Sự kiện - chuyên đề:

Chiến lược thu hút đầu tư tại Đắk Lắk

VHDN: Thu hút được đầu tư là một trong những yếu tố góp phần quan trọng quyết định sự phát triển của mỗi địa phương. Cạnh tranh đầu tư cũng đang ngày càng gay gắt. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn ưu tiên cho việc kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến rót vốn vào các dự án.

 

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã tiếp trên 500 lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu hút thành công 77 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 51.292 tỷ đồng. 26 dự án FDI, với số vốn đăng ký đầu tư 682,4 triệu USD. Tuy vậy, vẫn còn nhiều rào cản ảnh hưởng tới tâm lý và quyết định của các nhà đầu tư. Vì thế, nhiều giải pháp, chiến lược lâu dài đã được đưa ra và thực hiện để việc đầu tư ngày càng cao và hiệu quả hơn.

Dự án đường cao tốc Buôn Mê Thuột – Khánh Hòa đã định hình.

Trước hết tỉnh coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của Đắk Lắk, luôn xác định môi trường đầu tư là yếu tố hàng đầu, quyết định đến kết quả thu hút đầu tư vào địa phương nên luôn chủ động trong các chính sách thu hút đầu tư. Tỉnh đã nỗ lực không ngừng để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, xây dựng Đắk Lắk từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước… Tỉnh tập trung cải cách các thủ tục hành chính. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động xúc tiến đầu tư; tham mưu, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật về thủ tục cấp quyết định chủ trương đầu tư; cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận được các hồ sơ quy hoạch, địa điểm đầu tư cũng như hỗ trợ nhà đầu tư trong giải phóng mặt bằng; giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

Một giải pháp quan trọng nữa là ưu tiên giải phóng mặt bằng, tập trung đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật số, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đảm bảo đủ điều kiện thu hút doanh nghiệp. Hiện chính quyền tỉnh Đắk Lắk đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn I. Dự án có tổng mức đầu tư 21.935 tỷ đồng sẽ mở ra một “cao tốc tăng trưởng”, không chỉ cho Đắk Lắk, mà còn cả vùng Tây Nguyên.

Giải pháp thứ 3 là tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị hàng hóa. Tỉnh Đắk Lắk đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh vượt trội. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tăng cường liên kết để nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị hàng hóa, ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; thúc đẩy hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Về công nghiệp, Đắk Lắk sẽ phát triển công nghiệp chế biến sâu, năng lượng tái tạo, cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất, chế biến trong nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp phần mềm. Về xây dựng, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn. Đối với lĩnh vực thương mại dịch vụ sẽ khuyến khích đầu tư, phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ truyền thống kết hợp hiện đại; phát triển, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, có giá trị gia tăng cao như: du lịch sinh thái, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, logistics, giáo dục, y tế, khoa học.

Nhờ đẩy mạnh các giải pháp nên những năm gần đây, Đắk Lắk đã trở thành “địa chỉ đỏ” của Tây Nguyên trong thu hút đầu tư và hứa hẹn sẽ có tác động lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trọng điểm vùng Tây Nguyên.

 

Nguyễn Văn Cuông

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 7/2024)

16:11:04 09-07-2024

VHDN: Thu hút được đầu tư là một trong những yếu tố góp phần quan trọng quyết định sự phát triển của mỗi địa phương. Cạnh tranh đầu tư cũng đang ngày càng gay gắt. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn ưu tiên cho việc kêu gọi các nhà đầu tư trong […]

Đối tác của chúng tôi