Sự kiện - chuyên đề:

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản – Tổng Giám đốc Công ty CP Ao Vua: Điều làm nên giá trị cốt lõi – tài sản doanh nghiệp

VHDN: Trải bao thăng trầm, giờ đây, ông Nguyễn Mạnh Thản đã là một doanh nhân thành đạt, là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản, Tổng Giám đốc Cty CP Ao Vua.

Lần đầu gặp ông Nguyễn Mạnh Thản – Giám đốc Công ty CP Ao Vua, tôi thấy đó là người dễ gần, với lối ăn nói vừa ân tình, vừa quyết đoán. Khác với không ít người nổi tiếng mà tôi từng gặp, trong khoảng mấy chục phút, bất kỳ ai gọi điện thoại đến, ông Thản cũng nghe, không lựa chọn. Lý giải điều này, ông Thản bảo: Có cần thì người ta mới gọi, và biết đâu – đó còn là cơ hội kinh doanh của mình! Sự cởi mở của ông Tổng Giám đốc Công ty CP Ao Vua – người mà từ ngày về Phú Thọ đầu tư lại có thêm danh xưng “ông chúa Đảo Ngọc Xanh” – khiến chúng tôi có thêm nhiều lần trò chuyện tâm giao.

Tiền thân là Công ty du lịch Ba Vì, sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Thản và cộng sự đã biến những địa danh rất ít người biết tới trở thành điểm du lịch hấp dẫn như Ao Vua, Đầm Long, Công viên Vĩnh Hằng, Đảo Ngọc Xanh; làm nên một thương hiệu  du lịch – dịch vụ có uy tín mang tên Công ty CP Ao Vua!

Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì có lần kể: Thấy được lợi thế của Ba Vì về điều kiện tự nhiên, xã hội, nhân văn, trong hơn hai chục năm qua, Công ty CP Ao Vua đã góp phần đáng kể để biến một vùng đất thuần nông bên hữu ngạn sông Đà, dưới chân núi Tản trở thành “vương quốc” du lịch – dịch vụ phía Tây Bắc thành phố Hà Nội. Năm 2017, giá trị du lịch – dịch vụ chiếm tỷ trọng hơn 50% trong cơ cấu kinh tế huyện Ba Vì. Với nhiều chi nhánh, nhiều ngành nghề, Công ty CP Ao Vua đã tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động, đồng thời giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng nghìn người ở các khâu dịch vụ liên quan đến du lịch, dịch vụ.

Cũng như ở Ba Vì trước đây, hơn 5 năm qua, Công ty CP Ao Vua đã đầu tư, biến bãi bồi cát trắng rộng hơn 50 ha giữa sông Đà thuộc huyện Thanh Thủy thành một “Đảo Ngọc Xanh”, tạo nên điểm nhấn cho sự phát triển của du lịch tỉnh Phú Thọ.

Ao Vua đang làm thức dậy những tiềm năng du lịch một vùng “Núi Tản sông Đà”.

Trong sâu thẳm tâm thức của mình, Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản luôn thường trực những trăn trở để Công ty CP Ao Vua phát triển bền vững, có nhiều đóng góp cả về kinh tế và xã hội ở quê hương. Khi quyết định đầu tư Đảo Ngọc Xanh, cùng với khát vọng mở rộng doanh nghiệp là ước mơ biến nơi đây thành thiên đường du lịch sinh thái, tạo thêm sinh kế cho người dân Thanh Thủy, để bà con có thêm việc làm, thu nhập; có thêm cơ hội thoát nghèo; để những lao động đã, đang và sẽ là người của Ao Vua có cuộc sống viên mãn, biết chia sẻ với cộng đồng.

Sau hơn 5 năm đầu tư vào Phú Thọ, ước mơ của người đứng đầu Công ty cổ phần Ao Vua đã trở thành sự thật. Đảo Ngọc Xanh nâng tầm quy mô của Ao Vua, cùng với các thành viên khác trong ngôi nhà Ao Vua làm nên giá trị mới cho doanh nghiệp. Nơi đây, người lao động là giá trị cốt lõi đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đó cũng là một trong những lý do cắt nghĩa vì sao nói đến Công ty CP Ao Vua, người ta nghĩ ngay đến những điều tốt đẹp, giàu tính nhân văn, đến nét ứng xử văn hóa trong các quan hệ. Nội hàm khái niệm văn hóa doanh nghiệp ở Ao Vua là xây dựng được mối quan hệ bền chặt, hài hòa giữa Công ty với người lao động, Công ty với chính quyền địa phương và nông dân, tạo thành chuỗi liên kết trong phát triển du lịch – dịch vụ; là đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động; nộp ngân sách cho Phú Thọ và Hà Nội 15 tỷ đồng/năm; tham gia các hoạt động an sinh xã hội với số tiền trên dưới 4 tỷ đồng/năm; hình thành hai “ngân hàng bò” nái sinh sản ở Ba Vì và Phú Thọ với số tiền đầu tư ứng trước cho hộ nghèo chăn nuôi mỗi nơi 3 tỷ đồng; sau gần 4 năm đàn bò đã có số lượng tăng gấp hơn 3 lần, tạo cơ hội xóa đói giảm nghèo cho hàng trăm hộ nông dân!

Ngoài việc phụng dưỡng suốt đời 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong dịp Tết Mậu Tuất, Công ty tặng 1.000 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho người khó khăn ở tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội thông qua Hội Chữ thập đỏ, làm 10 căn nhà tình nghĩa…

Những điều Nguyễn Mạnh Thản đã, đang và sẽ làm ở đất Tổ Hùng Vương đủ niềm tin để cử tri Phú Thọ bầu ông làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, như ông đã từng nhiều khóa là đại biểu HĐND huyện Ba Vì! Cũng bằng sự tin cậy của lãnh đạo tỉnh và các doanh nhân đất Tổ, ông Nguyễn Mạnh Thản còn được trao trọng trách làm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ.

Giữa Đảo ngọc Xanh, ông Nguyễn Mạnh Thản chia sẻ những kế hoạch đang được triển khai nơi đây: Xây dựng công viên dược liệu đồng thời với việc vận động, tổ chức nhân dân quanh vùng trồng cây dược liệu, Công ty bao tiêu sản phẩm để đủ nguồn nguyên liệu cho dây chuyền công nghệ hiện đại bào chế thuốc Nam; xây dựng khu chăm sóc người cao tuổi, lập cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y; xây dựng khu huấn luyện kỹ năng sống cho học sinh… Ao Vua quyết liệt triển khai những dự định ấy đều chung một mục tiêu hướng tới cộng đồng.

Trải bao thăng trầm, giờ đây, ông Nguyễn Mạnh Thản đã là một doanh nhân thành đạt, là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; vẫn giữ trọng trách Tổng Giám đốc Công ty CP Ao Vua đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Cả ngàn lao động liên quan đến SX-KD của Công ty CP Ao Vua đã có được việc làm và thu nhập để ổn định cuộc sống.

Động lực để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực không chỉ là khoa học quản lý, mà chính là sức mạnh của tập thể người lao động trong mối gắn kết chặt chẽ với cộng đồng. Họ là tài sản của doanh nghiệp, là một bên chủ thể trong mối quan hệ hài hòa, cùng có lợi giữa Công ty và xã hội! Đó cũng là một khía cạnh trong nội hàm khái niệm văn hóa doanh nghiệp ở Công ty CP Ao Vua!

Nguyễn Sản

21:14:18 09-10-2018

VHDN: Trải bao thăng trầm, giờ đây, ông Nguyễn Mạnh Thản đã là một doanh nhân thành đạt, là Chiến sĩ thi đua toàn quốc, từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Lần đầu gặp ông Nguyễn Mạnh Thản – Giám đốc Công ty CP Ao Vua, tôi thấy đó là người […]

Đối tác của chúng tôi