Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Kỳ: Trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa tình với đồng đội

VHDN:Thấu hiểu những khó khăn của việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), ngay từ năm 1993, ông Nguyễn Quốc Kỳ – một sỹ quan quân đội về nghỉ hưu đã thành lập Hợp tác xã thu gom rác mang tên “Đoàn Kết”.

CCB Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển công nghệ môi trường.

Ông Kỳ chia sẻ: Đầu năm 1972, khi tròn 17 tuổi, đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã viết đơn lên đường tòng quân đánh giặc. Nhập ngũ vào Quân đội, được biên chế vào Trung đoàn pháo cao xạ 272, Quân khu Tả Ngạn, bảo vệ bầu trời Hải Phòng, Hà Nội. Tôi cùng đồng đội tham gia nhiều trận đánh máy bay Mỹ, trực tiếp tham gia trận “Điện Biên Phủ trên không”. Tháng 01/1993, tôi về nghỉ hưu với quân hàm Thiếu tá.

Trở về với đời thường, cùng gia đình phát triển kinh tế, ông trăn trở, suy nghĩ trước những khó khăn của địa phương, nhất là nạn ô nhiễm môi trường. Ông đứng ra thành lập Hợp tác xã thu gom rác “Đoàn Kết”. Đến năm 2009, HTX chuyển thành Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ môi trường mà ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hiện nay, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc có khá hơn, nhưng ông Nguyễn Quốc Kỳ không quên những ngày đầu khởi nghiệp. Ngày đầu, các thành viên sáng lập và góp vốn được gần 200 triệu đồng, số tiền chưa đủ để mua xe đẩy. Nhưng với sự đồng lòng, chung sức của Ban quản trị, sự chia sẻ khó khăn của các xã viên, người lao động nên khó khăn thiếu thốn cũng qua đi.

Khi khởi nghiệp, ban đầu việc thu gom rác thải chỉ gói gọn trong địa bàn thị trấn Trới. Nhờ vào uy tín, trách nhiệm từ hiệu quả công việc nên UBND huyện Hoành Bồ đã giao cho Công ty đảm nhiệm toàn bộ việc thu gom rác thải của 11/13 xã trên địa bàn, trừ 2 xã Đồng Sơn và Kỳ Thượng ở vùng miền núi cao đi lại khó khăn. Thời điểm ban đầu có 10 lao động, sau 20 năm Công ty đã có hơn 100 lao động, mà chủ yếu là các CCB, con em thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; có 3 xe ép rác, 3 xe phun nước rửa đường, máy cẩu, máy xúc; thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/người/ tháng, các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… được đóng và chi trả đầy đủ; nộp vào ngân sách hàng tỷ đồng. Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty và cá nhân ông Nguyễn Quốc Kỳ đã được các cấp bộ, ngành, chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu.

Ngoài chăm lo phát triển doanh nghiệp, ông Kỳ còn tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng chính quyền. 15 năm liên tục (2003-2018) ông làm Chủ tịch Hội CCB phường Hoành Bồ. Trưởng thành từ người lính, ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng như các thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty luôn quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Nhiều năm trở lại đây, Công ty đóng góp vào các quỹ: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Nghĩa tình đồng đội, trao quà cho các cháu học sinh nghèo học giỏi,… trung bình mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng.

Người lính trở về sau chiến tranh, trong ba lô với những bộ quân phục bạc màu, nhưng với phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo để lo cho mình, lo cho đồng đội, lo trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng và CCB, doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ là một người như thế, một tấm gương đáng được trân trọng.

Vũ Mạnh Khôi

09:20:28 02-01-2023

VHDN:Thấu hiểu những khó khăn của việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), ngay từ năm 1993, ông Nguyễn Quốc Kỳ – một sỹ quan quân đội về nghỉ hưu đã thành lập Hợp […]

Đối tác của chúng tôi