát triển du lịch tại di tích lịch sử cấp Quốc gia, các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Dạ cổ hoài lang, lễ hội Quán âm Nam Hải…”.

Chùa Xiêm Cán, một điểm du lịch hấp dẫn của Tp. Bạc Liêu.

Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

12:46:28 20-01-2024

VHDN: Đối với du khách trong, ngoài nước, TP. Bạc Liêu là một trong những địa điểm du xuân hấp dẫn. Bởi đến với TP. Bạc Liêu, du khách sẽ được đắm mình trong các lễ hội dân gian truyền thống cùng những mỹ tục chào đón năm mới và cả thưởng thức các món […]

Đối tác của chúng tôi