Sự kiện - chuyên đề:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản

Sáng 23/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản -2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo trở lại thăm Việt Namsau hơn 30 năm. Diễn ratrong bối cảnh hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Công Minh Nhật Bản, củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước.

Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN – Nhật Bản.

Chia sẻ những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam ngay từ lần đầu đến thăm vào năm 1991, Chủ tịch Đảng Công Minh bày tỏ rất ấn tượng được chứng kiến sự phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm. Chủ tịch Đảng Công Minh cảm ơn những đóng góp tích cực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho quan hệ hai nước trên các cương vị khác nhau, nhất là trong thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Đảng, Nhà nước Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong quan hệ hai nước, cũng như sự hỗ trợ thiết thực với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Hải Phòng trong thời kỳ giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. Ảnh: Doãn Tấn

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội, cử tri Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn sự chia sẻ của Chủ tịch Đảng Công Minh và cho biết sẽ chuyển lời chia buồn đến gia quyến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Công Minh đều cho rằng, quan hệ hai nước đã liên tục được củng cố, phát triển trong 50 năm qua và hiện đang hướng đến tầm nhìn hợp tác cho 50 năm tiếp theo. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân đóng vai trò rất quan trọng phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Liên minh chính trị giữa hai Đảng Công Minh và Đảng Dân chủ Tự do đối với Nhật Bản, giữ được ổn định chính trị và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội, đưa vị thế của Nhật Bản phát triển có vị thế trên thế giới kinh tế – xã hội và vị thế quan trọng của Nhật Bản trong khu vực và trên thế giới.

Trân trọng những đóng góp của Liên minh chính trị 2 Đảng cũng như cá nhân Chủ tịch Đảng Công Minh đối với quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tiếp tục phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vừa đáp ứng nguyện vọng của người dân hai nước vừa đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Quốc hội Việt Nam ủng hộ Nhật Bản thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN; tăng cường vai trò trong các cơ chế hợp tác khu vực như cơ chế Tiểu vùng sông Mê Kông…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản -1
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Đảng Công Minh nêu rõ, Liên minh chính trị Đảng Công Minh và Đảng Dân chủ Tự do đều mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Nhấn mạnh, Đảng Công Minh sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thông qua giao lưu con người, Chủ tịch Đảng Yamaguchi Natsuo cho biết, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản rất đông, khoảng 500.000 người. Ngay tại tỉnh Ibaraki, quê hương ông cũng có 15.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại tỉnh này. Thống đốc tỉnh Ibaraki đã sang thăm Việt Nam và đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về lao động với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Hiện cũng có khoảng 176.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản với tư cách tu nghiệp sinh. Từ năm 2019, Chính phủ Nhật Bản xây dựng chương trình lao động kỹ năng đặc biệt. Chủ tịch Đảng Yamaguchi Natsuo hy vọng sẽ có thêm nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách lao động kỹ năng đặc biệt, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, lãnh đạo hai nước đã tích cực thực hiện 3 kết nối được đưa ra trong Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 gồm: kết nối chiến lược giữa hai nền kinh tế; kết nối tăng cường năng lực sản xuất mới; kết nối chiến lược đào tạo phát triển nhân lực. Đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác, làm rõ hơn nữa nội hàm của các kết nốti này trong bối cảnh và tình hình mới.

Hai bên nhất trí cho rằng, thế giới đang thay đổi nhanh chóng và khó đoán định, Việt Nam – Nhật Bản có mẫu số chung là sự tin cậy chính trị trong suốt 50 năm qua, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, tương đồng, đây vừa là cơ hội vừa là điều kiện để hai nước tiếp tục hợp tác với nhau.

Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường kết nối con người với con người, đây là yếu tố then chốt, cơ bản, là nền tảng cho củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Cùng với đó, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, địa phương với địa phương. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước.

Chủ tịch Đảng Yamaguchi Natsuo chia sẻ, Đảng Công Minh Nhật Bản rất quan tâm tới lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển để bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; phòng, chống thiên tai; bảo vệ quyền tự do hàng hải. Đảng Công Minh Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, thực thi pháp luật trên biển một cách minh bạch dựa trên luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh nỗ lực của Nhật Bản trong việc hồ trợ Việt Nam, ASEAN về đào tạo, tăng cường năng lực thực thi trên biển dựa trên luật pháp quốc tế; mong Nhật Bản tiếp tục ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và sớm đạt được COC một cách thực chất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản -3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Về hợp tác Quốc hội/Nghị viện hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chủ tịch Đảng Công Minh tiếp tục ủng hộ Quốc hội Việt Nam và Nhật Bản tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp, giữa nhóm nghị sĩ trẻ, nhóm nữ nghị sĩ, phát huy vai trò Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ Nhật Bản – Việt Nam.

Hai bên đều cho rằng, với quan hệ đã có và đà phát triển như hiện nay, cộng đồng và các doanh nghiệp sinh sống, làm việc ở mỗi nước sẽ ngày càng tăng lên. Đánh giá cao những nỗ lực của Nhật Bản trong cải tiến chế độ tu nghiệp sinh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Đảng Công Minh cùng Chính phủ, Nghị viện Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến hợp tác lao động hai nước, ngoài hợp tác tu nghiệp sinh.

Cho biết, vừa qua Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký hiệp định về bảo hiểm xã hội nhằm tăng quyền lợi cho người lao động nước này làm việc tại nước kia, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Việt Nam và Nhật Bản cũng có thể nghiên cứu, ký hiệp định tương tự để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng Nhật Bản sinh sống làm ăn lâu dài.

Nguồn: Báo Công lý

16:18:33 23-08-2023

Sáng 23/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. Ảnh: Doãn Tấn Chủ tịch Quốc […]

Đối tác của chúng tôi