Sự kiện - chuyên đề:

Giám đốc điện lực yêu nghề, nhiều sáng kiến

VHDN:Giám đốc Điện lực thành phố Kon Tum nhưng Nguyễn Phong Lưu hầu như ít có ngày nghỉ cuối tuần, bởi đơn vị anh được giao phụ trách thêm hệ thống điện tại huyện biên giới Ia H’Drai, giáp với Campuchia. Bám sát nhiệm vụ, tranh thủ thứ bảy, chủ nhật, anh lại đến những vùng sâu, vùng xa, cùng anh em công nhân đưa ánh sáng về các buôn làng.

Trưởng thành từ công nhân, Nguyễn Phong Lưu rõ cả ngọn ngành công việc của người thợ điện, một nghề vinh quang-mang nguồn sáng cho cuộc sống nhưng cũng khá đặc thù, thậm chí phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã là sự an toàn. Kinh qua nhiều vị trí công tác, từ tháng 7-2016, anh được giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách và từ đầu năm 2017 đến nay là Giám đốc Điện lực thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Anh Lưu tâm sự, ngoài việc quản lý khu vực thành phố Kon Tum là trung tâm tỉnh lỵ, đơn vị còn được giao phụ trách thêm hệ thống điện của huyện mới Ia H’Drai với khoảng cách rất xa, địa hình chia cắt phức tạp. Đặc biệt, công tác quản lý, vận hành điện, xử lý sự cố hết sức khó khăn trong mùa mưa bão. Lưới điện phân phối đường dây dài, đi trên đồi núi, trong rừng già, có nhiều khu vực vườn cây, rẫy cao su của người dân gây cản trở trong công tác quản lý, nhất là việc phát quang hành lang tuyến do gặp sự cản trở của người dân; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số nên việc tiếp thu, sử dụng về công nghệ thông tin như: thu thập số điện thoại, email, thanh toán tiền điện… rất khó khăn, phức tạp, hoặc người dân chặt cây ngoài hành lang đổ vào đường dây…dẫn đến dễ xảy ra sự cố gây mất điện khi có giông lốc. Vì thế, anh không ngại khó, ngại khổ, không kể ngày, đêm trực tiếp đến từng địa bàn vùng sâu, vùng xa chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, động viên anh em phải cố gắng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn công trình điện để cấp điện phục vụ cho Nhân dân được liên tục và an toàn nhất.

Nguyễn Phong Lưu tâm sự, được phân công phụ trách đơn vị trung tâm có sản lượng lớn, với gần 57.000 khách hàng sử dụng điện, chiếm khoảng trên 45% sản lượng điện của toàn tỉnh, lớn nhất trong các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Kon Tum và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc thực hiện các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của toàn công ty và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh Kon Tum. Do đó, bản thân đã luôn phải cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ; xác định ngành điện phải là người “đi trước mở đường”.

Với tư duy thông minh, đam mê với nghề, trách nhiệm với công việc được giao, bằng lý luận cơ bản và trải nghiệm thực tiễn phong phú, từ năm 2016 đến nay, vừa quản lý, vừa đắm mình với cuộc sống, kỹ sư Nguyễn Phong Lưu đã có các giải pháp và sáng kiến được Công ty Điện lực Kon Tum và Tổng Công ty Điện lực miền Trung công nhận, cụ thể như: sáng kiến “Nhập nhanh danh sách số công tơ bằng mã vạch lên excel bằng điện thoại thông minh android và đồng bộ lên ổ cứng đám mây Onedrive microsoft”; giải pháp “Phối hợp với địa phương và các doanh nghiệp trong công tác giải phóng hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây 35KV khu vực huyện Ia H’Drai”; sáng kiến “Lắp bộ khởi động từ tích năng bằng dây cót cho máy nổ bơm cao áp của Bộ vệ sinh sứ Hotline”; giải pháp “Tự nhận biết công suất cao điểm để đóng/cắt bù công suất phản kháng bằng rơle nhiệt”… Những sáng kiến, giải pháp trên hiện đang được áp dụng hiệu quả tại đơn vị.

Là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nguyễn Phong Lưu luôn gương mẫu, sát sao lãnh đạo đơn vị  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt là công tác đoàn kết nội bộ và công tác thi đua được quan tâm, chú trọng để tạo sức mạnh đoàn kết và để toàn thể cán bộ, công nhân viên phát huy hết khả năng, thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng… Anh đã đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp mới, cùng với Ủy ban Nhân dân huyện Ia H’Drai và các xã, doanh nghiệp, các nông trường cao su trên địa bàn huyện vùng sâu, vùng xa để giải phóng hành lang an toàn lưới điện cao áp của ĐZ 35 KV, bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện cho huyện biên giới sát với Campuchia. Chỉ đạo tích cực triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất để tăng năng suất lao động như: máy tính bảng trong việc ghi chỉ số, hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử để đo xa, hạn chế sai sót và tăng năng suất lao động. Việc phân công công việc hằng ngày cho cán bộ kỹ thuật, công nhân được kiểm tra, kiểm soát bằng hình ảnh và được gửi qua mạng Zalo nên mang lại hiệu quả rất cao.

Đồng chí Nguyễn Kim Chiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum nhận xét: “Anh Lưu là người có năng lực lãnh đạo, quản lý, có trách nhiệm cao, sâu sát, sáng tạo, có nhiều giải pháp, sáng kiến được áp dụng hiệu quả, góp phần tăng năng suất lao động trong toàn công ty, tạo được sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, được cán bộ, đảng viên và quần chúng tín nhiệm”. Còn đảng viên Võ Văn Sỹ thì tâm sự về người thủ trưởng của mình: “Anh luôn đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân, anh thường căn dặn anh em lấy phục vụ Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, xử lý hài hòa giữa nghĩa vụ và quyền lợi, giữa cống hiến và hưởng thụ, tạo điều kiện để nhân viên trong đơn vị phát huy sáng tạo, tận tụy với công việc”. Ông Bùi Thiện Quyền, một khách hàng hiện ở thôn 2, xã Đắk Cấm, thành phố Kon Tum thì nhận xét: “Tôi thấy anh Lưu rất nhiệt tình, gần gũi, tận tâm với khách hàng, khi cần thiết hoặc có sự cố thì cả ban đêm anh cũng có mặt tại hiện trường để động viên, chỉ đạo anh em xử lý an toàn, hiệu quả, cấp điện nhanh nhất cho Nhân dân hoặc khi khách hàng gặp khó khăn, anh đều đến trực tiếp kiểm tra, tư vấn, giải thích, tạo thuận lợi nhất cho khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm…”

Với những nỗ lực, thành tích trong công tác, từ năm 2016 đến nay, Nguyễn Phong Lưu luôn đạt danh hiệu “đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; năm 2019 và 2020 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Tổng Công ty; được Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Kon Tum khen thưởng thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh cho rằng, học và làm theo Bác không chỉ với những điều to tát, mà học Bác là học thái độ sống rất cụ thể; đó là lối sống lành mạnh, chân thành, cân bằng, có nhiều niềm vui giản dị như học cách yêu thiên nhiên, yêu công việc… “Yêu nghề là cảm hứng để tôi luôn nỗ lực, sáng tạo trong công việc của mình” – anh Lưu chia sẻ./.

                                                                            Nguyễn Tam Nông

14:14:40 18-08-2021

VHDN:Là Giám đốc Điện lực thành phố Kon Tum nhưng Nguyễn Phong Lưu hầu như ít có ngày nghỉ cuối tuần, bởi đơn vị anh được giao phụ trách thêm hệ thống điện tại huyện biên giới Ia H’Drai, giáp với Campuchia. Bám sát nhiệm vụ, tranh thủ thứ bảy, chủ nhật, anh lại đến […]

Đối tác của chúng tôi