Sự kiện - chuyên đề:

Bệnh viện y dược cổ truyền Quảng Ninh: Vì niềm tin và sức khỏe của nhân dân

VHDN: Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh (YHCT) luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2009; 2011, Bệnh viện được tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Y tế về phát triển Công tác Y dược cổ truyền.

Thuốc Đông y được sắc, đóng gói sẵn tại Bệnh viện Y dược học cổ truyền Quảng Ninh.

Là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với quy mô gần 400 giường bệnh; 11 khoa, 5 phòng chức năng và gần 200 cán bộ y, bác sĩ. Trong đó có 2 thạc sỹ; 10 bác sỹ CKI; 2 dược sỹ CKI; 30 bác sỹ; 2 dược sỹ đại học. Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại, trong những năm qua, Bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như: máy phẫu thuật trĩ LG 2000, máy kéo giãn cột sống cổ, thắt lưng, máy điện châm đa năng, máy từ trường, máy xung kích, điện phân, đèn hồng ngoại, bộ tập PHCN đa năng, laser nội mạch, siêu âm điều trị, máy chụp XQ kỹ thuật số, siêu âm màu 4D, điện tim 6 cần, máy đo loãng xương, đo lưu huyết não, máy sinh hóa tự động, máy khám điều trị RHM, máy nội soi TMH, máy khám mắt…

Bằng kinh nghiệm dân gian kết hợp trang bị máy móc hiện đại, với kỹ thuật chuyên môn và tay nghề không ngừng được nâng cao, cùng với tinh thần thái độ ân cần chu đáo, luôn chú ý lắng nghe người bệnh, thực hiện tốt 2 tiêu chí: “Làm hài lòng người bệnh và hài lòng cán bộ viên chức”, cho nên uy tín của bệnh viện ngày càng nâng cao trong cán bộ và nhân dân. Số lượng người bệnh đến điều trị bằng phương pháp YHCT ngày càng tăng lên. Cùng với đó, bệnh viện đã đầu tư hệ thống sắc thuốc hiện đại để phục vụ điều trị cho bệnh nhân nội trú. Hiện nay, bệnh viện có 20 bài thuốc được bào chế chủ yếu dưới 2 dạng là thuốc sắc và thuốc hoàn, trong đó một số bài thuốc sắc được chế biến đóng gói sẵn dựa trên công nghệ đóng gói vô khuẩn hiện đại, rất tiện dụng cho người bệnh. Sở dĩ, Bệnh viện hiện áp dụng rộng rãi thuốc sắc vì hấp thụ nhanh, công hiệu nhanh, mọi bệnh tật có thể dùng nhất là bệnh cấp tính. Qua đó, nhiều bệnh khó và mãn tính được chữa khỏi, trở thành thế mạnh và “thương hiệu” của bệnh viện như: viêm khớp, viêm đa khớp, đau cột sống thắt lưng, cột sống  cổ do cơ năng, do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm; di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, kết quả bệnh nhân chữa khỏi, đỡ bệnh ra viện hàng năm trên 90%… Đặc biệt, với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, nhất là người cao tuổi, Bệnh viện đã “ghi điểm” trong việc điều trị các bệnh mãn tính, các bệnh liệt (liệt do tai biến mạch máu não, thần kinh VII ngoại biên…).

Ngoài ra, Bệnh viện còn triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao đáp ứng tốt nhu cầu khám và điều trị của người bệnh trong và ngoài tỉnh như: Chụp cắt lớp vi tính, điều trị bằng Laser công suất thấp vào điểm vận động và huyệt đạo, xoa bóp bấm huyệt bằng máy là các kỹ thuật mới được Sở Y tế phê duyệt. Những kỹ thuật này đang được ứng dụng phục vụ người bệnh có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị rất tốt. Trong năm 2018, Bệnh viện đã khám cho 8.471 lượt bệnh nhân, điều trị cho 7.725 lượt bệnh nhân nội trú, công suất sử dụng giường bệnh thực tế đạt 136%… Đặc biệt, Bệnh viện luôn quan tâm tổ chức họp Hội đồng bệnh nhân cấp khoa, cấp bệnh viện hàng tuần, hàng tháng để tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh, qua đó giải quyết kịp thời những yêu cầu thiết yếu cho người bệnh, đồng thời chấn chỉnh cán bộ, y, bác sỹ nếu có khuyết điểm, sai phạm. Do đó, chất lượng, hiệu quả làm việc của cán bộ, viên chức ngày càng được cải thiện.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh, cho biết: “Nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa YHCT với các chẩn đoán cận lâm sàng của y học hiện đại nên hiệu quả trong khám, chữa bệnh được nâng lên rõ rệt. Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, thực hiện 12 điều y đức và 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông; quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao chất lượng chuyên môn trên lĩnh  vực khám, chữa bệnh; tăng số giường bệnh phù hợp với chỉ tiêu về khám, chữa bệnh YHCT đủ cho người đến điều trị; khai thác, sử dụng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh đạt hiệu quả”.

Với phương châm “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, trong thời gian tới, Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dịch vụ y tế khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu. Đồng thời, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ; mời các chuyên gia đầu ngành về hướng dẫn, chuyển giao các kỹ thuật mới; tập trung đẩy mạnh việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, phấn đấu trở thành điểm đến tin cậy của người dân.

Khánh Huyền

 

15:45:43 11-07-2019

VHDN: Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh (YHCT) luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2009; 2011, Bệnh viện được tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Y tế về phát triển Công tác […]

Đối tác của chúng tôi