Sự kiện - chuyên đề:

Nghệ An: Địa chỉ đỏ đáng để đầu tư, cống hiến và trải nghiệm

VHDN: Nghệ An – tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước (16.490 km2), đứng thứ 4 về quy mô dân số với hơn 3,3 triệu người, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, đóng vai trò quan trọng trong kết nối hành lang kinh tế ven biển, hàng lang kinh tế Đông – Tây với nước bạn Lào, vùng Đông – Bắc của Thái Lan; đồng thời đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của vùng Bắc Trung bộ, cũng như Duyên hải miền Trung và cả nước.

 

Xác định vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế của Nghệ An, từ năm 2003, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 20-KL/TW, Nghị quyết số 26-NQ/TW, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 39-NQ/TW. Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023. Tầm nhìn đến năm 2050, Nghệ An là tỉnh phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại của cả nước và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ; là động lực phát triển quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân đạt mức cao; các giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống, hệ sinh thái tự nhiên được bảo tồn và phát huy; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đối với tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An trao đổi cùng phóng viên Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam trước thềm Xuân mới Giáp Thìn năm 2024: Trong bối cảnh nhiều thách thức nhưng với những giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, những chỉ tiêu thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế Nghệ An đạt được, phản ánh nỗ lực “vượt khó”. Nghệ An thu hút đầu tư vượt xa kế hoạch, FDI chính thức vượt mốc 1,6 tỷ USD, đứng thứ 8 cả nước. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nghệ An thu ngân sách vượt mốc 20.000 tỷ đồng. Nghệ An đã thành công trong thu hút các nhà đầu tư lớn sản xuất về công nghệ, điện tử, năng lượng mới; những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi của tập đoàn lớn như: Tập đoàn Luxshare – ICT, Goertek, Everwin, JuTeng, Foxconn, Runergy, Shangdong, Sunny, bước đầu hình thành những ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như: Công nghệ, điện tử, năng lượng, thép, linh kiện ôtô… Đây được xem là kết quả đáng ghi nhận sau 27 năm kể từ khi Nghệ An thu hút dự án FDI.

Chìa khóa thành công và thành quả trên của Nghệ An gắn với những bước đi, cách làm hiệu quả, chuẩn bị khá bài bản các nền tảng, hệ sinh thái để chào đón các nhà đầu tư với phương châm thực hiện “5 sẵn sàng” về: quy hoạch; hạ tầng thiết yếu; mặt bằng đầu tư; nguồn nhân lực; sẵn sàng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh mà Đảng bộ, Chính quyền đã hoạch định. Dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, tỉnh Nghệ An cũng xác định phát triển với 2 khu vực động lực tăng trưởng, 3 đột phá chiến lược, phát triển 4 hành lang kinh tế; đồng thời phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Mỗi cán bộ, đảng viên cũng như từng người dân Nghệ An phải chuyển hóa khát vọng phát triển mãnh liệt, niềm tự hào, tình yêu quê hương cùng tinh thần đổi mới vào trong từng hành động, việc làm nhỏ nhất để tỉnh trở thành một địa chỉ đỏ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm. Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và xứ Nghệ.

VSIP Nghệ An là Dự án Khu đô thị đẳng cấp và sang trọng được thiết kế theo phong cách hiện đại, xanh và lấy con người làm trung tâm.

Trong thời gian qua, với những giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Nghệ An trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư. Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu tổng quát xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Tin tưởng rằng, Nghệ An sẽ viết nên những kỳ tích về phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành tỉnh khá của cả nước như mong muốn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Trần Lâm Oanh

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
09:35:38 20-01-2024

VHDN: Nghệ An – tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước (16.490 km2), đứng thứ 4 về quy mô dân số với hơn 3,3 triệu người, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển kinh tế – […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi