Sự kiện - chuyên đề:

Anh Sơn – Nghệ An Hứa hẹn nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn

VHDN: Anh Sơn – một vùng đất trung du xứ Nghệ, nơi đây có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử. Ngoài những danh thắng gắn liền với tên đất, tên người, ở Anh Sơn còn có những lễ hội đậm chất văn hóa vùng miền. Hiện nay huyện Anh Sơn đang tập trung khai thác tiềm năng du lịch với hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa.

Cửa Lũy, ngôi đền thiêng có lịch sử 600 năm, nay đang được quy hoạch xây dựng thành khu tâm linh Cửa Lũy.

Theo thống kê, huyện Anh Sơn hiện có 62 di tích văn hóa, lịch sử cùng với nhiều danh thắng, tạo thành quần thể chứa đựng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể hết sức phong phú, đầy tiềm năng cho phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Một trong những điểm nhấn du lịch tâm linh phải kể đến Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào, nơi yên nghỉ của gần 11 ngàn liệt sỹ trong cả nước đã hy sinh anh dũng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Vào tháng 7 hàng năm, đây là nơi tổ chức Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”, là nơi đồng bào, đồng chí hành hương trở lại chiến trường xưa đi tìm đồng đội, nơi tri ân, giáo dục truyền thống cho các thế hệ tiếp nối trong cả nước.

Sông Giăng – bản Vều hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn.

Cách trung tâm huyện Anh Sơn không xa là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh- đền Cửa Lũy tại xã Hoa Sơn. Ngôi đền thiêng được xây dựng cách đây hơn 600 năm, thờ phụng những người có công với dân, với nước trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Người dân địa phương tự hào coi đây là minh chứng rõ nhất cho bề dày lịch sử của mảnh đất này. Hiện nay đền đang được quy hoạch mở rộng thành khu tâm linh Cửa Lũy,  trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh không chỉ cho người dân trong vùng, mà còn là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách có dịp ghé thăm Anh Sơn.

Những đồi chè xanh mướt trong lành là điểm nhấn du lịch nông nghiệp ở Anh Sơn.

Quần thể di tích lịch sử ở Anh Sơn còn khá đa dạng và phong phú với nhiều địa danh, địa điểm gắn liền với từng giai đoạn lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là Hiệu Yên Xuân – một di tích lịch sử, là nơi chứng kiến tinh thần yêu nước đầu thế kỷ 20 của người dân nơi đây; là địa điểm thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Anh Sơn. Đó là đình Yên Phúc, địa chỉ đỏ trong phong trào Xô-viết 30 – 31, được xây dựng từ thời hậu Lê; hay như Đền Trương Hán, xã Thọ Sơn; Đền Uy Minh Vương Lý Nhật Quang ở xã Vĩnh Sơn…

Không chỉ có nhiều di tích gắn liền với lịch sử văn hóa, ở Anh Sơn còn có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái . Đây là huyện miền núi thuộc miền Tây Nam Nghệ An, trải dọc theo đôi bờ sông Lam, sông Con, sông Giăng và Quốc lộ 7. Bên cạnh đó, với địa hình nhiều dãy núi đá vôi, kết nối với nhau, có đỉnh Kim Nhan cao trên 1340m, tạo nên nhiều hang động đẹp hấp dẫn khách du lịch. Bản Vều vùng đệm của rừng nguyên sinh Pù Mát, tài nguyên rừng tự nhiên lớn, trong đó có nhiều loài lâm sản quý, có thảm thực vật phong phú và đa dạng, có hệ động vật với nhiều loài quý, hiếm – là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khắp mọi miền khi đến Anh Sơn. Những vùng chuyên canh cây công nghiệp như chè, mía,… ở các xã Hùng Sơn, Bình Sơn,Thành Sơn, Cao Sơn với khí hậu trong lành và cảnh quan đẹp, cũng trở thành những điểm tham quan hấp dẫn. Đặc biệt, ở những địa phương có đồng bào dân tộc Thái sinh sống, bản sắc văn hoá riêng vẫn được bảo tồn và phát huy: Kiến trúc nhà sàn, trang phục truyền thống, các loại nhạc cụ như cồng, chiêng, khắc luống, nghề dệt thổ cẩm…

Những điệu khắc, luống, ẩm thực của đồng bào dân tộc hứa hẹn sẽ mamg lại cho du khách trải nghiệm thú vị khi đến với Anh Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Sáng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: Với sự đa dạng và phong phú về tiềm năng, Anh Sơn đang tập trung xây dựng nơi đây trở thành một điểm du lịch tâm linh và sinh thái. Hiện đã có một số dự án được triển khai xây dựng như quy hoạch tổng thể khu du lịch tâm linh Cửa Lũy; phối hợp với các Công ty lữ hành như Công ty Phuc group, Việt travel, Phương Đông travel, Công ty du lịch Đại Dương,…để tăng số lượng khách đến tham quan tại nghĩa trang Quốc tế Việt Lào, dự án du lịch sông Giăng – Bản Vều…Với kết hợp hài hòa giữa các quần thể danh thắng, di tích, nếu bảo tồn, phát huy và khai thác tốt,  huyện Anh Sơn sẽ trở thành một trong những điểm đến toàn diện, hấp dẫn của miền trung du xứ Nghệ./.

Nghĩa trang quốc tế Việt Lào điểm đến tâm linh không thể bỏ qua mỗi khi du khách có dịp đến với Anh Sơn.

Huyền Trang

Chia sẻ
20:33:22 17-06-2018

VHDN: Anh Sơn – một vùng đất trung du xứ Nghệ, nơi đây có bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử. Ngoài những danh thắng gắn liền với tên đất, tên người, ở Anh Sơn còn có những lễ hội đậm chất văn hóa vùng miền. Hiện nay huyện Anh Sơn đang tập […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi