Sự kiện - chuyên đề:

DDCI Thanh Hóa 2023: Lấy doanh nghiệp là trung tâm, động lực cải cách

VHDN: DDCI Thanh Hóa 2023 xác định doanh nghiệp là vị trí trung tâm, là động lực của cải cách. Chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước là chủ thể và luôn thường trực trong tâm thế cải cách.

 

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm: Hoằng Hoá, TP Sầm Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Đông Sơn, TP Thanh Hoá. Huyện Hoằng Hoá giữ vị trí “quán quân” DDCI Thanh Hoá năm 2023 với số điểm 90,83. Tiếp sau đó là UBND TP Sầm Sơn với 89,94 điểm; UBND huyện Nông Cống với 85,01 điểm. Có 9 địa phương xếp ở nhóm khá; 12 địa phương xếp ở nhóm trung bình.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao chứng nhận cho các đơn vị ở vị trí Top đầu DDCI.

Năm 2023, được đánh giá là năm khó khăn chưa từng có tiền lệ của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, vai trò của các cấp chính quyền địa phương càng trở nên quan trọng. Với chủ đề của năm 2023 “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững”; Và phương châm hành động “Đoàn kết – kỷ cương – trách nhiệm – linh hoạt – hiệu quả”, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn” tiếp tục là một trong những nhiệm vụ quan trọng. DDCI Thanh Hóa xác định doanh nghiệp ở vị trí trung tâm, là động lực của cải cách; chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước là chủ thể và luôn thường trực trong tâm thế cải cách, nâng cao chất lượng dịch vụ, giải quyết nhanh chóng những nút thắt về thủ tục hành chính, điểm nghẽn trong môi trường đầu tư – kinh doanh.

Ông Cao Tiến Đoan, Ủy viên Ban chấp hành VCCI Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo kết quả công bố bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 của VCCI Việt Nam, Thanh Hóa đã bứt phá, từ vị trí thứ 47 của (năm 2022), nay nằm trong Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất trong năm 2023. Tăng 17 bậc so với năm 2022.

Với kết quả này, cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng, phấn khởi. Đây chính là những nỗ lực không ngừng nghỉ, kết quả của sự cầu thị, lắng nghe và tinh thần hợp tác giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Tạo ra tiền đề và hi vọng lớn hơn về một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi nhất, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn, thách thức, sớm phục hồi và phát triển ổn định.

Tuy nhiên, tỉnh Thanh Hóa cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, hành trình chinh phục mục tiêu đưa chỉ số PCI tỉnh Thanh Hóa vươn lên, nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước vào năm 2025 trở thành một thách thức rất lớn, với không ít chông gai và rất nhiều việc phải làm.

 

Phương Giang

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

08:35:07 14-06-2024

VHDN: DDCI Thanh Hóa 2023 xác định doanh nghiệp là vị trí trung tâm, là động lực của cải cách. Chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước là chủ thể và luôn thường trực trong tâm thế cải cách.   Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, […]

Đối tác của chúng tôi