Sự kiện - chuyên đề:

Đông Hỷ – Thái Nguyên: Rừng ngàn me có phải rừng sản xuất ?

 

VHDN: Rừng đầu nguồn Ngàn Me (xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có vai trò quan trọng trong việc sinh thủy, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho 500 hộ dân, hơn 3000 nhân khẩu của 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu, hầu hết là dân tộc thiểu số. Rừng nơi đây đã và đang bị tàn phá nhưng không được ngăn chặn, thậm chí có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay cho việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn?

 

NGÀN ME CÓ PHẢI RỪNG PHÒNG HỘ ĐẦU NGUỒN?

Rừng Ngàn Me nằm trên địa bàn xã Tân Lợi do Công ty Lâm nghiệp Thái Nguyên quản lý, có diện tích khoảng 600ha. Trong đó rừng tự nhiên đầu nguồn là 197,3ha. Năm 2006, xã Tân Lợi có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền (tỉnh Thái Nguyên) qui hoạch 197,3ha rừng tự nhiên đầu nguồn là rừng phòng hộ và giao cho địa phương quản lý. Năm 2011 khu rừng này đã được cắm mốc chỉ giới, thiết lập bản đồ qui hoạch rừng phòng hộ, Chi cục Lâm nghiệp đã bàn giao chỉ giới cho UBND huyện Đồng Hỷ và UBND xã Tân Lợi trực tiếp quản lý.

Năm 2013, tại khu rừng này, Nguyễn Văn Tám – người địa phương đã thuê người chặt hạ 17,66ha rừng tự nhiên nên đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên xử phạt 6 tháng tù giam về tội hủy hoại tài sản, bồi thường gần 12 triệu đồng.  Nguyễn Văn Tám đã chấp hành xong án phạt tù ngày 21/01/2015.

Theo phản ánh của người dân và những lá đơn trình báo, đề nghị của ông Vi Văn Thạch, trưởng xóm Cầu Đã, đại biểu Hội đồng nhân dân xã cho biết thì ngoài gần 18ha rừng đầu nguồn Nguyễn Văn Tám đã triệt hạ, bị xử lý bằng pháp luật, thì còn khoảng hơn 14ha nữa đã bị tàn phá nhưng chưa tìm ra được thủ phạm. Nâng tổng số diện tích rừng tự nhiên Ngàn Me bị tàn phá lên tới hơn 30ha.

Như vậy, đã có đủ căn cứ để xác định rừng Ngàn Me trên địa bàn xã Tân Lợi là rừng tự nhiên đầu nguồn cần phải được quản lý, bảo vệ theo đúng qui định của pháp luật.

KHÔNG PHẢI RỪNG SẢN XUẤT

Từ khi rừng Ngàn Me bị tàn phá (2012-2013) đơn thư phản ánh, tố cáo của tổ chức và cá nhân 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu đã gửi đi các nơi kêu cứu. Nhiều tờ báo từ địa phương (Đài truyền hình Thái Nguyên) đến Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam, VTV1 Đài truyền hình Việt Nam… vào cuộc phản ánh tình trạng phá rừng phòng hộ Ngàn Me.

Bản tin sáng ngày 21/01/2019, kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam phản ánh bằng những hình ảnh trực tiếp hiện trường rừng phòng hộ đầu nguồn Ngàn Me, xóm Cầu Đã, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ bị tàn phá. Ngay sau đó, UBND huyện Đồng Hỷ dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức cuộc họp xác minh sự việc. Tại cuộc họp, ông Thủy kết luận: “Không có việc khai thác rừng phòng hộ bởi khu vực khai thác rừng mà phóng viên VTV1 phản ánh là khu vực rừng sản xuất thuộc xã Hợp Tiến”.

Cuộc họp diễn ra ngay sát tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, nhiều người dân bức xúc đã hoãn việc mua sắm tết của mình viết đơn kiến nghị phản đối kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ. Trong nhiều lá đơn thể hiện nội dung cho rằng kết luận: “Đây là rừng sản xuất” thể hiện sự yếu kém trong quản lý bảo vệ rừng, dung túng, bao che cho kẻ phá hoại rừng. Thoái thác trách nhiệm được giao, có biểu hiện của việc đánh lạc hướng dư luận, đổ lỗi cho cơ quan báo chí phản ánh sai sự thật…

Bức xúc hơn cả phải là ông Nguyễn Văn Tám, người đã bị đi tù về tội phá rừng Ngàn Me. Ông đã chuyển toàn bộ bản án mà Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm tuyên ông với mức án 6 tháng tù giam về tội “hủy hoại tài sản” đến các cơ quan thông tin đại chúng, để chứng minh rằng rừng Ngàn Me đã và đang bị tàn phá là rừng phòng hộ đầu nguồn như báo chí đã phản ánh. 17,66ha rừng ông Tám khai thác bất hợp pháp năm 2013 đã bị pháp luật xử phạt tù, còn lại hơn 14ha cùng khu rừng ấy đã bị tàn phá nhưng chưa bị xử lý không phải là rừng sản xuất như kết luận của ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ. Và ông Tám cho rằng nếu căn cứ theo kết luận của ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ thì ông Tám sẽ khiếu nại bản án đã kết tội ông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết oan sai đối với ông trong vụ án này. Ông Chủ tịch UBND huyện sẽ phải có trách nhiệm bảo vệ ông khi ông có đơn khiếu nại vụ án này đến các cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết?

Nhóm PV

22:50:53 10-03-2019

  VHDN: Rừng đầu nguồn Ngàn Me (xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có vai trò quan trọng trong việc sinh thủy, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho 500 hộ dân, hơn 3000 nhân khẩu của 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu, hầu hết là dân tộc […]

Đối tác của chúng tôi