Sự kiện - chuyên đề:

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An:Khẳng định “sứ mệnh” xây dựng môi trường xanh cho thành phố

VHDN: Cùng với tốc độ phát triển đô thị hóa của thành phố, bên cạnh các công trình cao tầng, cơ sở hạ tầng giao thông, đường sá, nhà cửa, khách sạn, nhà hàng… được đầu tư khang trang, khởi sắc thì rác thải chính là một vấn nạn. Bình quân một ngày lượng rác của thành phố thải ra gần 300 tấn. Đó là một con số không hề nhỏ. Và hôm nay thay vào đó là một thành phố trong lành, sạch sẽ, sạch từ những tuyến đường, đẹp từ những hàng cây, vườn hoa. Thành phố Vinh đã trở thành một thành phố đáng sống. Có được điều đó là nhờ vai trò rất lớn của Công ty Môi trường và Công trình đô thị (MT&CTĐT) Nghệ An.

Ông Hoàng Văn Khanh, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty cho biết: Năm qua, công ty chúng tôi đã nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ, thường xuyên duy trì việc quét, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên 280 tấn rác/ngày của trên 97 tuyến đường chính và các khu vực công cộng của thành phố, thu gom rác của 376/378 khối xóm dân cư; rác thải không bao giờ để quá 24h sau khi thu gom. Chúng tôi còn làm cỏ gốc cây, tạo hình, tưới nước, hút bụi mặt đường, nạo vét đất đá, phế thải xây dựng trên vỉa hè… Dù phải làm thủ công tay chân, có việc sử dụng xe cơ giới, máy móc nhưng tất cả mọi việc đều hoàn thành hiệu quả. Nhân viên công ty không quản ngại làm việc cả ngày cả đêm, không kể ngày lễ, ngày Tết, làm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, môi trường làm việc độc hại. Công nhân công ty đã có mặt tại 303/378 khối xóm giúp nhân dân làm vệ sinh khối xóm đã hạn chế được việc tập kết rác thải tự phát và góp phần đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, để công tác thu gom vận chuyển rác không bị ứ đọng lại thành phố, công ty đã quản lý và vận hành hiệu quả khu liên hộp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, đưa vào sử dụng ô chôn lấp rác 2A, 2B và đang tiến hành xây dựng ô chôn lấp 3A; hoàn thành xây dựng, nâng cấp bờ rào bao quanh Khu liên hợp; xây dựng bờ kè quanh các ô chôn lấp, đổ 300 tấm đan lót đường công vụ đi lên bãi rác… tất cả bảo đảm cho việc đổ rác được ổn định cho thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và vùng phụ cận. Vì thế vấn đề thu gom, xử lý các loại rác thải đổ ra môi trường được tiến hành một cách nhanh chóng, gọn gàng, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng rác thải bừa bãi trên các vỉa hè hay dọc mép trục đường, cảnh quan môi trường ngày một quy cũ, sạch sẽ và thân thiện.

Năm 2018, Công ty MT&CTĐT Nghệ An đã thực hiện đổi mới trong quản lý, điều hành, xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh dịch vụ theo điều kiện đặc thù của đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, ổn định mở rộng thị trường; ký kết được nhiều hợp đồng với các khách hàng trong và ngoài thành phố để đảm bảo nguồn thu, tăng thu nhập cho người lao động. Công ty đã thường xuyên phối hợp với UB MTTQ thành phố và Ban công tác MTTQ các phường, xã tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, giúp họ hiểu được trách nhiệm trong việc quản lý rác thải, đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định trên các tuyến đường chính của thành phố, nhờ đó góp phần hạn chế rất nhiều lượng rác thải phát sinh sai quy định trên các tuyến đường. Đặc biệt, Ban Giám đốc công ty giữ vững mối đoàn kết trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao và làm tốt công tác cán bộ, từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, luân chuyển, bổ nhiệm, đánh giá; giải quyết tốt những vấn đề bức xúc liên quan đến cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn, không để phát sinh mâu thuẫn. Vì thế, văn hóa doanh nghiệp được coi trọng, dân chủ trong đơn vị được phát huy, người lao động yên tâm phấn khởi công tác góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả năm 2018 tổng doanh thu công ty đạt trên 67 tỷ, chế độ BHXH, BHTN cho người lao động và nộp ngân sách nhà nước đầy đủ. Thu nhập bình quân người lao động tăng lên, đạt 5,9 triệu đồng/tháng. Hàng năm, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, được khám sức khoẻ định kỳ.

Với những kết quả đó, năm qua, nhiều cá nhân và tập thể công ty được tặng bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp, các ngành. Tập thể được UBND thành phố Vinh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh tặng Bằng khen và hiện đang đề nghị trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. Bước sang năm 2019, công ty tiếp tục phối hợp trong việc tuyên truyền vận động đến tất cả mọi người dân thành phố nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường; phấn đấu thu gom 100% lượng rác thải trên địa bàn thành phố để đảm bảo một thành phố xanh, sạch, đẹp, là điểm đến của khách du lịch muôn phương cũng như thay thế dần lao động thủ công bằng xe ô tô tải nhỏ đi thu, gom rác.

Trần Tình

22:54:55 10-03-2019

VHDN: Cùng với tốc độ phát triển đô thị hóa của thành phố, bên cạnh các công trình cao tầng, cơ sở hạ tầng giao thông, đường sá, nhà cửa, khách sạn, nhà hàng… được đầu tư khang trang, khởi sắc thì rác thải chính là một vấn nạn. Bình quân một ngày lượng rác […]

Đối tác của chúng tôi