Sự kiện - chuyên đề:

BHXH các địa phương chủ động công tác thu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ  xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); giảm nợ theo từng tháng cho BHXH các tỉnh kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bằng nhiều hình thức khác nhau.

3 tháng cuối năm cần đẩy mạnh công tác thu và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bằng nhiều hình thức khác nhau

Thống kê của BHXH Việt Nam cũng cho thấy, tính đến nay, các đơn vị, DN trên cả nước còn nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền 21.408 tỷ đồng (bằng 5,3% so với số phải thu). Trong đó, nợ BHXH 16.595 tỷ đồng; nợ BH thất nghiệp 772 tỷ đồng; nợ BHYT 3.891 tỷ đồng. Riêng số tiền NSNN chưa đóng BHYT cho một số đối tượng là 2.317 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một số địa phương chưa trích ngân sách đóng BHYT cho một số đối tượng với số tiền lớn như: TPHCM 235 tỷ đồng, Bắc Giang 121 tỷ đồng, Hải Phòng 112 tỷ đồng, Thái Nguyên 97 tỷ đồng, Bến Tre 85 tỷ đồng, Thái Bình 75 tỷ đồng…

Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), để hoàn thành kế hoạch năm 2020, BHXH các địa phương cần tham mưu với Thành ủy, Tỉnh ủy ban hành chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng thời, giao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đối với từng quận, huyện (trong đó xây dựng cụ thể các nội dung, giải pháp thực hiện và giao cho các cấp, các ngành, các địa phương; đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình).

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bằng nhiều hình thức khác nhau; gửi danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT đến đại lý thu để đôn đốc, vận động đối tượng tiếp tục tham gia; triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên. BHXH địa phương cũng cần thường xuyên bám sát đơn vị sử dụng lao động, cơ quan tài chính, cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội để thực hiện chuyển tiền đóng BHXH, BHYT kịp thời; phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai BHYT HSSV năm học 2020-2021, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.

Đặc biệt, phát động phong trào thi đua hằng tháng với chủ đề “Đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; công tác thu, giảm nợ năm 2020 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao”.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu Ban Thu cần khẩn trương xây dựng kịch bản giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT; giảm nợ theo từng tháng cho BHXH các tỉnh. Trên cơ sở đó, xây dựng cụ thể từng vấn đề (số đối tượng tham gia, số tiền thu, số tiền nợ); đồng thời có những giải pháp chỉ đạo, giám sát, kiểm tra đôn đốc thực hiện, thậm chí phối kết hợp với các đơn vị tổ chức họp đánh giá kết quả; lên lịch làm việc với BHXH các địa phương để đôn đốc thực hiện. Bên cạnh đó, cần bố trí kinh phí, nguồn lực đẩy mạnh tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia, nhất là cần tuyên truyền theo nhóm đối tượng…

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu Vụ Thi đua-Khen thưởng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thi đua hoàn thành nhiệm vụ; động viên khen thưởng kịp thời các địa phương, cá nhân hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch được giao; chấm điểm “đúng, trúng” các địa phương hoàn thành và không hoàn thành kế hoạch.

“Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội nên lãnh đạo BHXH các địa phương phải nắm bắt tình hình địa phương mình, lúc nào cần tăng cường, chủ động và không đổ lỗi do đại dịch. Đặc biệt, BHXH các tỉnh tích cực phối hợp với các ngành liên quan khai thác số liệu đối tượng nghèo, cận nghèo, số doanh nghiệp… để dự kiến tăng giảm trong năm 2021. Từ đó, lên “kịch bản” ứng phó, tiếp cận các đối tượng để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT, nhất là về BHXH tự nguyện và đẩy mạnh công tác thu”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Tính đến 31/8/2020, BHXH các địa phương đã làm việc trực tiếp với 5.091 đơn vị sử dụng lao động  để nắm bắt ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Trong đó gồm: 1.793 đơn vị với 113.265 người lao động (NLĐ) tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; 3.064 đơn vị với 161.625 NLĐ nghỉ không lương, tạm hoãn HĐLĐ; 234 đơn vị với 13.914 NLĐ ngừng việc nhưng vẫn hưởng tiền lương theo thỏa thuận).

Đồng thời, làm việc với 71.726 DN nợ BHXH, BHYT và đã thu hồi 4.350 tỷ đồng; thanh tra đột xuất 379 đơn vị nợ BHXH, BHYT và thu hồi 39,8 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ 127 doanh nghiệp cố tình nợ 207 tỷ đồng BHXH, BHYT sang cơ quan Công an để đề nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo VGP

15:47:19 21-09-2020

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ  xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); giảm nợ theo từng tháng cho BHXH các tỉnh kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bằng nhiều hình […]

Đối tác của chúng tôi