Sự kiện - chuyên đề:

Đồng thầy Nguyễn Thị Mai – thủ nhang bản đền Linh Phước (Quảng Trị): Người “giữ lửa” thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam tứ phủ của người Việt

VHDN: Cái tên Nguyễn Thị Mai từ lâu đã được nhiều người nhắc đến. Không chỉ giỏi lao động, đảm việc nhà, bà còn là người mẹ mẫu mực, giàu lòng trắc ẩn, luôn hướng đến cộng đồng bằng những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa, cứu người giúp đời bằng những nghĩa cử cao đẹp.

 

Đồng thầy Nguyễn Thị Mai (sinh ngày 27.12.1965 tại Thái Nguyên), nay thường trú tại khu phố 4, phường 1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bà là con trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố là bộ đội tập kết ra Bắc năm 1954, mẹ là cán bộ; mẹ chồng bà là người có công hoạt động ở chiến khu Ba Lòng (Quảng Trị), bố chồng là giáo viên được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Hai. Chồng bà là ông Trần Đức Hữu – một người tài đức, tâm hướng thiện, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng quê hương Quảng Trị giàu mạnh. Ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai.

Đồng thầy Nguyễn Thị Mai được ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao chứng nhận tại Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, tháng 4 năm 2024.

Bà là một trong 100 cá nhân tiêu biểu được Văn phòng Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Phát triển Văn hóa dân tộc, Viện Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Tập đoàn truyền thông Quốc gia Việt Nam tuyên dương, trao chứng nhận Nghệ nhân vì những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội tại địa phương, cũng như trên toàn quốc. Đặc biệt, ngày 6 tháng 4 năm 2024, bản đền Linh Phước vinh dự được nhận bảng gỗ hương, giấy khen công nhận Không gian Văn hóa tâm linh đất Việt do Viện Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc trao tặng tại Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Năm 1999, bà theo hầu đồng từ thị xã Quảng Trị đến TP. Huế. Bà chính thức mở phủ năm 2018 tại TP. Nam Định, được khai tâm, khai nhãn và chính thức giúp người. Ngày 8 tháng 2 năm 2022, bà khởi công xây dựng ngôi điện khang trang nhìn ra ngã ba sông Thạch Hãn và sông Vĩnh Phước trên nền đất rộng 3000m2. Cùng năm đó, bà hoàn công xây dựng bản điện khang trang mang tên đền Linh Phước bên dòng sông Thạch Hãn.

Sống chung với nghiệp quả căn, số nước mắt lưng tròng, để được như hôm nay, bà đã trải qua biết bao nỗi oan khiên vất vả, khó nhọc, bao sự mất mát, đắng cay mà không một người bình thường nào hiểu được. Đồng thầy Nguyễn Thị Mai là một người phụ nữ thật đáng khâm phục, xứng đáng là người thổi lửa cho việc gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa thờ mẫu của người Việt.

 

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 4/2024

Mr.Tuân ( Cư sĩ Pháp Thiện)

16:07:37 06-04-2024

VHDN: Cái tên Nguyễn Thị Mai từ lâu đã được nhiều người nhắc đến. Không chỉ giỏi lao động, đảm việc nhà, bà còn là người mẹ mẫu mực, giàu lòng trắc ẩn, luôn hướng đến cộng đồng bằng những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa, cứu người giúp đời bằng những nghĩa cử […]

Đối tác của chúng tôi