Sự kiện - chuyên đề:

Trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Bạc Liêu: Không ngừng khẳng định thương hiệu

VHDN: Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (CĐKT-KTBL), đã chứng minh sinh động vai trò, sứ mệnh và tầm quan trọng của mình đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Minh Hải (nay là 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến nay, trường không ngừng khẳng định thương hiệu, chất lượng đào tạo và góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của nhiều địa phương.

 

ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã không ngừng xây dựng, phát triển để trở thành địa chỉ đào tạo và liên kết đào tạo tin cậy của tỉnh, khu vực và trong cả nước. Hiện nhà trường đã có 5 phòng chức năng, 4 khoa, 1 Trung tâm Thực nghiệm- Sản xuất, với đội ngũ cán bộ, viên chức, nhà giáo và người lao động gần 70 người. Trong đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên sau đại học đạt trên 80%, cùng với các điều kiện về cơ sở vật chất thường xuyên được đầu tư phát triển đồng bộ.

Nhà giáo ưu tú, TS. Trần Công Chánh, Hiệu trưởng Trường CĐKT-KT Bạc Liêu trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên.

Trong 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng chục ngàn lao động có trình độ trung cấp chuyên nghiệp với nghiệp vụ, tay nghề vững chắc. Đồng thời, tích cực liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ, theo đặt hàng với hàng ngàn cử nhân, kỹ sư đáp ứng nhu cầu đội ngũ nhân lực có trình độ cao cho các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương và các vùng lân cận. Đội ngũ nhân lực này đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển KT-XH đối với nhiều địa phương và khu vực.

Trải qua quá trình được đào tạo chu đáo ở nhà trường, cùng với khả năng, năng lực và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp được tôi luyện từ nhà trường và thực tiễn, nhiều người đã thành đạt, giữ những vị trí, trọng trách trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương. Trong đó, có những người thông qua đào tạo nghề nay trở thành những chủ doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt và cả những nhà quản lý cao cấp. Qua đó, càng khẳng định giá trị, thương hiệu, niềm tin và Trường CĐKT-KTBL thật sự trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và CNH-HĐH đất nước.

Ngoài ra, nhà trường đã và đang có mối quan hệ hợp tác đào tạo với nhiều cơ sở giáo dục đại học có uy tín trong khu vực. Cũng như, gắn kết sâu và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hiệp hội các Trường Cao đẳng, Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật trong cả nước; chủ động tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học trong giảng dạy, quản lý, từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho người học theo hướng “học tập suốt đời” và phát triển toàn diện.

ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC ĐỘT PHÁ

Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, Trường CĐ-KT-KTBL đã và đang đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo gắn với “5 trụ cột” phát triển KT-XH của tỉnh và các đột phá chiến lược đã được cụ thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Trường CĐ-KT-KTBL xác định: vừa phải đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, vừa đào tạo phục vụ chuyển dịch cơ cấu lao động (đặc biệt là ở nông thôn). Cũng như, tổ chức đào tạo lại cho người lao động trong doanh nghiệp để thích ứng với sự thay đổi, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phù hợp, thích ứng với hội nhập kinh tế toàn cầu. Vì vậy, Trường CĐ-KT-KT không chỉ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bạc Liêu, mà còn cho cả vùng bán đảo Cà Mau.

Sinh viên Trường CĐKT-KT Bạc Liêu trong giờ thực hành.

Hiện Trường CĐ-KT-KT đã và đang tập trung phát triển, đổi mới và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đổi mới nội dung, chương trình, giáo trình, bài giảng, phương thức đào tạo, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo năng lực thực hiện. Chú trọng biên soạn giáo trình, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và chính trị cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao GDNN của nhà trường. Tiếp tục tăng cường đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh, đa dạng hóa loại hình, phát triển quy mô đào tạo theo nhu cầu xã hội. Đẩy mạnh liên kết đào tạo đại học và sau đại học. Tăng cường hợp tác với nhiều sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp, thực hiện đào tạo theo địa chỉ, gắn đào tạo với sử dụng lao động…

Với những nỗ lực không ngừng ấy, nhà trường đã được Chủ tịch nước 3 lần tặng thưởng Huân chương Lao động I, II, III; Chính phủ, Bộ, ngành và UBND tỉnh tặng thưởng nhà trường nhiều Bằng khen, Cờ Thi đua xuất sắc, Công đoàn nhiều năm liền được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn ngành GDVN tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Đặc biệt, Đảng bộ nhà trường liên tục nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy 2 lần tặng Cờ công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền…

 

Trần Văn

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 1&2/ 2024)

Chia sẻ
08:17:11 22-01-2024

VHDN: Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (CĐKT-KTBL), đã chứng minh sinh động vai trò, sứ mệnh và tầm quan trọng của mình đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Minh Hải (nay […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi