Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Hà Nội: Tín hiệu vui từ kết quả đạt được của quý I năm 2024

VHDN: Hết tháng 3, Hà Nội ước đạt 2,084 triệu người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 44,06% lực lượng lao động trong độ tuổi); xấp xỉ 84 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 2,36% lực lượng lao động trong độ tuổi); gần 8 triệu người tham gia BHYT (bằng 94,15 % dân số)… Kết quả đã đạt được này là tiền đề để BHXH Hà Nội hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024.

 

Ước hết tháng 3/2024, số thu của BHXH Hà Nội là 14.861 tỷ đồng, tăng 11,40% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, BHXH TP đã giải quyết 139.286 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; thực hiện 601 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch là 489 cuộc, thanh tra, kiểm tra đột xuất là 112 cuộc. 3 tháng đầu năm nay, BHXH Hà Nội đã chi trả 10.483 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 594.013 người một cách an toàn, chính xác, đảm bảo đến tay người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân.

Thực hiện công tác chuyển đổi số, triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, BHXH thành phố đã phối hợp các sở, ban, ngành thực hiện 4/25 thủ tục hành chính kịp thời, đúng quy định; Thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 105.974 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 831 trường hợp. Có 184 lượt giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, tích hợp trên Cổng DVC quốc gia. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BH thất nghiệp cho 50.661 NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đồng bộ dữ liệu, xác thực dữ liệu CCCD với thẻ BHYT là “bước đệm” rất cần thiết, tạo nền tảng cho việc thực hiện các DVC trực tuyến, đem lại nhiều tiện ích cho người dân và DN. Đến nay, Hà Nội đã đồng bộ dữ liệu cho 7.297.839 người có thẻ BHYT. Nhờ đó, người dân có thể sử dụng CCCD để đi KCB một cách nhanh chóng, thuận tiện. BHXH Thành phố cũng phối hợp với ngành Y tế cấp Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo Đề án 06 cho 199.726 trường hợp. Tính chung, 3 tháng đầu năm, BHXH Hà Nội đã giải quyết 2.186.296 hồ sơ, tỷ lệ chậm muộn xuống thấp chỉ còn 1,15%.

Để đạt được những kết quả trên, hệ thống BHXH từ Thành phố đến các quận, huyện thời gian qua đã tập trung cao độ, thực hiện rất nhiều biện pháp huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT. BHXH nhiều quận, huyện, thị xã như: Chương Mỹ, Hoàng Mai, Sơn Tây… chủ động tham mưu cho BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT cùng cấp tổ chức các Hội nghị, làm việc trực tiếp với các đơn vị DN chưa tham gia BHXH hoặc đã tham gia nhưng chưa đầy đủ, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT, vừa đảm bảo quyền lợi, giữ chân NLĐ, ổn định nguồn nhân lực, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa xây dựng văn hoá DN. Những đơn vị có khó khăn, vướng mắc cũng được đại diện chính quyền cơ sở, cơ quan BHXH hoặc các phòng, ban liên quan lắng nghe, phân tích, cùng tìm hướng giải quyết để DN đăng ký tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho NLĐ…

Nhận thấy, các sự kiện văn hóa, thể thao luôn thu hút người dân địa phương quan tâm tham dự, nên BHXH nhiều quận, huyện đã tranh thủ, kết hợp với đơn vị chủ trì để tạo không gian an sinh, tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH, BHYT và vận động người dân tham gia. Điển hình như, BHXH Thị xã Sơn Tây và BHXH quận Long Biên đã mở Gian hàng tuyên truyền, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID. BHXH quận cũng đã mở “Gian hàng tư vấn chính sách BHXH, BHYT và hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID”. BHXH huyện Gia Lâm phối hợp với Hội Nông dân tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho các hội viên trên địa bàn. Một số người sau khi ghé thăm gian hàng, được giải đáp thoả đáng đã hiểu đầy đủ hơn về chính sách BHXH, BHYT và quyết định tham gia.

Tại Hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và 9 tháng cuối năm 2024 của BHXH TP.Hà Nội, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế. Các đơn vị cũng như cán bộ, viên chức, NLĐ BHXH Thành phố cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, có giải pháp kịp thời để nâng cao hiệu quả công việc.

 

Ngọc Châu

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024)

15:38:35 09-04-2024

VHDN: Hết tháng 3, Hà Nội ước đạt 2,084 triệu người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 44,06% lực lượng lao động trong độ tuổi); xấp xỉ 84 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 2,36% lực lượng lao động trong độ tuổi); gần 8 triệu người tham gia BHYT (bằng 94,15 % dân số)… […]

Đối tác của chúng tôi