Sự kiện - chuyên đề:

Khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018

Tối 19/4, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đêm hội khai mạc các hoạt động Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và kỷ niệm 10 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

Đến dự, có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Điểu K’Ré, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo nghệ nhân, già làng, trưởng bản đại diện cho 30 dân tộc trên khắp các vùng, miền đất nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã nêu bật ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 hằng năm theo Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 17/11/2008. Trong 10 năm qua, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã thật sự trở thành ngày hội lớn của cộng đồng 54 dân tộc anh em, là dịp để để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Phó Chủ tịch mong muốn Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức ngày càng thiết thực, hiệu quả, tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
Đêm hội khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 đã diễn ra tưng bừng và sôi động với chương trình nghệ thuật do 270 nghệ sĩ, diễn viên của 12 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của trung ương và Hà Nội cùng nghệ nhân các dân tộc biểu diễn.

 
Ngay sau lễ khai mạc, các nghệ sỹ của 11 đơn vị nghệ thuật đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Âm vang đất Việt”. Chương trình gồm 6 phần, được xây dựng theo thể liên hoàn, gồm nhiều hình thức ca, diễn xướng, múa, nhạc kết hợp nghệ thuật sắp đặt, sân khấu phức hợp. Thông qua đó, Ban Tổ chức giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam với sự đa dạng, phong phú về bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc; gồm:  Phách nhịp vùng cao, Khúc Nhị Hà, Câu hò, điệu ví; Âm vang đại ngàn, vọng miền sông nước và Tinh hoa Đất Việt, giới thiệu bản sắc văn hóa và nghệ thuật diễn xướng độc đáo, đặc trưng của các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam ở ba miền đất nước.
Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 diễn ra trong ba ngày với điểm nhấn là triển lãm và hội thảo tổng kết 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Bên cạnh đó là ngày hội văn hóa các dân tộc theo các vùng, miền, gặp gỡ, giao lưu giữa các đại biểu và đồng bào các dân tộc, tái hiện những trích đoạn lễ hội tiêu biểu như: Tết Chôl Chnăm Thmây và biểu diễn nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ, Lễ hội Xăng Khan của dân tộc Thái, ngày hội dân tộc và trình diễn ẩm thực vùng cao Tây Bắc.
Những hình ảnh biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc:
14:33:46 20-04-2018

Tối 19/4, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đêm hội khai mạc các hoạt động Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Bản sắc văn hóa dân […]

Đối tác của chúng tôi