Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Nan giải bài toán chợ cóc, chợ tạm

VHDN: Để giải quyết tình trạng họp chợ ven đường, dọc các tuyến quốc lộ, thời gian qua, nhiều khu chợ dân sinh khang trang được xây dựng gần với khu chợ tự phát cũ, tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không vào chợ mới mà tiếp tục kinh doanh, mua bán tại các chợ cóc ven đường, gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị.

 

Chợ Phú Sơn, (Tp. Thanh Hóa) đi vào hoạt động từ năm 2018, với quy mô hơn 200 gian hàng. Dù được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng rộng nhưng thường xuyên trong tình trạng vắng vẻ. Theo Ban Quản lý chợ Phú Sơn, thu tiền các kiot hoạt động trong chợ không đủ để trả tiền điện và tiền nhân viên của chợ. Trong khi đó, cách chợ chỉ vài trăm mét, một điểm bán hàng tự phát hoạt động theo hình thức chợ, nằm ngay trên tuyến đường giao thông, hoạt động buôn bán diễn ra rất tấp nập. Các sạp hàng chiếm toàn bộ vỉa hè.

Ngay dưới biển báo “cấm họp chợ” là các mặt hàng được bày bán la liệt, tấp nập người mua bán.

Theo một số cơ quan quản lý, việc hình thành chợ cóc, chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát ngoài một vài thuận tiện trước mắt cho một bộ phận người mua, bán hàng thì chợ tự phát gây ra không ít phiền toái, hệ lụy mà trước hết là vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc dẹp bỏ chợ tự phát, hầu như các cấp chính quyền, địa phương đều kêu khó vì người bán hàng ở đây luôn tìm mọi cách để tiếp tục kinh doanh, đuổi bên này thì chạy sang bên kia, đuổi hôm nay thì mai lại họp tiếp. Mỗi khi có lực lượng chức năng kiểm tra, những người bán hàng rong tản mát, rồi nhanh chóng tụ lại buôn bán tiếp khi các lực lượng chức năng đi qua.

Theo tìm hiểu, có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng chợ cóc, chợ tạm tồn tại dai dẳng từ năm này qua năm khác. Đó là, nhiều nơi, chính quyền địa phương chưa tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng như tiến hành giải tỏa và duy trì sau giải tỏa. Hệ thống chợ còn thiếu hoặc bố trí chưa phù hợp… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do tâm lý mua sắm của người tiêu dùng, muốn mua hàng tại chợ cóc, chợ tạm với giá rẻ và thuận tiện.

Trái ngược với tụ điểm bán hàng tự phát là cảnh vắng tanh của chợ Phú Sơn.

Để xử lý dứt điểm chợ cóc, chợ tạm, điểm kinh doanh tự phát một cách hiệu quả các cấp chính quyền địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong giải tỏa các tụ điểm này. Đồng thời, nâng cấp, cải tạo chợ truyền thống sao cho thuận tiện mua sắm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm bớt các loại thuế phí để hỗ trợ tiểu thương, tăng sức cạnh tranh với hàng rong, chợ cóc. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện văn minh thương mại để giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

 

Phương Giang

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

09:09:00 24-01-2024

VHDN: Để giải quyết tình trạng họp chợ ven đường, dọc các tuyến quốc lộ, thời gian qua, nhiều khu chợ dân sinh khang trang được xây dựng gần với khu chợ tự phát cũ, tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không vào chợ mới mà […]

Đối tác của chúng tôi