Sự kiện - chuyên đề:

Bộ Công Thương thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro

Bộ Công Thương cho biết, đã thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro và đề nghị các doanh nghiệp đầu mối khác đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) được Bộ Công Thương ban hành ngày 12/1. Đây là một trong 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (không gồm đơn vị đầu mối nhiên liệu bay) có trụ sở chính tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hải Hà Petro là một trong số 3 doanh nghiệp đầu mối sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp.

Đơn vị này cũng khai thiếu, nợ thuế bảo vệ môi trường hàng nghìn tỷ đồng. Đến cuối tháng 11/2023, số dư Quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp đầu mối này là 612 tỷ đồng.

Cùng ngày, Bộ Công Thương có văn bản gửi Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam – Công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV – Tổng công ty xăng dầu Quân đội bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng tăng cường cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp tại tỉnh Thái Bình, thành phố Hải Phòng, Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố nêu trên, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Ngoài Hải Hà Petro, hai ngày trước Bộ Công Thương cũng đang xem xét tước giấy phép của Công ty Thiên Minh Đức (Nghệ An) cũng với sai phạm tương tự liên quan Quỹ bình ổn xăng dầu, thuế.

Theo kết luận công bố đầu tháng 1, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều đầu mối xăng dầu kê khai thiếu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế. Số thuế bảo vệ môi trường còn nợ của số doanh nghiệp này là hơn 6.320 tỷ đồng, tính tới tháng 10/2023.

Do đó, cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ vi phạm của Hải Hà Petro, Thiên Minh Đức và Xuyên Việt Oil sang Bộ Công an xử lý.

Trước đó, tháng 8/2023, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy phép của Xuyên Việt Oil – một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cũng bị nêu tên tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, vì vi phạm sử dụng Quỹ bình ổn giá, nợ thuế.

Nguồn: Báo Công lý

10:23:33 13-01-2024

Bộ Công Thương cho biết, đã thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu của Hải Hà Petro và đề nghị các doanh nghiệp đầu mối khác đảm bảo nguồn cung xăng dầu. Quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của Công ty […]

Đối tác của chúng tôi