Sự kiện - chuyên đề:

Bài 2: Siêu thị thiên nhiên đem khách hàng ra làm”chuột bạch”,thổi phồng công dụng sản phẩm ?

VHDN: Mặc dù, sản phẩm bột matcha trà xanh Mộc Sắc của hộ sản xuất kinh doanh Lê Đình Tuấn (địa chỉ đội 12, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất và trưng bày, giới thiệu tại các cửa hàng phân phối sản phẩm để xin ý kiến của người tiêu dùng về hình thức, mẫu mã sản phẩm nhưng đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm là Siêu thị Thiên Nhiên vẫn ngang nhiên bán cho khách hàng sử dụng.

Sản phẩm khách hàng mua tại cơ sở Siêu thị Thiên Nhiên số 79 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.

Trước đó, VHDNVN đã thông tin ở bài 1: Sản phẩm của hộ kinh doanh Lê Đình Tuấn có phải “thần dược” như Siêu thị Thiên Nhiên quảng cáo? Ngay sau khi phản ánh, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được thông tin của bạn đọc về việc 1 số sản phẩm do hộ sản xuất kinh doanh Lê Đình Tuấn sản xuất, bán tại Siêu thị Thiên Nhiên cơ sở số 79 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ghi công dụng chống ung thư, ngăn ngừa tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ, có dấu hiệu thổi phồng công dụng sản phẩm.

Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên đã qua cơ sở Siêu thị Thiên Nhiên số 79 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tìm hiểu và mua sản phẩm. Tại đây, PV được Q.A – Nhân viên bán hàng tư vấn rất nhiệt tình về hàng loạt sản phẩm có ghi công dụng chống ung thư, ngăn ngừa tế bào ung thư, như: trà hoa cúc vàng to Mộc Sắc, bột matcha Mộc Sắc,…

Theo Q.A, các sản phẩm này đều do hộ sản xuất, kinh doanh Lê Đình Tuấn sản xuất tại cơ sở đội 12, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, sau khi sấy xong thì cơ sở này đóng gói và gửi về cho siêu thị, hàng tháng cả đơn online và đơn ship có cả trăm người mua sản phẩm này.

Ngày 15/12/2020, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã gửi Công văn số 10/CV-TC về việc làm rõ thông tin theo phản ánh đến UBND huyện Thanh Trì, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, số 7 để làm rõ việc ghi nhãn hàng hóa trên sản phẩm hoa cúc vàng to Mộc Sắc và bột matcha Mộc Sắc có công dụng chống ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư mà Siêu thị Thiên Nhiên bán cho khách hàng do đơn vị nào cấp phép, có đúng với nội dung được cấp phép ?

Qua kiểm tra, xác minh UBND huyện Thanh Trì, Đội QLTT số 7 đã có Văn bản số 31/UBND-KT, số 13/QLTTHN – Đ7 phản hồi Công văn số 10/ CV-TC của Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam với nội dung như sau: “Theo báo cáo của đơn vị: Năm 2018, đơn vị có sản xuất sản phẩm hoa cúc vàng to Mộc Sắc, tuy nhiên đơn vị đã dừng không sản xuất sản phẩm trên từ cuối năm 2018. Đối với sản phẩm bột matcha Mộc Sắc đơn vị không sản xuất sản phẩm này, hiện nay đơn vị đang nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm bột matcha trà xanh Mộc Sắc và được trưng bày, giới thiệu tại các cửa hàng phân phối sản phẩm của đơn vị để xin ý kiến của người tiêu dùng về hình thức, mẫu mã sản phẩm. Sản phẩm thử nghiệm bột matcha trà xanh Mộc Sắc trên nhãn không ghi nội dung công dụng chống ung thư, ngăn ngừa tế bào ung thư. Kiểm tra thực tế trong kho của đơn vị không có sản phẩm hoa cúc vàng to Mộc Sắc và bột matcha Mộc Sắc”.

Văn bản phản hồi Công văn số 10/CV-TC của UBND huyện Thanh Trì, Đội QLTT số 7.

Báo cáo của hộ sản xuất, kinh doanh Lê Đình Tuấn là thế, tuy nhiên các tài liệu PV có được lại hoàn toàn trái ngược. Đối với sản phẩm bột matcha Mộc Sắc đơn vị cho rằng mình không sản xuất, mà chỉ đang nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm bột matcha trà xanh Mộc Sắc và được trưng bày, giới thiệu tại các cửa hàng phân phối sản phẩm của đơn vị để xin ý kiến của người tiêu dùng về hình thức, mẫu mã sản phẩm, thế nhưng sản phẩm này không chỉ bán tại cửa hàng Siêu thị Thiên Nhiên số 79 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà trên Website: https:// sieuthithiennhien.vn/ được hộ kinh doanh này khẳng định là của mình cũng được quảng cáo bán với giá 450.000 VNĐ/kg. Phải chăng Siêu thị Thiên Nhiên đang coi thường sức khỏe người tiêu dùng, đem khách hàng của mình ra làm “chuột bạch”?

Không những thế, trên nhãn sản phẩm mà khách hàng mua tại cơ sở Siêu thị Thiên Nhiên số 79 Đường Thành và trên Website của hộ kinh doanh này quảng cáo trước đó có ghi công dụng chống ung thư, chứ không giống như nội dung hộ kinh doanh này báo cáo.

Ngoài ra, sản phẩm trà hoa cúc vàng to Mộc Sắc mà hộ kinh doanh này báo cáo là đã dừng không sản xuất sản phẩm từ cuối năm 2018, nhưng sản phẩm khách hàng mua tại Siêu thị Thiên Nhiên lại có ngày sản xuất năm 2020, hết hạn năm 2021. Mặc dù, sản phẩm chỉ là những bông hoa cúc vàng to được hộ kinh doanh này sấy khô, thế nhưng trên sản phẩm lại ghi công dụng chẳng khác gì thần dược chữa bệnh, như: khắc phục bệnh tiểu đường, trị các chứng nhiệt độc, mát gan, tiêu độc, giảm cơn đau kỳ kinh nguyệt, “ngăn ngừa tế bào ung thư”.

Vậy sản phẩm hoa cúc vàng to Mộc Sắc, bột matcha Mộc Sắc do Siêu thị Thiên Nhiên bán cho khách hàng là hàng giả hay hộ sản xuất, kinh doanh Lê Đình Tuấn đang qua mặt UBND huyện Thanh Trì, Đội QLTT số 7, lừa dối người tiêu dùng? Nguồn gốc sản phẩm này từ đâu? Bao nhiêu sản phẩm đã được bán ra thị trường? Chất lượng có thần kỳ như công dụng ghi trên nhãn sản phẩm, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để bảo vệ sức khỏe, lợi ích của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã gửi Công văn đến Đội QLTT số 2, đơn vị quản lý địa bàn cửa hàng Siêu thị Thiên Nhiên số 79 Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để phản ánh, nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ đơn vị này.

Để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh với tinh thần thượng tôn pháp luật và đạo đức kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trần Dũng

08:57:25 11-03-2021

VHDN: Mặc dù, sản phẩm bột matcha trà xanh Mộc Sắc của hộ sản xuất kinh doanh Lê Đình Tuấn (địa chỉ đội 12, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất và trưng bày, giới thiệu tại các cửa hàng phân phối sản phẩm để […]

Đối tác của chúng tôi