Sự kiện - chuyên đề:

Đà Nẵng: Quận Liên Chiểu phát triển kinh tế, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công, người nghèo trong dịp Tết

VHDN: Những năm qua, công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn (quận Liên Chiểu TP. Đà Nẵng) xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhằm đảm bảo các gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú; đặc biệt, nhiều phong trào, cuộc vận động đều hướng đến chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, gia đình thương binh, bệnh binh, người nghèo đã được đông đảo cán bộ, nhân dân trong quận hưởng ứng tích cực.

Trải qua thời gian đầy khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 mang lại,  đang dần lấy lại nhịp sống. Với quyết tâm đẩy lùi đại dịch, các địa phương trên địa bàn quận Liên Chiểu không ngừng nỗ lực thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2022, tổng thu NSNN cân đối trên địa bàn quận ước thực hiện năm 2022 là 526 tỷ đồng/394 tỷ đồng đạt 134% dự toán giao; Ước tổng chi ngân sách đạt 770 tỷ đồng/501,06 tỷ đồng đạt 153,7%. Diện tích rừng trồng tập trung là 70 ha. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 40,1%, tổng sản lượng đánh bắt thủy hải sản 92% với sản lượng 545/590 tấn, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 5.098 tỷ đồng. Doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 3.103 tỷ đồng. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp (theo giá so sánh 2010) ước thực hiện năm 2022 khoảng 5.034 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3,826 tỷ đồng tăng 11,5% so với cùng kỳ đạt 3,431 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán lẻ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Đăng Huy – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, thăm hỏi gia đình chính sách.

Hoạt động sản xuất Nông – Lâm – Thủy sản tương đối ổn định,  giá trị trồng trọt đạt 0,97 tỷ, ước thực hiện cả năm 2022 đạt 1,04 tỷ/ 1,16 tỷ. Nguyên nhân không đạt kế hoạch là do: có 3 ha diện tích rau tại phường Hòa Hiệp Nam bị giải tỏa thu hồi nên không còn đất để sản xuất. Đã gieo sạ được 21,3 ha/21 ha kế hoạch; sản lượng 117 tấn, năng suất bình quân đạt 54 tấn/ha. Trong năm gieo trồng ước cả năm đạt 150 tấn/195 tấn kế hoạch trên 10 ha rau đậu, năng suất bình quân đạt 150 tạ/ha. Sản lượng nuôi trồng tại hồ Bàu Tràm đạt 40 tấn cá, ước năm 2022 đạt 45/40 tấn. Tổng sản lượng khai thác hải sản đạt 380 tấn cá các loại, ước thực hiện cả năm đạt 510/550 tấn. Chăn nuôi gia súc gia cầm ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, đang tập trung triển khai mô hình chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường. Giá trị ngành chăn nuôi đạt 10 tỷ, ước thực hiện cả năm 2022 đạt 11,91 tỷ/ 10,34 tỷ đồng. Giá trị thủy hải sản đạt 12,6 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm đạt 15,95 tỷ/18 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, UBND quận hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trên địa bàn quận Liên Chiểu năm 2022; triển khai việc tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa văn nghệ trong dịp Lễ, Tết Nguyên đán 2022 trên địa bàn quận, tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần. 2022; triển khai Công văn về việc thông tin, tuyên truyền về Hội thảo khoa học kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan (25/9/1952 – 25/9/2022); tuyên truyền Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng năm 2022. Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022; tuyên truyền một số nhiệm vụ liên quan đến việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi, tuyên truyền việc thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị”, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc trên địa bàn quận.  Thực hiện tốt trong công tác bảo tồn – bảo tàng các di tích, công tác phát triển du lịch19, công tác gia đình. Tham gia các hoạt động thể dục – thể thao cấp thành phố. Đảm bảo quản lý công tác quảng cáo, rao vặt; tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử công cộng . Thực hiện phản hồi và báo cáo kết quả xử lý thông tin báo chí nêu. Tổ chức tốt công tác thư viện tại Trung tâm Văn hóa thông tin quận.

Đặc biệt, với nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của người dân, phong trào đền ơn đáp nghĩa, hoạt động chăm sóc người có công, gia đình chính sách trên địa bàn quận đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để thực hiện tốt công tác này, quận đã chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn quận luôn được quan tâm chăm lo; các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định…

Thực hiện tốt việc chi trả lương, phụ cấp cho các đối tượng chính sách, trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Tổ chức thăm, cấp phát và tặng quà Tết của các cấp cho đối tượng chính sách, đối tượng xã hội theo đúng quy định, đảm bảo không có hộ nào thiếu ăn trong những ngày Tết. Triển khai Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 13/5/2022 về tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Các hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai, đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; phân công cán bộ theo dõi, giám sát tình hình xây dựng, sửa chữa nhà; kết quả 02 đợt đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 88 nhà, với kinh phí 3,07 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của thành phố (trong đó, xây mới 56 nhà, số tiền 1,91 tỷ đồng và sửa chữa 32 nhà, số tiền 1,16 tỷ). Hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những người có công thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa… Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng người có công, gia đình chính sách và người nghèo không ngừng được nâng lên. Đây là một nỗ lực rất lớn trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của các cấp ủy, chính quyền quận trong những năm qua.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Huy – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu khẳng định: “Đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm, nghĩa cử tri ân của toàn xã hội. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, chú trọng quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống của người dân, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản nhằm nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận nói chung và gia đình chính sách nói riêng,  phát huy truyền thống bản thân, gia đình, đóng góp vào sự ổn định, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn quận Liên Chiểu”.

                                                                                                                   Lê Hùng

10:50:53 09-01-2023

VHDN: Những năm qua, công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn (quận Liên Chiểu TP. Đà Nẵng) xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương […]

Đối tác của chúng tôi