Sự kiện - chuyên đề:

Cạnh tranh vào lớp 10 sẽ gay gắt!

Dự kiến TP HCM sẽ giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 cả về phương thức tuyển sinh, định hướng đề thi và số môn thi trong kỳ thi

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết dự kiến TP HCM có khoảng 100.000 học sinh (HS) lớp 9 tốt nghiệp THCS và đủ điều kiện dự thi vào lớp 10 năm nay.

Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 là TP HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%, gồm cả nguyện vọng ở hệ lớp 10 thường và lớp 10 chuyên, tích hợp.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tổ chức vào đầu tháng 6-2023

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tổ chức vào đầu tháng 6-2023

Theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tổ chức vào đầu tháng 6 với số môn thi không thay đổi, gồm: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Nếu HS dự thi hệ chuyên và tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên, tích hợp. Tại TP HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hằng năm, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường. Nếu có nhu cầu dự thi vào trường chuyên, lớp chuyên thì thí sinh có thể đăng ký thêm 4 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng ưu tiên 1 và 2 là vào lớp chuyên của 2 trong 6 trường chuyên và trường có lớp chuyên. Nguyện vọng 3, 4 là vào lớp không chuyên ở 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho biết năm nay số HS tốt nghiệp THCS tại TP tương đương năm học trước, vì thế có thể dự tính số HS dự thi lớp 10 cũng không thay đổi so với năm 2022. Trong khi đó, trừ khi các trường THPT tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, còn nếu chỉ tiêu không thay đổi, dự kiến tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 sẽ vẫn gay gắt. “Điều này hoàn toàn có cơ sở khi để bảo đảm nguyên tắc về phân luồng học sinh sau THCS, tỉ lệ học sinh vào học lớp 10 THPT công lập chỉ chiếm khoảng 70% tổng số HS tốt nghiệp THCS” – vị này cho biết.

Ông Nguyễn Văn Diệu, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), cho biết hiện nay song song với tổ chức dạy học trong học kỳ II, các thầy, cô cũng tranh thủ lồng ghép, tư vấn, phụ đạo cho các em HS lớp 9, nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ tuyển sinh lớp 10. Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 10 cũng cho biết hiện nay nhà trường vẫn mới chỉ nhắc nhở các em về kỳ thi tuyển sinh sắp tới, còn lại để HS thoải mái học tập bình thường, khi nào có kế hoạch rõ ràng mới tổ chức ôn tập cụ thể hơn.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 hằng năm tại TP HCM được đánh giá là kỳ tuyển sinh có tính cạnh tranh gay gắt. Theo dự kiến, vào giữa tháng 4, Sở GD-ĐT TP sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cụ thể của hơn 100 trường THPT trên địa bàn TP. Đến cuối tháng 4, Sở GD-ĐT sẽ mở cổng đăng ký trực tuyến các nguyện vọng vào lớp 10 thường, lớp chuyên, tích hợp và kết thúc vào đầu tháng 5. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, HS tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Theo NLĐ

09:20:47 02-02-2023

Dự kiến TP HCM sẽ giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 cả về phương thức tuyển sinh, định hướng đề thi và số môn thi trong kỳ thi Ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết dự kiến TP […]

Đối tác của chúng tôi