Sự kiện - chuyên đề:

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử

VHDN:Theo các đơn vị chuyên môn, BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo ban hành quy trình quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử trong tương lai. Khi đó, người dân đến khám tại ác cơ sở y tế hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ thì chỉ cần dùng đầu đọc thẻ thì toàn bộ thông tin thẻ sẽ được hiển thị. Giai đoạn đầu, thẻ điện tử sẽ là thẻ nhựa in mã vạch để tận dụng các đầu đọc đang được hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trang bị, giúp giảm chi phí đầu tư. Trên thẻ điện tử chỉ in các thông tin ít thay đổi và in ảnh theo yêu cầu của người tham gia. Thông tin đầy đủ của người tham gia được quản lý lưu trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam.

Hình ảnh minh họa cho bài viết ( intenet)

Qua Cổng Thông tin điện tử của ngành (baohiemxahoi.gov.vn), người dân có thể tra cứu được quyền lợi của chủ thẻ. Kết quả sau khi nhập thông tin cá nhân sẽ cho thông số về hạn sử dụng thẻ, thời gian cấp thẻ và các quyền lợi chủ thẻ được hưởng khi đi KCB; kể cả việc tra cứu những lần đã KCB trước đó.

Địa chỉ thứ hai là Hệ thống thông tin giám định BHYT. Ở đây các cơ sở KCB cũng nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ để hệ thống trả kết quả là thẻ có hợp lệ hay không. Nhằm tránh tình trạng trùng thẻ, BHXH Việt Nam đã sử dụng biện pháp tập trung dữ liệu ở Trung ương. Khi người dân đến khám sẽ được tra cứu thông tin, hệ thống sẽ cho biết chính xác là người đó ngừng việc vào thời điểm nào. Với thẻ điện tử, khi người dân đi khám sẽ được cơ sở y tế tra thông tin để phát hiện trường hợp thẻ thu hồi. Ngược lại, trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì quyền lợi của người tham gia vẫn được giải quyết bình thường.

Với việc tiến tới triển khai sử dụng thẻ BHYT cho người dân, BHXH sẽ cắt giảm được hàng triệu lượt hồ sơ làm thủ tục cấp mới, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đồng thời việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ yêu cầu các thông tin định danh như ảnh, mã vạch nên sẽ không còn các trường hợp bị lợi dụng, mượn thẻ, làm giả thẻ để trục lợi quỹ BHYT.

N.Q

13:55:04 12-05-2018

VHDN:Theo các đơn vị chuyên môn, BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo ban hành quy trình quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử trong tương lai. Khi đó, người dân đến khám tại ác cơ sở y tế hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ thì chỉ cần […]

Đối tác của chúng tôi