Sự kiện - chuyên đề:

Xã Nghi Xuân (Nghi Lộc): Điểm nhấn trong lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

VHDN: Đến khu trung tâm hành chính xã Nghi Xuân, sẽ không khỏi ngỡ ngàng, vì các công trình được quy hoạch và xây dựng với quy mô lớn, trong đó gồm có hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, với thiết kế hiện đại, thoáng đẹp.

 

Ông Phạm Ngọc Duyên – Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân, là người luôn tâm huyết phải làm sao cho dân xã mình được hạnh phúc, no ấm, tiến lên cuộc sống chất lượng cao hơn. Khi được hỏi về hành trình về đích NTM nâng cao của xã, ông từ tốn chia sẻ: Sau khi lập kế hoạch thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, cấp ủy Đảng xã lồng ghép có hiệu quả các chương trình, đề án kết hợp phát huy tối đa nội lực cộng đồng, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, với nguồn lực hơn 208 tỷ đồng, trong đó Nhân dân hiến trên 2.000m2 đất, trị giá trên 100 tỷ đồng, đóng góp 10.770 ngày công trực tiếp tham gia lao động làm đường giao thông nông thôn, xây dựng chỉnh trang nhà văn hoá và các công trình vui chơi công cộng. Đến nay, toàn xã có 5,2km đường xã được nhựa hoá, bê tông đạt chuẩn; 8,65km đường liên thôn, liên gia được bê tông hoá, mặt đường rộng từ 3-4m, đảm bảo lưu thông thuận tiện. Các trục đường liên xã, liên xóm được lắp đặt biển báo giao thông, gờ giảm tốc tại các nút giao nhau với trục đường tỉnh lộ và trục đường xã. 32,18/39,39 km đường qua khu dân cư được lắp đèn chiếu sáng và đường cờ. Hệ thống công trình thủy lợi, giao thông nội đồng, hệ thống điện được đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân. Đặc biệt, trên địa bàn xã hiện có cụm chợ Mai Trang Nghi Xuân, nơi tập trung hải sản biển cho bà con cũng như thương lái từ các vùng lân cận đổ về buôn bán, đang mang lại cho địa phương nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Trụ sở UBND xã Nghi Xuân.

Giá trị sản xuất (theo giá cố định) năm 2023 đạt 525,494 tỷ đồng; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – thương mại năm 2023 chiếm 89,38% (tăng 12,7% so với năm 2011); tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 10,62%; thu ngân sách năm 2023 đạt 30 tỷ đồng (tăng 10,7 tỷ đồng so với năm 2011). Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 49,52 tỷ đồng năm 2023 (tăng 20,84 tỷ đồng so với năm 2011); giá trị sản xuất đạt 35,1 triệu đồng/ha/năm (tăng 14,8 triệu đồng/ha so với năm 2011). Thu nhập bình quân đạt: 62 triệu đồng/người/năm.

Ông Phạm Ngọc Duyên cho biết thêm: điểm nhấn trong lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Nghi Xuân là An ninh hội nhập. Xã đã xây dựng được hệ thống an ninh hội nhập, đó là: xây dựng 05 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được duy trì, hoạt động hiệu quả góp phần tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Để xây dựng điểm nhấn về công tác an ninh, Nghi Xuân đã phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” và tặng 40 bình chữa cháy cho các hộ dân trên địa bàn xã. Xây dựng, lắp đặt: 10 điểm chữa cháy công cộng ở 07 xóm hành chính trên địa bàn xã, trong đó có 03 điểm chữa cháy công cộng được lắp đặt ở đường vào Nhà thờ Giáo xứ Trang Cảnh, Giáo xứ Cửa Hội, Giáo họ Vạn Cảnh, đây là các khu vực có mật độ dân cư đông với những đoạn đường nhỏ, hẹp, xe chữa cháy không thể tiếp cận, việc lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng được Hội đồng mục vụ Giáo xứ và bà con giáo dân cảm kích, ghi nhận). Xây dựng 03 Tổ liên gia PCCC tại xóm Tân Nghĩa và khu vực chợ Mai Trang, xóm Khánh Trang.

Những thành quả đó là cơ sở, động lực để đích đến của xây dựng NTM nâng cao đạt tới yêu cầu và mục tiêu cao hơn, mang tính bền vững trên tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đồng thuận cao, về đích sớm.

 

Minh Nguyệt

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2024)

14:55:16 09-05-2024

VHDN: Đến khu trung tâm hành chính xã Nghi Xuân, sẽ không khỏi ngỡ ngàng, vì các công trình được quy hoạch và xây dựng với quy mô lớn, trong đó gồm có hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, với thiết kế hiện đại, […]

Đối tác của chúng tôi