Sự kiện - chuyên đề:

Hợp tác xã Tự Do: Mô hình điểm trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap

VHDN: Anh Trần Hữu Quý – GĐ Hợp tác xã Tự Do (Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội) quyết tâm làm giàu từ mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn chất lượng cao để cung cấp cho thị trường.

Có một thời gian lăn lộn với cuộc sống bon chen nơi phố thị, làm việc ở nội thành nhưng sống trọ ở ngoại thành mới đủ khả năng chi trả và nuôi sống bản thân và gia đình, anh Quý nhận thấy khu vực mình sinh sống tập trung nhiều khu công nghiệp, người dân bỏ ruộng đi làm cho nhà máy, xí nghiệp là chủ yếu, mà nhu cầu về thực phẩm an toàn là cần thiết. Anh nảy ra ý tưởng vận động các gia đình có đất nông nghiệp trồng các sản phẩm rau an toàn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang tính chất sản xuất tự nhiên, để tăng giá trị sử dụng đất đai và nâng cao thu nhập cho người dân. Anh cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con. Sau một thời gian thực hiện thành công, anh đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Tự Do với 14 thành viên cùng chung chí hướng và quyết tâm xây dựng mô hình trồng rau sạch cung cấp cho thị trường với các sản phẩm: Rau (rau muống, rau cải các loại, mướp, bí xanh, mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột, cà chua, cà tím, cà pháo). Hiện nay, Hợp tác xã đã triển khai xây dựng vùng sản xuất tập trung trồng rau trên tổng diện tích 1.5ha theo tiêu chuẩn VietGap. Sản phẩm của Hợp tác xã hiện nay chủ yếu được giao cho các trường tiểu học quanh khu vực Hà Nội.

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, nền nông nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, nhất là trong nghiên cứu, triển khai các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm nông sản Việt Nam kém cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã, nhiều loại sản phẩm chưa đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay trên thị trường nội địa, người tiêu dùng không thể phân biệt được sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm và sản phẩm không an toàn, sự không minh bạch của sản phẩm không an toàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của mọi người.

Trong tình hình người tiêu dùng đang rất lo ngại về thực phẩm không an toàn, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ là bước đi cần thiết và kịp thời cho nông nghiệp Việt Nam. Hợp tác xã Tự Do cũng dựa trên cơ sở đó để xây dựng thương hiệu cho mình bằng việc sản xuất sản phẩm theo nguyên tắc được quy định với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Đó là phương pháp nuôi, trồng rau quả, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào, như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học. Hợp tác xã chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Vẫn biết con đường đi để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững còn dài và lắm chông gai, nhưng với định hướng đúng đắn ngay từ khi thành lập là “Cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường”, hy vọng Hợp tác xã Tự Do của anh Trần Hữu Quý và các cộng sự sẽ thành công và được thị trường đón nhận theo đúng tinh thần của giải thưởng “Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao năm 2017” mà doanh nghiệp mới nhận được vừa qua.

Dương Hiền

14:27:07 25-01-2018

VHDN: Anh Trần Hữu Quý – GĐ Hợp tác xã Tự Do (Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội) quyết tâm làm giàu từ mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn chất lượng cao để cung cấp cho thị trường. Có một thời gian lăn lộn với cuộc sống bon chen nơi phố […]

Đối tác của chúng tôi