Sự kiện - chuyên đề:

Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật: Thực hiện chính sách BHXH là văn hóa của doanh nghiệp

VHDN: Trong bối cảnh “người khôn, của khó” như hiện nay, để tìm được một công việc có thể gắn bó lâu dài quả thực không hề dễ dàng. Nhưng suốt 20 năm qua, Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật đã trở thành “ngôi nhà chung” của hàng nghìn người lao động (NLĐ). Ở đó sản xuất phát triển, NLĐ được quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nhất là chế độ BHXH, BHYT.

Dây chuyền sản xuất của Công ty.

Trước hết, cần khẳng định, Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật là một doanh nghiệp trong nước chứ không phải doanh nghiệp liên doanh hay có vốn đầu tư nước ngoài. Tập trung vào sản phẩm nhựa gia dụng, chủ yếu sản xuất các mặt hàng phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho các gia đình, đến nay Nhựa Việt Nhật đã trải qua 20 năm xây dựng và phát triển. Hiện đơn vị duy trì việc làm ổn định cho 1.143 lao động, trong đó khoảng 60% là lao động nữ.

Ông Mai Đức Cường, Trưởng phòng Tổ chức, Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật cho biết, với tiêu chí là “ngôi nhà chung”, đơn vị luôn chú trọng đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền lợi về lương, thưởng và đặc biệt là đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) cho NLĐ. Qua từng năm, ban lãnh đạo luôn cố gắng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và nhân văn – nơi tất cả nhân viên đều được quan tâm và phát huy tối đa năng lực.

“Hai năm vừa qua, ngay cả ở trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra phức tạp nhất, công ty khó khăn nhất, phải cắt giảm đến 50% giờ làm nhưng vẫn đảm bảo lương và đóng BHXH đầy đủ cho NLĐ. Chưa từng nợ lương hay chậm đóng BHXH, BHYT”, ông Cường khẳng định.

Toàn cảnh nhà máy

Cũng theo ông Cường, tháng gần nhất, số tiền đóng BHXH, BHYT của công ty lên đến trên 1,81 tỷ đồng. Trung bình, mỗi tháng đơn vị này phối hợp cùng cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ cho khoảng 30 lao động (gồm chế độ ốm đau, thai sản).

Chia sẻ thêm về tình hình đóng BHXH, BHYT của đơn vị này, bà Nguyễn Thị Bích Thục – Giám đốc BHXH huyện Thanh Oai cho biết, hiện đang thu BHXH, BHYT 627 lao động nữ tại Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật. Năm vừa qua, tổng số tiền thanh toán chế độ ốm đau tại đơn vị này là trên 483,6 triệu đồng, thanh toán chế độ thai sản với nữ là trên 237,7 triệu đồng…

Đây là một trong những đơn vị chấp hành nghiêm túc việc đóng BHXH cho NLĐ, qua đó, quyền lợi BHXH của NLĐ luôn được đảm bảo, Giám đốc BHXH huyện Thanh Oai chia sẻ.

Là công ty chủ yếu sản xuất nhựa gia dụng phục vụ cho các hộ gia đình, do nhu cầu từ thị trường ngày càng tăng, nên mỗi tháng Công ty tuyển mới 20-30 người lao động, có tháng tăng mới 50 người tham gia BHXH. Quy mô ban đầu là nhà xưởng 2ha, đến nay đã mở rộng lên đến 3 nhà xưởng, tổng diện tích khoảng 15ha. Thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/lao động/tháng. 90% là lao động địa phương (cư trú tại huyện Thanh Oai).

Hiện có khoảng 20 lao động gắn bó với công ty từ ngày đầu thành lập, tức đã có thâm niên 20 năm; thậm chí đã có lao động gắn bó và được hưởng lương hưu sau quá trình dài làm việc tại Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật.

Chị Đặng Thị Tình, thâm niên công tác 11 năm, Phó Chủ tịch Công đoàn của công ty cũng khẳng định, lãnh đạo công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ. Công ty càng phát triển, NLĐ càng được đảm bảo tốt hơn về mọi mặt.

Đơn cử như khi xây dựng nhà xưởng, lãnh đạo công ty thiết kế để đảm bảo không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát nhất có thể; trần xưởng cao tới 27m. Đặc biệt, đã áp dụng thành công mô hình 5s – không gian càng nhiều cây xanh, sạch đẹp.

Điều chị Tình cảm thấy tâm đắc nhất chính là việc công ty đã xây dựng được Quỹ tương thân tương ái. Quỹ do NLĐ tình nguyện trích lương 20.000-50.000 đồng/người/ tháng, cùng BLĐ công ty đóng góp được khoảng 70 triệu đồng/ tháng. Quỹ này được quản lý sử dụng công khai, minh bạch để hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện 55 người lao động được nhận hỗ trợ hằng tháng, mức từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng. Các trường hợp ốm đau của NLĐ sẽ được hỗ trợ nhiều hơn từ Quỹ tương thân tương ái. “Ở công ty, nếu NLĐ không may bị ốm đau sẽ có đến 5 nguồn quỹ chi hỗ trợ”, chị Tình chia sẻ thêm.

Người lao động trong giờ sản xuất.

Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, công ty còn nhiều chính sách hỗ trợ khác. Ví như, cặp vợ chồng cùng vào làm tại công ty sẽ được khuyến khích hỗ trợ lương tăng thêm 300.000 đồng/tháng, chuyển thẳng vào tài khoản của vợ. Trường hợp 1 NLĐ của công ty không may bị tử vong thì sẽ được toàn thể cán bộ, NLĐ còn lại quyên góp hỗ trợ; tổng kinh phí ủng hộ có thể lên đến 100.000 triệu đồng, mở sổ tiết kiệm cho con.

Với đặc thù trên 60% NLĐ là lao động nữ, Ban lãnh đạo công ty cũng rất quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi với đối tượng này. Ngày 8/3, 20/10 hàng năm, chị em phụ nữ đều được tặng quà, giá trị tiền 200.000 đồng/ người (gồm 100.000 đồng từ quỹ công đoàn, 100.000 từ ngân sách của công ty). Lao động nữ nuôi con nhỏ sẽ được ưu tiên về sớm hơn 1 giờ, tức chỉ phải làm việc khoảng 7h/ngày…

Bên cạnh lương thưởng, các chế độ phúc lợi được công ty quan tâm chăm lo cho NLĐ cũng là những yếu tố để họ tích cực sản xuất và thêm gắn bó dài lâu với công ty. Với họ, công ty đã thực sự trở thành “ngôi nhà chung” thật ấm áp.

Ngoài những chia sẻ đầy tích cực với những thông tin “ấm lòng” NLĐ, chúng tôi còn đặc biệt ấn tượng với câu đối được treo tại phòng tiếp khách của Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật “Tri thức mới, mở đường đăng thắng lợi; Đức độ dày, mở cửa đón thành công”. Đây là thông điệp thể hiện tầm vóc, định hướng phát triển của một đơn vị đã có 20 năm thành công và phát triển đi lên.

Lê Công

 

14:26:26 09-03-2023

VHDN: Trong bối cảnh “người khôn, của khó” như hiện nay, để tìm được một công việc có thể gắn bó lâu dài quả thực không hề dễ dàng. Nhưng suốt 20 năm qua, Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật đã trở thành “ngôi nhà chung” của hàng nghìn người lao động (NLĐ). […]

Đối tác của chúng tôi