Sự kiện - chuyên đề:

BHXH tỉnh Bắc Giang “bứt tốc” hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho NLĐ

VHDN: Đến ngày 30/6, BHXH tỉnh Bắc Giang đã bàn giao 274.837 sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đạt tỷ lệ 99,54% số sổ cần bàn giao. Hiện, BHXH tỉnh Bắc Giang là một trong số ít địa phương cơ bản hoàn thành công tác này, vượt tiến độ do BHXH giao.

Bà Trần Thị Ngọc Thùy- Trưởng phòng Cấp Sổ- thẻ (BHXH tỉnh Bắc Giang) cho biết, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý được BHXH tỉnh thực hiện từ năm 2017. Đây là một nhiệm vụ lớn, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, nhân lực. Mặc dù trong thực tế triển khai gặp không ít khó khăn, như: nhiều sổ BHXH của NLĐ có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 gặp vướng mắc do mức tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể. Nhiều NLĐ không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch bậc tiền lương… để khai thông tin. Nhiều NLĐ không lấy được sổ BHXH ở nơi làm việc cũ. NLĐ ở địa phương khác đến bị trùng sổ BHXH, chưa chốt sổ BHXH. Bên cạnh đó, do tập trung nhiều KCN, DN lớn nên số lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang luôn biến động lớn gây không ít khó khăn cho việc cập nhật, rà soát, trả sổ BHXH.

“Trước tình hình này, BHXH tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ. Và tính đến ngày 30/6, BHXH tỉnh đã bàn giao 274.837 sổ BHXH cho NLĐ, đạt tỷ lệ 99,54% số sổ cần bàn giao, trở thành một số ít địa phương hoàn thành công tác này ở thời điểm hiện tại, vượt tiến độ do BHXH giao (30/9/2018)”- bà Thùy chia sẻ.

Có được sự bứt phá đó, theo bà Thùy, thời gian qua BHXH tỉnh đã tăng cường giao việc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện từng việc. Cụ thể, đã thực hiện giao chỉ tiêu cụ thể sổ BHXH cần phải rà soát, bàn giao cho từng cán bộ làm công tác này. Yêu cầu BHXH các huyện, thành phố báo cáo tiến độ theo tuần. Tổ chức làm thêm giờ, làm việc vào thứ Bẩy, Chủ nhật. Cử cán bộ trực tiếp xuống các DN để đốc thúc, tháo gỡ khó khăn cùng đơn vị. Trong triển khai, nhận phần khó về mình, tạo thuận lợi nhất cho DN và NLĐ… Hiện những sổ BHXH chưa được bàn giao, bà Thùy cho biết, đó là những cuốn sổ phát sinh hàng tháng khi có NLĐ trên địa bàn tham gia BHXH hoặc chuyển từ địa phương khác đến. Những cuốn sổ này, đều được BHXH nhanh chóng rà soát, hoàn thiện, bàn giao cho NLĐ trong tháng tiếp theo.

Là một trong những huyện hoàn thành sớm công tác rà soát bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, ông Nguyễn Trung Kiên- Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) cho biết, đến ngày 20/6/2018, BHXH huyện đã hoàn thành 100% việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Đạt được kết quả đó, ngoài làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các đơn vị, là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ BHXH huyện. “Hầu hết công tác rà soát sổ BHXH đều được thực hiện vào ban đêm và ngày nghỉ vì hiện nay, đội ngũ cán bộ BHXH huyện rất mỏng, các công việc thường xuyên đã chiếm hết thời gian làm việc hành chính. Đợt cao điểm, nhiều cán bộ phải làm việc đến tận 1- 2h sáng mới đáp ứng được yêu cầu và tiến độ công việc”- ông Kiên thông tin.

Với việc hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý, BHXH tỉnh Bắc Giang đã giúp NLĐ được đảm bảo tốt hơn các quyền và nghĩa vụ của mình. Đây sẽ là cơ sở để NLĐ theo dõi, giám sát, yêu cầu chủ sử dụng lao động (SDLĐ) thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH; tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ trong việc giải quyết các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… Đồng thời, góp phần cải cách TTHC, mang lại lợi ích cho các bên từ cơ quan BHXH, NLĐ và đơn vị SDLĐ.

Chính Văn

20:36:44 17-07-2018

VHDN: Đến ngày 30/6, BHXH tỉnh Bắc Giang đã bàn giao 274.837 sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đạt tỷ lệ 99,54% số sổ cần bàn giao. Hiện, BHXH tỉnh Bắc Giang là một trong số ít địa phương cơ bản hoàn thành công tác này, vượt tiến độ do BHXH giao. Bà Trần […]

Đối tác của chúng tôi